Nhân vật Facebook bị bỏ tù vì lạm dụng quyền tự do dân chủ

Nhân vật Facebook bị bỏ tù vì lạm dụng quyền tự do dân chủ
Nhân vật Facebook bị bỏ tù vì lạm dụng quyền tự do dân chủ

Đặng Như Quỳnh, 42 tuổi, bị Tòa án nhân dân quận Nam Từ Liêm kết tội “lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”.

Tòa án cho biết, hành vi của ông đã gây hoang mang dư luận, tác động tiêu cực đến thị trường tài chính và chứng khoán cũng như hình ảnh, uy tín của doanh nghiệp và lợi ích kinh tế của một số nhà đầu tư.

Tại tòa, Quỳnh thừa nhận lỗi của mình nhưng cho rằng hình phạt là “hơi quá nặng”. Anh cho biết các bài viết của anh đã được sao chép từ tài khoản Facebook của một người bạn và bị chỉnh sửa.

Từ năm 2019, Quỳnh sử dụng tài khoản Facebook cá nhân để đăng các bài viết của mình lên mạng. Đến tháng 4 năm 2022, tài khoản đã có hơn 300.000 người theo dõi.

Ngày 2/4, sau khi biết thông tin một số lãnh đạo doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính và bất động sản bị bắt, ông Quỳnh đăng tin Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch công ty phát triển bất động sản Tân Hoàng Minh, đã bị xử lý trước pháp luật.

Sau khi cơ quan chức năng đưa ra thông báo chính thức về vấn đề này, Quỳnh đã chỉnh sửa bài viết của mình để khiến độc giả tin rằng anh đã tìm hiểu thông tin từ trước.

Ông cũng đăng thông tin rằng chủ tịch của một tập đoàn khác cũng đã bị điều tra. Vào ngày 6 tháng 4, Quỳnh đã đăng hai bài về chủ tọa cùng với hình ảnh của anh ta, tuyên bố anh ta sẽ bị bắt.

Các bài đăng được lan truyền mạnh mẽ, và trong 6 ngày tiếp theo, cổ phiếu của công ty đã được bán với số lượng lớn, khiến giá trị của công ty sụt giảm nghiêm trọng.

Ngày 12/4, một số nhà đầu tư đã tố cáo Quỳnh lạm dụng quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của cá nhân và thương hiệu, gây thiệt hại cho doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Quỳnh bị bắt vào ngày 15/4.

Vào tháng 3 năm 2020, Quỳnh đã bị cảnh sát triệu tập vì đăng hơn 200 bài báo “chưa được xác minh” và “sai sự thật” về đại dịch Covid-19.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *