Nhà cung cấp Foxconn của Apple tăng gấp bốn lần tiền thưởng cho nhân viên bị China Covid khóa cửa

Nhà cung cấp Foxconn của Apple tăng gấp bốn lần tiền thưởng cho nhân viên bị China Covid khóa cửa
Nhà cung cấp Foxconn của Apple tăng gấp bốn lần tiền thưởng cho nhân viên bị China Covid khóa cửa

Theo tài khoản WeChat chính thức của nhà máy Foxconn ở Trịnh Châu, tiền thưởng hàng ngày cho nhân viên, những người thuộc đơn vị Foxconn chịu trách nhiệm sản xuất thiết bị điện tử bao gồm điện thoại thông minh tại trang web, đã được tăng lên 400 nhân dân tệ (55 USD) một ngày trong tháng 11, theo tài khoản WeChat chính thức của nhà máy Foxconn ở Trịnh Châu.

Foxconn, chính thức là Hon Hai Precision Industry Co Ltd, là nhà sản xuất iPhone lớn nhất của Apple, sản xuất 70% lô hàng iPhone trên toàn cầu. Nó sản xuất hầu hết điện thoại tại nhà máy Trịnh Châu, nơi có khoảng 200.000 nhân công, mặc dù nó có các cơ sở sản xuất khác nhỏ hơn ở Ấn Độ và nam Trung Quốc.

Nhà máy ở Trịnh Châu đã bị rung chuyển bởi sự bất bình trước các biện pháp nghiêm ngặt để hạn chế sự lây lan của Covid-19, với một số công nhân đã bỏ trốn khỏi địa điểm vào cuối tuần sau khi phàn nàn về cách đối xử và các điều khoản của họ trên mạng xã hội.

Foxconn không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tuân theo chỉ thị của chính phủ, điều đã khiến công nhân rơi vào tình trạng “khốn khổ”, một người quen thuộc với tình hình trong khuôn viên trường cho biết Reutersthêm rằng các tình huống khiến ban quản lý ngạc nhiên.

“Ban đầu không có đủ để ăn hoặc uống”, nguồn tin giấu tên cho biết vì họ không được phép nói chuyện với giới truyền thông. Nguồn cung cấp thiết yếu đã được vận chuyển vào khuôn viên Foxconn sau khi sự thiếu hụt gây ra “cảm giác lo lắng”, nguồn tin cho biết thêm.

Nhà máy đã phải đối mặt với những hạn chế về năng lực trong việc cách ly những người bị nhiễm bệnh, một giám đốc Foxconn giám sát hơn 1.000 công nhân nói với một đơn vị của hãng tin tài chính Yicai.

Người quản lý giấu tên cho biết sự hoảng loạn cũng lan rộng trong các công nhân do tin đồn trên mạng xã hội và nhận thức rằng họ có nguy cơ mắc bệnh nặng nếu nhiễm virus.

Kế hoạch tiền thưởng ban đầu ban đầu được phác thảo trong một bài báo hôm thứ Hai của Nhật báo Henan được chính phủ hậu thuẫn, trích dẫn một giám đốc điều hành Foxconn giấu tên cấp cao.

Foxconn không tiết lộ liệu có bất kỳ công nhân nào tại công trường Trịnh Châu được chẩn đoán nhiễm Covid-19 hay không nhưng giám đốc điều hành nói với tờ báo rằng không có trường hợp nhiễm trùng nặng nào và công ty đã thành lập một đội để chuyển những nhân viên bị nhiễm bệnh đi kiểm dịch.

Foxconn đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về bài báo của Nhật báo Henan. Nhật báo Hà Nam là tờ báo chính thức của tỉnh Hà Nam, trong đó Trịnh Châu là thủ phủ.

Reuters đã không thể liên lạc ngay với chính quyền Trịnh Châu bằng fax hoặc điện thoại để đưa ra bình luận vào hôm thứ Ba. Hôm Chủ nhật, thành phố cho biết chính quyền đã cử các nhóm đến nhà máy để giúp công ty đánh giá rủi ro và đối phó với tình hình.

Tiền thưởng 5.000 nhân dân tệ

Reuters đưa tin hôm thứ Hai, trích dẫn một nguồn tin, rằng sản lượng iPhone trong tháng 11 có thể giảm tới 30% tại nhà máy do tình hình này và Foxconn đang nỗ lực tăng cường sản xuất tại một nhà máy khác ở Thâm Quyến để bù đắp cho sự thiếu hụt. .

Cổ phiếu của Foxconn đóng cửa giảm 1% vào thứ Ba, tụt lại mức tăng 0,4% trong chỉ số rộng hơn.

Thông báo của Foxconn hôm thứ Ba cũng cho biết những người làm việc hơn 25 ngày có thể nhận được khoản tiền thưởng tối đa là 5.000 nhân dân tệ trong tháng, tăng so với mức tối đa 1.500 nhân dân tệ trước đó, như một phần của nỗ lực “dần dần tiếp tục sản xuất có trật tự” và “cảm ơn sự bền bỉ của các nhân viên của chúng tôi. “

Thông báo cho biết thêm, những ai nỗ lực hết mình trong tháng 11, bao gồm cả việc từ bỏ mọi kỳ nghỉ phép, có thể được trả tổng số tiền thưởng hơn 15.000 nhân dân tệ trong tháng.

Một công nhân Foxconn thông thường kiếm được từ 3.000 đến 4.000 nhân dân tệ một tháng.

Một công nhân nói với Reuters vào thứ Ba, cô đã quyết định nghỉ việc bất chấp tiền thưởng được đề nghị bởi vì những gì họ phải đối mặt là “kinh khủng”. Tuy nhiên, một số đồng nghiệp của cô đã bị thuyết phục ở lại để kiếm thêm tiền, cô nói thêm.

Phương pháp tiếp cận bằng không đối với COVID-19 của Trung Quốc yêu cầu các địa phương phải hành động nhanh chóng để hạn chế bùng phát dịch bệnh bằng các biện pháp bao gồm khóa cửa, nhưng nó cho phép các nhà máy ở các khu vực bị ảnh hưởng vẫn mở cửa với điều kiện chúng hoạt động theo hệ thống “vòng kín”, nơi nhân viên sống và làm việc tại chỗ.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp đã phàn nàn về những khó khăn của hệ thống và việc thu phí nhân viên.

Giám đốc điều hành cấp cao được Henan Daily trích dẫn cho biết Foxconn bắt đầu thực hiện kiểm tra Covid hàng ngày cho nhân viên của mình tại địa điểm vào ngày 10 tháng 10 và ba ngày sau đó, triển khai hệ thống vòng kín bằng cách chuyển nhân viên sống ngoài khuôn viên vào ký túc xá của mình.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *