Người Việt Nam tại Nhật Bản lo ngại về tỷ lệ tội phạm cao trong đồng bào

Người Việt Nam tại Nhật Bản lo ngại về tỷ lệ tội phạm cao trong đồng bào
Người Việt Nam tại Nhật Bản lo ngại về tỷ lệ tội phạm cao trong đồng bào

Tuyền Lê, một sinh viên đại học năm thứ hai, đang ở gần ga tàu điện ngầm Kasumigaseki trên đường trở về căn hộ của mình khi nửa đêm đến gần. Đó là thời gian thông thường của các nhân viên văn phòng ở Tokyo sau giờ làm việc trở về nhà ở các vùng ngoại ô của thành phố.

Thấy một nhà hàng hoạt động 24/7, anh bước vào ăn sau một ngày học mệt mỏi ở trường và đi làm thêm.

Sau đó, mọi thứ diễn ra một cách xấu xí.

Anh ấy nói: “Tôi đang ăn thì một người đàn ông Nhật Bản bước vào và hét vào mặt tôi: ‘Hãy trở về đất nước của bạn, những người nước ngoài luôn làm những điều bất hợp pháp. Bạn không xứng đáng có mặt ở đây!'”

Anh ấy cảm thấy xấu hổ nhưng chủ yếu là buồn, anh ấy nói.

“Không phải vô cớ mà khi các phương tiện truyền thông Nhật Bản đưa tin về những vụ trộm gia cầm và trái cây mà kẻ trộm chưa tìm thấy, thì mạng xã hội sẽ ám chỉ những người có chữ ‘Nguyễn’ trong tên của họ.”

Theo Cơ quan Dịch vụ Nhập cư, có khoảng 433.000 người Việt Nam đang sinh sống tại Nhật Bản, chiếm 15,7% tổng số người nước ngoài. Họ đứng đầu danh sách những công dân nước ngoài vi phạm pháp luật, Bộ Công an cho biết vào tháng Sáu.

Tuấn Anh, người đã sống ở Tokyo 10 năm và làm việc tại Trung tâm ASEAN-Nhật Bản, cho biết vấn đề này là một vấn đề sâu xa, liên quan đến việc học nghề và những kỳ vọng không thực tế của người lao động nhập cư tại nước này.

Đến tháng 6 năm 2021, có khoảng 202.000 người Việt Nam học nghề kỹ thuật tại Nhật Bản, chiếm 63,8% tổng số lao động của cả nước, theo số liệu của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản.

80% trong số họ phải vay trung bình 674.000 yên (4.680 đô la Mỹ) để trang trải cuộc sống ở Nhật Bản, a Nikkei khảo sát tiết lộ.

Nhưng một số người học việc, khi đến Nhật Bản và vỡ mộng với thực tế cuộc sống, đã trở thành tội phạm.

Ông Anh nói: “Họ sẽ phải gánh những khoản nợ khổng lồ để đến Nhật Bản, và sự vỡ mộng cùng với những khoản nợ đó thường dẫn họ vào con đường phạm tội.

Theo cảnh sát, số lượng người Việt Nam phạm tội ở Nhật Bản đang gia tăng trong những năm gần đây.

Năm 2020, có khoảng 600 trường hợp người học nghề Việt Nam phạm tội, tăng 60% so với năm trước.

Người Việt Nam cũng tham gia vào 60% các vụ trộm cắp và 35% các vụ ẩu đả liên quan đến công dân nước ngoài.

Hiromu Shimada, 31 tuổi, giám đốc của một công ty hỗ trợ người nước ngoài có trụ sở tại Tokyo, cho biết quy trình tuyển dụng lao động nước ngoài chưa đủ tốt. Nhiều người trong số họ là những người lao động chân tay có triển vọng và trình độ học vấn kém, phải trả những khoản nợ khổng lồ để đến Nhật Bản nhưng được trả lương thấp, ông nói thêm.

Ông Tuấn Anh cho rằng các công ty nên minh bạch về thu nhập và cung cấp đào tạo để đảm bảo người học nghề Việt Nam có kỹ năng và khả năng ngôn ngữ phù hợp, điều này sẽ giúp giảm tội phạm.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *