Nhà ở cho công nhân là một nhu cầu cấp thiết, nhưng không cần vội vã quan liêu

Nhà ở cho công nhân là một nhu cầu cấp thiết, nhưng không cần vội vã quan liêu
Nhà ở cho công nhân là một nhu cầu cấp thiết, nhưng không cần vội vã quan liêu

Bùi Thị Bé Loan, 34 tuổi, đã làm việc cho Công ty TNHH Freetrend Industrial A tại Khu công nghiệp Linh Trung, Thành phố Thủ Đức, TP HCM được 10 năm.

Ba năm trước, Loan và chồng, cũng làm việc tại Khu công nghiệp Linh Trung, thuê một căn phòng hơn 10m2 với giá 1,2 triệu đồng / tháng.

Nhưng khi họ có con nhỏ, căn phòng trở nên quá nhỏ, đặc biệt là khi mẹ cô ấy đến ở với họ để chăm sóc đứa con nhỏ khi họ đi làm.

Hai năm trước, theo lời giới thiệu của một đồng nghiệp, chị đăng ký thuê phòng tại một dự án nhà ở cho công nhân xây dựng bên trong Khu chế xuất Linh Trung 2, cách nơi làm việc khoảng 1km.

Một tháng sau khi đăng ký, Loan nhận được hợp đồng thuê một căn phòng 35m2 với giá 2,2 triệu đồng một tháng. Dự án nhà ở còn có trường mầm non dành cho con em công nhân với chi phí 1,8 triệu đồng / cháu / tháng cũng mở cửa vào thứ Bảy để phù hợp với lịch làm việc của công nhân.

Với tổng thu nhập hơn 20 triệu đồng mỗi tháng, Loan cho biết vợ chồng cô sẽ có thể tiết kiệm được một ít sau khi trả tiền thuê nhà hàng tháng và học phí mầm non.

Bà Bùi Thị Bé Loan, mẹ và con trai trong căn phòng trọ mới rộng 35m2 tại dự án nhà ở cho công nhân xây dựng bên trong Khu chế xuất Linh Trung 2, TP Thủ Đức, tháng 10 năm 2022. Ảnh VnExpress / Lê Tuyết

Bà Bùi Thị Bé Loan, mẹ và con trai trong căn phòng trọ mới rộng 35m2 tại dự án nhà ở cho công nhân xây dựng bên trong Khu chế xuất Linh Trung 2, TP Thủ Đức, tháng 10 năm 2022. Ảnh VnExpress / Lê Tuyết

Được đầu tư xây dựng bởi Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Thương mại Thiên Phát có trụ sở tại TP.HCM, dự án nhà ở mà gia đình chị Loan đang ở gồm 368 căn hộ diện tích 35-38m2 có sức chứa hơn 1.000 công nhân.

Ông Nguyễn Văn Lợi, Tổng giám đốc công ty cho biết, sau gần 7 năm hoạt động, dự án chưa bao giờ thiếu khách thuê. Cầu nhiều hơn cung nên nơi đây luôn đông đúc.

Ông cho biết công ty muốn xây thêm phòng để đáp ứng nhu cầu và họ đã thuê một lô đất có thể xây 500 căn hộ, nhưng các thủ tục phức tạp có nghĩa là phải mất tới 14 năm mới có thể bắt đầu thực hiện dự án.

Để có thể động thổ vào tháng 4 năm nay, Thiên Phát đã phải hoàn thành nhiều thủ tục để chứng minh dự án đạt tiêu chuẩn nhà ở xã hội.

Pháp luật hiện hành cho phép quy mô căn hộ nhỏ hơn bình thường đối với các dự án nhà ở xã hội. Tuy nhiên, đến thời điểm khởi công dự án, cơ quan chức năng đã yêu cầu chủ đầu tư thay đổi quy mô, trong đó nêu rõ phải phù hợp với tỷ lệ 1: 2000 của Khu chế xuất Linh Trung vì dự án được xây dựng trên đất thương mại. không đủ điều kiện tiêu chuẩn nhà ở xã hội.

Công ty đã đưa ra nhiều đề xuất xin coi dự án là dự án nhà ở xã hội để giảm giá thuê nhà xuống một nửa giá thị trường cho công nhân nhưng chưa được chấp thuận.

Lợi cho biết nếu công ty của anh gửi 200 tỷ đồng tại ngân hàng thì có thể lãi 1 tỷ đồng một tháng mà không cần phải làm gì. Trong khi đó, với khoản đầu tư tương tự vào dự án nhà ở cho công nhân, mỗi tháng công ty chỉ lãi 200 triệu đồng, sau này gặp rất nhiều khó khăn.

Khu đất

Khu đất mà Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Thương mại Thiên Phát muốn xây mới dự án khu nhà ở cho công nhân vẫn là bãi đất trống kể từ khi động thổ vào tháng 4, ảnh chụp tháng 10/2022. Ảnh VnExpress / Lê Tuyết

Công ty TNHH Nissei Electric Việt Nam đóng tại KCX Linh Trung 1 cũng gặp khó khăn khi đầu tư dự án nhà ở xã hội cho công nhân.

Năm 1999, khi mới đầu tư vào Việt Nam, Nissei Electric quyết định sẽ lo chỗ ở cho công nhân và thuê một khu đất rộng 9.500m2 để làm ký túc xá.

Năm 2005, công ty bắt đầu thực hiện dự án, đầu tư 4 triệu đô la vốn của chính mình vào đó.

Công ty cho nhân viên ở trong ký túc xá miễn phí và chi 240.000 USD mỗi năm để vận hành cơ sở.

Năm 2018, Chính phủ ban hành Nghị định 82, cấm khu dân cư trong khu công nghiệp, khu chế xuất, chỉ cho phép nhà quản lý và chuyên gia nước ngoài ở.

Mochizuki Daisuke, Tổng giám đốc Nissei Electric, cho biết công ty khá lo lắng nhưng nhờ sự can thiệp của NPZ nên mới được phép giữ lại ký túc xá.

Phải đến năm ngoái, Chính phủ mới điều chỉnh Nghị định 35 và cho phép người lao động được ở tạm trong các khu nhà trọ xây dựng trong các khu công nghiệp để phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh của người sử dụng lao động.

Daisuke cho biết động thái này cho phép công ty duy trì 80% công suất trong thời gian xảy ra đại dịch, với 1.000 công nhân làm việc bình thường trong khi tuân theo các quy tắc xã hội.

Ông cho rằng, việc xây dựng nhà lưu trú cho công nhân mang lại nhiều lợi ích nhưng điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào tầm nhìn của doanh nghiệp vì hiện nay chưa có chính sách miễn, giảm tiền thuê đất cho những sáng kiến ​​như vậy.

Năm 1991, TP.HCM thành lập KCX Tân Thuận tại quận 7. Sau hơn 30 năm, thành phố có 18 khu công nghiệp với gần 1.700 doanh nghiệp sử dụng ít nhất 320.000 lao động.

Trong khi thành phố có hơn 1,3 triệu công nhân nhà máy, nó chỉ có 16 ký túc xá có thể chứa khoảng 22.000 người. Số còn lại phải tự thuê phòng trọ hoặc ở nhờ nhà người quen.

Trong hầu hết các trường hợp, các phòng dành cho công nhân có diện tích chỉ 12m2 mỗi phòng nhưng chứa được hai ba người.

Hiện các khu công nghiệp không còn quỹ đất nào để xây dựng khu tập thể cho công nhân. Trong trường hợp họ muốn điều chỉnh kế hoạch của mình, các thủ tục phức tạp sẽ đòi hỏi nhiều thời gian và công sức.

Công đoàn cũng gặp nhiều khó khăn khi tham gia xây dựng các công trình nhà ở cho công nhân.

Ông Lê Văn Nghĩa, Trưởng Ban Quản lý dự án Tổng Liên đoàn Lao động cho biết, Luật Đất đai và Luật Kinh doanh bất động sản hiện hành không cho phép liên đoàn xây nhà ở xã hội cho công nhân.

“Liên minh có quỹ riêng và muốn tự đầu tư và vận hành các dự án đó mà không thu lợi nhuận để công nhân có thể thuê phòng với chi phí thấp”, ông nói.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, liên minh phải phối hợp với chính quyền thành phố và tỉnh để kêu gọi đầu tư tư nhân và chính quyền địa phương sẽ lựa chọn nhà đầu tư dự án.

Tuy nhiên, ông Nghĩa chỉ ra rằng một khi doanh nghiệp đã vào cuộc thì phải đặt lợi nhuận lên hàng đầu, đồng nghĩa với việc người lao động sẽ phải trả giá thuê cao hơn.

Ông Nghĩa cho biết, năm 2017, Chính phủ đã ban hành quyết định phê duyệt dự án xây dựng viện công đoàn tại các khu công nghiệp. Một tổ chức sẽ bao gồm một khu phức hợp nhà ở với văn hóa, thể thao, nhà trẻ và các tiện nghi khác.

Liên hiệp đã triển khai dự án đầu tiên như vậy ở phía Bắc tỉnh Hà Nam, nhưng sau khi kết thúc giai đoạn đầu, phải dừng lại và điều chỉnh toàn bộ dự án do Luật Đất đai quy định các tổ chức chính trị – xã hội, trong đó có tổ chức công đoàn không được phép. lấy đất để xây dựng các dự án nhà ở xã hội hoặc nhà ở công nhân.

Chính phủ sau đó đã ban hành một quyết định khác với các sửa đổi yêu cầu đến năm 2025, liên minh hoàn thành việc xây dựng 50 tổ chức công đoàn tại các khu công nghiệp trên khắp Việt Nam.

Sau đó, 34 tỉnh đã giới thiệu các địa điểm có thể được sử dụng để xây dựng các viện như vậy tại địa phương của họ. Tuy nhiên, công việc không thể bắt đầu trên những khu phức hợp này vì các vấn đề về quy hoạch. Trong một số trường hợp, các dự án khác đã được lên kế hoạch trên những khu vực đó.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *