Nhà nước Hồi giáo tự xưng Iran tấn công đền thờ, Iran thề đáp trả

Nhà nước Hồi giáo tự xưng Iran tấn công đền thờ, Iran thề đáp trả
Nhà nước Hồi giáo tự xưng Iran tấn công đền thờ, Iran thề đáp trả

Giới chức Iran cho biết họ đã bắt giữ một tay súng thực hiện vụ tấn công tại đền thờ Shah Cheragh ở thành phố Shiraz. Truyền thông nhà nước đổ lỗi cho “những kẻ khủng bố takfiri” – một nhãn hiệu mà Tehran sử dụng cho các chiến binh Hồi giáo dòng Sunni cứng rắn như Nhà nước Hồi giáo.

Nhóm này đã tuyên bố các vụ tấn công trước đây ở Iran, bao gồm cả vụ đánh bom kép chết người vào năm 2017 nhằm vào quốc hội Iran và lăng mộ của người sáng lập nước Cộng hòa Hồi giáo Ayatollah Ruhollah Khomeini.

Việc sát hại những người hành hương dòng Shi’ite hôm thứ Tư diễn ra cùng ngày lực lượng an ninh Iran đụng độ với những người biểu tình ngày càng cứng rắn đánh dấu kỷ niệm 40 ngày kể từ cái chết trong lúc cảnh sát giam giữ Mahsa Amini, một phụ nữ 22 tuổi người Kurd.

Bộ trưởng Nội vụ Ahmad Vahidi đổ lỗi cho các cuộc biểu tình đang quét qua Iran vì đã mở đường cho cuộc tấn công Shiraz, và Tổng thống Ebrahim Raisi cho biết Iran sẽ đáp trả, theo truyền thông nhà nước.

“Kinh nghiệm cho thấy kẻ thù của Iran, sau khi không tạo được sự chia rẽ trong hàng ngũ thống nhất của quốc gia, sẽ trả thù bằng bạo lực và khủng bố”, ông Raisi nói, phát biểu trước khi Nhà nước Hồi giáo tuyên bố nhận trách nhiệm.

“Tội ác này chắc chắn sẽ không có lời giải đáp, và lực lượng an ninh và thực thi pháp luật sẽ dạy một bài học cho những kẻ đã thiết kế và thực hiện vụ tấn công.”

Hãng thông tấn Tasnim bán chính thức cho biết kẻ tấn công đã bắn một nhân viên ở lối vào đền thờ trước khi súng trường của anh ta bị kẹt và anh ta bị những người ngoài cuộc đuổi theo.

Anh ta cố gắng sửa súng và nổ súng vào những kẻ truy đuổi mình, trước khi bước vào một sân trong và bắn những người thờ phượng. Một số phụ nữ và trẻ em nằm trong số những người thiệt mạng.

Một nhân chứng tại Shah Cheragh nói với truyền hình nhà nước: “Tôi nghe thấy tiếng súng sau khi chúng tôi cầu nguyện. Chúng tôi đến một căn phòng bên cạnh ngôi đền, thế giới thấp này đã đến và bắn một loạt đạn. Sau đó (viên đạn) trúng vào tay và chân của tôi, Nó đánh vào lưng vợ tôi, nhưng tạ ơn Chúa, con tôi không bị trúng đạn, nó đã 7 tuổi. “

Ngày đụng độ

Vụ tấn công ở Shiraz diễn ra vào cuối một ngày đối đầu trên khắp đất nước giữa lực lượng an ninh và người biểu tình, với đoạn video cho thấy một số vụ đụng độ bạo lực nhất trong hơn một tháng bất ổn sau cái chết của Amini.

Các cuộc biểu tình đã trở thành một trong những thách thức táo bạo nhất đối với giới lãnh đạo giáo sĩ kể từ cuộc cách mạng năm 1979. Nhiều người Iran đã xuống đường, trong đó một số kêu gọi sự sụp đổ của nước Cộng hòa Hồi giáo và cái chết của Lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei.

Lực lượng an ninh đã nổ súng vào đám tang ở thành phố Saqez, quê hương của người Kurd ở Amini hôm thứ Tư, theo một nhân chứng.

“Cảnh sát chống bạo động bắn những người đưa tang tập trung tại nghĩa trang cho lễ tưởng niệm Mahsa … hàng chục người đã bị bắt”, nhân chứng cho biết. Các nhà chức trách Iran không có sẵn bình luận.

Hãng thông tấn ISNA bán chính thức cho biết khoảng 10.000 người đã có mặt tại nghĩa trang, đồng thời cho biết thêm rằng mạng internet đã bị cắt sau các cuộc đụng độ giữa lực lượng an ninh và người dân ở đó.

Các video trên mạng xã hội cho thấy đám đông đang đóng gói trên đường phố ở nhiều thành phố và các chợ ở Tehran và một số thành phố khác đóng cửa với những người hô vang “Cái chết cho Khamenei”.

1500tasvir, một tài khoản Twitter tập trung vào các cuộc biểu tình của Iran với 280.000 người theo dõi, đã báo cáo một “cuộc đàn áp tàn bạo” đối với những người biểu tình ở nhiều địa điểm ở Tehran, bao gồm cả một cuộc tụ tập tại Hiệp hội Y tế Tehran.

Đoạn video trên mạng xã hội xuất hiện cho thấy các thành viên của lực lượng dân quân Basij bắn vào người biểu tình ở Tehran.

Các video khác cho thấy những người biểu tình đuổi theo cảnh sát chống bạo động và ném đá. Họ cũng cho thấy những người biểu tình ở thành phố Mashhad của người Shi’ite linh thiêng phóng hỏa xe máy của một cảnh sát chống bạo động. Tại Tehran, một người biểu tình đã bắn trúng một cảnh sát, trong khi ở thành phố Qazvin, cảnh sát chống bạo động đã nổ súng vào những người biểu tình.

Một số người biểu tình đã hô vang: “Chúng tôi sẽ chiến đấu, chúng tôi sẽ chết, chúng tôi sẽ đưa Iran trở lại” từ các nhà cầm quyền giáo sĩ của nó.

Reuters đã không thể xác minh tính xác thực của đoạn phim.

Hãng thông tấn nhà nước IRNA cho biết một thành viên của Lực lượng Vệ binh Cách mạng ưu tú đã bị “những kẻ bạo loạn” bắn chết ở thành phố Malayer, miền tây nước này.

Một cựu quan chức ủng hộ cải cách của Iran cho biết sự lan rộng của các cuộc biểu tình dường như đã khiến các nhà chức trách ngạc nhiên và trái ngược với khẳng định của cơ sở rằng sự ủng hộ đối với hệ thống Hồi giáo là quá lớn.

Trong khi một số nhà phân tích cho rằng triển vọng cho buổi bình minh sắp xảy ra của một trật tự chính trị mới là mong manh, các nhà hoạt động cho biết bức tường sợ hãi đã sụp đổ và con đường dẫn đến một cuộc cách mạng mới là không thể đảo ngược.

Sinh viên đã đóng vai trò nòng cốt trong các cuộc biểu tình, với hàng chục trường đại học đình công. Hàng trăm nữ sinh đã tham gia, đồng thanh hô vang “Freedom, Freedom, Freedom,” bất chấp sự đàn áp khốc liệt của lực lượng an ninh.

Truyền thông nhà nước và các quan chức theo đường lối cứng rắn đã gán cho những người biểu tình là “những kẻ đạo đức giả, những kẻ theo chủ nghĩa quân chủ, côn đồ và những kẻ quyến rũ”.

Các nhóm nhân quyền cho biết ít nhất 250 người biểu tình đã bị giết, bao gồm cả các cô gái vị thành niên, và hàng nghìn người đã bị bắt giữ.

Các nhà chức trách, những người đã cáo buộc Hoa Kỳ và các nước phương Tây khác kích động cái mà họ gọi là “bạo loạn”, vẫn chưa công bố số người chết nhưng truyền thông nhà nước cho biết khoảng 30 thành viên của lực lượng an ninh đã thiệt mạng.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *