Người Ukraine cầm cự ở phía đông, chuẩn bị chiến đấu cho Kherson

Người Ukraine cầm cự ở phía đông, chuẩn bị chiến đấu cho Kherson
Người Ukraine cầm cự ở phía đông, chuẩn bị chiến đấu cho Kherson

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết trong một bài phát biểu video vào tối thứ Tư rằng sẽ có tin tốt từ phía trước nhưng ông không đưa ra chi tiết.

Ông không đề cập đến những gì đang xảy ra ở Kherson, nơi mà các quan chức và nhà phân tích quân sự đã dự đoán sẽ là một trong những trận chiến có hậu quả nhất của cuộc chiến kể từ khi Nga xâm lược Ukraine 8 tháng trước.

Zelenskiy cho biết cuộc giao tranh khốc liệt nhất ở miền đông Ukraine đang diễn ra gần Avdiivka, ngoại ô Donetsk và Bakhmut.

Ông nói: “Đây là nơi mà sự điên cuồng của chỉ huy Nga thể hiện rõ nhất. Ngày này qua ngày khác, hàng tháng trời, họ dồn mọi người đến chỗ chết, tập trung các cuộc tấn công bằng pháo ở mức cao nhất”.

Các lực lượng Nga đã nhiều lần cố gắng chiếm giữ Bakhmut, nằm trên con đường chính dẫn đến các thành phố Sloviansk và Kramatorsk do Ukraine kiểm soát.

Trận chiến rình rập thành phố Kherson ở cửa sông Dnipro sẽ quyết định liệu Ukraine có thể nới lỏng sự kìm kẹp của Nga ở phía nam hay không.

Trong khi phần lớn chiến tuyến vẫn còn giới hạn đối với các nhà báo, tại một phần của mặt trận phía bắc của khu vực do Nga chiếm đóng ở bờ tây của Dnipro, các binh sĩ Ukraine cho biết các cuộc pháo kích của Nga đang tăng trở lại sau khi kết thúc trong những tuần gần đây.

Các cuộc chặn sóng vô tuyến cho thấy những tân binh mới được huy động đã được gửi đến mặt trận và các lực lượng Nga đã được đào chắc chắn.

Vitalii, một binh sĩ Ukraine đang ngồi xổm trong một con kênh thủy lợi đầy cỏ dại che khuất khỏi bất kỳ máy bay địch rình rập nào bằng cách che khuất cây cao cho biết: “Họ có tuyến phòng thủ tốt với hào sâu và họ đang nằm sâu dưới lòng đất.

Các lực lượng Ukraine đã tiến dọc sông Dnipro trong một cuộc đẩy mạnh về phía nam vào đầu tháng này, nhưng tiến độ dường như đã chậm lại. Nga đã sơ tán dân thường ở bờ Tây nhưng cho biết họ không có kế hoạch rút quân.

Oleksii Reznikov, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine, cho biết thời tiết ẩm ướt và địa hình gồ ghề đang khiến cuộc phản công của Kyiv ở Kherson khó khăn hơn so với ở phía đông bắc, nơi đã đẩy lùi Nga vào tháng 9.

Ở phía trước, pháo liên tục vang lên từ hai phía, với những tháp khói bốc lên ở phía xa.

Một máy bay trực thăng của Ukraine đã lướt xuống thấp trên cánh đồng, thả các tên lửa vào các vị trí của Nga và quay vòng quanh pháo sáng để đánh lạc hướng bất kỳ tên lửa phòng không tầm nhiệt nào bắn vào nó.

“Ở khu vực này, chúng hoạt động rất tích cực. Chúng tấn công mỗi ngày và đang đào chiến hào và chuẩn bị cho việc phòng thủ”, một chỉ huy đơn vị ở mặt trận, người yêu cầu được dẫn lời bởi biệt danh của mình, Nikifor, nói về người Nga.

Vị trí của anh ta ở tỉnh Mykolaiv không thể được xác định theo quy định của quân đội Ukraine.

Đơn vị này nắm giữ một mạng lưới các đường hào kiên cố được đào thành hàng cây đối diện với các công sự của Nga, và mưa đã biến các vệt đất tiếp cận chúng thành bùn, đặc biệt là ở những nơi mà các rãnh xe tăng đã bật tung chúng.

Australia cho biết họ đang gửi thêm 30 xe bọc thép và triển khai 70 binh sĩ tới Anh để giúp huấn luyện quân đội Ukraine ở đó nhằm hỗ trợ nỗ lực chiến tranh của Kyiv.

Bộ trưởng Quốc phòng Richard Marles nói với kênh truyền hình ABC: “Chúng tôi lưu ý rằng Ukraine cần được hỗ trợ lâu dài hơn nếu chúng tôi đặt Ukraine vào vị trí có thể giải quyết cuộc xung đột này theo các điều kiện của riêng mình”.

Diễn tập hạt nhân

Kể từ khi Nga bắt đầu mất cơ hội trong một cuộc phản công vào tháng 9, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thực hiện một loạt các bước để tăng cường xung đột, kêu gọi hàng trăm nghìn quân dự bị của Nga, tuyên bố sáp nhập vùng đất bị chiếm đóng và liên tục đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân. để bảo vệ Nga.

Trong tháng này, Nga đã phát động một chiến dịch tấn công mới bằng tên lửa và máy bay không người lái do Iran sản xuất nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine, cũng nhằm vào các công viên và nhà dân trên khắp đất nước.

Ở Nga, quân đội đã tổ chức một cuộc diễn tập cấp cao cho chiến tranh hạt nhân, với các chương trình truyền hình nhà nước chủ yếu là các cảnh quay về tàu ngầm, máy bay ném bom chiến lược và lực lượng tên lửa thực hành các vụ phóng để trả đũa một cuộc tấn công nguyên tử.

Matxcơva đã tiến hành một chiến dịch ngoại giao trong tuần này để thúc đẩy cáo buộc rằng Kyiv đang chuẩn bị thả vật liệu hạt nhân với cái gọi là “bom bẩn”, một cáo buộc mà phương Tây gọi là vô căn cứ và là cái cớ tiềm ẩn cho sự leo thang của Nga.

Bất chấp căng thẳng gia tăng, Giám đốc viện trợ Liên hợp quốc Martin Griffiths cho biết ông “tương đối lạc quan” rằng một thỏa thuận do Liên hợp quốc làm trung gian cho phép nối lại hoạt động xuất khẩu ngũ cốc ở Biển Đen của Ukraine sẽ được gia hạn đến giữa tháng 11.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *