Nhà ga dở dang biến thành bãi đậu xe, chợ

Nhà ga dở dang biến thành bãi đậu xe, chợ
Nhà ga dở dang biến thành bãi đậu xe, chợ

Ga Hạ Long là một phần của Hạ Long – Cái Lân, thuộc tiểu dự án xây dựng đường sắt Yên Viên – Phả Lại – Hạ Long – Cái Lân. Được khởi công xây dựng từ năm 2005, nhưng đến tháng 10/2011, đoạn Hạ Long – Cảng Cái Lân – Cầu vượt Bàn Cờ dài 6 km được hoàn thành đưa vào sử dụng, còn lại 120 km còn lại dang dở do khó khăn về kinh phí.

Được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế, ga Hạ Long có nhà chờ, phòng vé, khu điều hành và khu làm việc cho nhân viên. Nhà ga còn có khu vực ngầm giúp hành khách có thể tiếp cận chuyến tàu khác mà không phải băng qua đường sắt, cửa hàng lưu niệm, sân chơi cho trẻ em và khu ẩm thực.

Tuy nhiên, sau gần chục năm hoạt động, mỗi ngày nhà ga chỉ đón một chuyến tàu duy nhất chở khách và hàng hóa từ Yên Viên, Hà Nội.

Ông Nguyễn Đức Tấn, Trưởng ga Hạ Long cho biết, tuyến Yên Viên – Cái Lân chưa hoàn thiện, hạ tầng đường sắt chưa đồng bộ. Trong khi hầu hết các tuyến đường sắt ở Việt Nam đều có khổ đường 1.000 mm thì tuyến đường sắt Yên Viên – Cái Lân lại theo khổ tiêu chuẩn quốc tế (1.435 mm) nên chỉ chạy được từ Hà Nội đến Thái Nguyên và Đồng Đăng, cả hai phía Bắc Việt Nam.

Vì vậy, tàu chạy từ Hạ Long đến Yên Viên của Hà Nội phải đi vòng qua ga Kép, tỉnh Bắc Giang rồi đi vào tuyến Hà Nội – Lạng Sơn để đến Yên Viên. Tàu sử dụng trên tuyến đường này thực sự cũ kỹ và chậm chạp vì nó đã hoạt động từ năm 1987. Từ Hạ Long đến Yên Viên mất bảy giờ đi tàu, trong khi chỉ mất ba giờ đi ô tô.

Anh Tân và ba nhân viên thay nhau dọn dẹp nhà ga hàng ngày dù không có chuyến tàu nào đến đây.

“Chúng tôi vẫn được trả lương, nhưng thật đáng buồn là không có chuyến tàu nào đến. Chúng tôi không biết số phận của tuyến đường sắt này sẽ ra sao”, Tan nói.

Hiện nay, khu vực xung quanh ga Hạ Long được sử dụng làm bãi đậu xe và làm chợ. Trên đường sắt, xe lửa đứng rỉ sét. Trung tâm điều hành hai tầng cũng vắng tanh.

Một toa tàu còn lại rỉ sét trên đường sắt.  Ảnh của VnExpress / Lê Tân

Một toa tàu còn lại rỉ sét trên đường sắt. Ảnh của VnExpress / Lê Tân

Mới đây, cử tri tỉnh Quảng Ninh đề nghị các cơ quan chức năng xem xét tính khả thi của dự án đường sắt Yên Viên – Phả Lại – Hạ Long – Cái Lân.

Hôm thứ Ba, trong một lần trả lời cử tri, Bộ Giao thông Vận tải cho biết quy hoạch mạng lưới đường sắt là Yên Viên – Phả Lại – Hạ Long – Cái Lân vào năm 2030 nhằm phát triển giao thông vận tải, đảm bảo kết nối và tối ưu hóa chi phí vận tải dọc tuyến.

Dự án Yên Viên – Phả Lại – Hạ Long – Cái Lân dài 131 km với tổng vốn đầu tư 7.665 tỷ đồng, được chia thành 4 tiểu dự án hoạt động độc lập. Bắt đầu từ năm 2005, chỉ có một tiểu dự án là Hạ Long – Cái Lân được hoàn thành. Ba tiểu dự án còn lại gồm Yên Viên – Lim, Lim – Phả Lại, Phả Lại – Hạ Long đã được giải phóng mặt bằng, làm nền đường và một số hạng mục khác.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *