Nhật Bản chi 1,83 triệu USD cho tang lễ cấp nhà nước của cựu Thủ tướng Abe

Nhật Bản chi 1,83 triệu USD cho tang lễ cấp nhà nước của cựu Thủ tướng Abe
Nhật Bản chi 1,83 triệu USD cho tang lễ cấp nhà nước của cựu Thủ tướng Abe

Abe, thủ tướng tại vị lâu nhất nhưng gây chia rẽ của Nhật Bản, đã bị bắn chết tại một cuộc biểu tình bầu cử vào ngày 8 tháng 7 và mặc dù lễ tang được tổ chức ngay sau đó, Nhật Bản đã quyết định tổ chức quốc tang tại nhà thi đấu Nippon Budokan ở Tokyo vào ngày 27 tháng 9.

Chính phủ của Thủ tướng Fumio Kishida, một người ủng hộ Abe, đã quyết định tổ chức tang lễ cấp nhà nước sẽ chỉ được chi trả bằng ngân quỹ nhà nước.

Nhưng các cuộc thăm dò dư luận cho thấy sự phản đối dai dẳng đối với ý tưởng này. Trong kết quả mới nhất, được công bố vào Chủ nhật, 53% số người được hỏi phản đối lễ tang cấp nhà nước.

Công chúng đã tỏ ra tức giận trước những tiết lộ về mối quan hệ giữa đảng cầm quyền và Nhà thờ Thống nhất, điều mà phần lớn những người tham gia cuộc thăm dò dư luận cảm thấy chưa được giải thích đầy đủ và đã trở thành vấn đề đau đầu đối với Kishida, kéo tỷ lệ ủng hộ của ông giảm xuống.

Nhà thờ được thành lập ở Hàn Quốc vào những năm 1950 và nổi tiếng với các đám cưới tập thể, trong nhiều năm đã phải đối mặt với những câu hỏi về cách thức vận động quyên góp của họ.

Theo các bài đăng và bản tin trên mạng xã hội của ông Abe, kẻ bị tình nghi là sát thủ của Abe, bị bắt ngay sau vụ nổ súng, mang mối hận thù với nhà thờ, cho rằng nhà thờ đã phá sản mẹ ông, và ông đổ lỗi cho Abe đã quảng bá nó.

Người đàn ông đang được giám định tâm thần, truyền thông đưa tin.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *