Nhật Bản ghi nhận khoảng cách thương mại dài nhất trong 7 năm do chi phí nhập khẩu tăng cao

Nhật Bản ghi nhận khoảng cách thương mại dài nhất trong 7 năm do chi phí nhập khẩu tăng cao
Nhật Bản ghi nhận khoảng cách thương mại dài nhất trong 7 năm do chi phí nhập khẩu tăng cao

Dữ liệu thương mại được đưa ra theo chân của Reuters Tankan, cho thấy sự cải thiện trong tâm lý kinh doanh của Nhật Bản trong tháng 8, trong khi một thước đo chính về chi tiêu vốn doanh nghiệp hồi phục vào tháng 6 so với mức giảm của tháng trước.

Trong khi hàng loạt dữ liệu hỗn hợp cung cấp một số bằng chứng về khả năng phục hồi, các nhà hoạch định chính sách có khả năng duy trì lời kêu gọi kích thích nhiều hơn khi nền kinh tế lớn thứ ba thế giới đang vật lộn để chống lại tác động từ đại dịch và khi triển vọng toàn cầu giảm sút.

Takeshi Minami, nhà kinh tế trưởng tại Viện nghiên cứu Norinchukin cho biết: “Xuất khẩu có thể sẽ chậm lại do chính sách thắt chặt tiền tệ toàn cầu, điều này có thể làm suy yếu sự thèm muốn đầu tư của các công ty”.

“Nền kinh tế dẫn đầu về xuất khẩu của Nhật Bản sẽ mất đà vào cuối năm nay và đầu năm sau trong bối cảnh lo ngại về sự suy thoái toàn cầu.”

Dữ liệu của Bộ Tài chính cho thấy hôm thứ Tư, xuất khẩu đã tăng 19,0% trong tháng 7 so với một năm trước đó, ghi nhận mức tăng 17 tháng liên tiếp dẫn đầu bởi các lô hàng ô tô đến Hoa Kỳ và các lô hàng liên quan đến chip từ Trung Quốc, đánh bại kỳ vọng tăng 18,2%.

Nhập khẩu tăng 47,2% trong tháng 7 so với cùng kỳ năm ngoái lên mức kỷ lục 10,2 nghìn tỷ yên (76,06 tỷ USD), do chi phí dầu thô, than và khí tự nhiên lỏng. Điều đó đánh bại kỳ vọng tăng 45,7% và lấn át xuất khẩu, đưa thâm hụt thương mại lên 1,4368 nghìn tỷ yên trong tháng Bảy.

Nó đánh dấu một năm liên tiếp của thâm hụt thương mại hàng tháng, chuỗi dài nhất kể từ khi thiếu hụt kéo dài 32 tháng tính đến tháng 2 năm 2015.

Đồng yên giảm 23,1% so với một năm trước đó đã làm tăng chi phí nhập khẩu, dữ liệu cho thấy.

Capex sinh lời nhưng rủi ro phía trước

Dữ liệu riêng biệt cho thấy các đơn đặt hàng máy móc mới của Nhật Bản, một thước đo chính về chi tiêu vốn, đã tăng 0,9% trong tháng 6 so với tháng trước, đảo ngược mức giảm của tháng trước nhưng thấp hơn mức tăng 1,3% mà các nhà kinh tế mong đợi.

Trong tháng 4 đến tháng 6, đơn đặt hàng máy móc cốt lõi tăng 8,1% so với quý trước, tăng trưởng nhanh nhất kể từ quý cuối cùng của năm 2020. Các công ty dự kiến ​​sẽ giảm 1,8% trong các đơn đặt hàng máy móc thiết bị lõi từ tháng 7 đến tháng 9, kéo trở lại từ mức tăng trưởng vững chắc được thấy trong quý hai, một quan chức chính phủ nói với các phóng viên.

Tuy nhiên, có những rủi ro mặt trái như kinh tế Trung Quốc suy thoái và sự hồi sinh của COVID-19, quan chức này nói thêm.

Phản ánh khả năng phục hồi của doanh nghiệp, chỉ số tâm lý Tankan của Reuters đối với các nhà sản xuất đã tăng 4 điểm lên 13 trong tháng 8 và tiếp tục tăng lên 15 trong ba tháng tới.

Chỉ số khu vực dịch vụ đã tăng lên 19 từ 14 vào tháng 7 và ổn định trong tháng 11, một phần nhờ việc dỡ bỏ các biện pháp hạn chế coronavirus giữa các ngành như du lịch và quán ăn.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *