Nhật Bản mở cửa trở lại với khách du lịch với các cửa hàng lưu niệm đóng cửa, thiếu nhân viên khách sạn

Nhật Bản mở cửa trở lại với khách du lịch với các cửa hàng lưu niệm đóng cửa, thiếu nhân viên khách sạn
Nhật Bản mở cửa trở lại với khách du lịch với các cửa hàng lưu niệm đóng cửa, thiếu nhân viên khách sạn

Từ thứ Ba, Nhật Bản sẽ khôi phục hoạt động du lịch miễn thị thực đến hàng chục quốc gia, chấm dứt một số biện pháp kiểm soát biên giới nghiêm ngặt nhất thế giới nhằm làm chậm sự lây lan của Covid-19. Thủ tướng Fumio Kishida đang tin tưởng vào du lịch để giúp thúc đẩy nền kinh tế và gặt hái một số lợi ích từ việc đồng yên trượt xuống mức thấp nhất trong 24 năm.

Arata Sawa nằm trong số những người háo hức với sự trở lại của khách du lịch nước ngoài, những người trước đây chiếm tới 90% khách tại nhà trọ truyền thống của anh.

“Tôi hy vọng và dự đoán rằng sẽ có nhiều người nước ngoài đến Nhật Bản, giống như trước Covid”, Sawa, chủ sở hữu thế hệ thứ ba của ryokan Sawanoya ở Tokyo cho biết.

Chỉ hơn nửa triệu du khách đã đến Nhật Bản cho đến nay vào năm 2022, so với con số kỷ lục 31,8 triệu vào năm 2019. Chính phủ đã đặt mục tiêu 40 triệu vào năm 2020 trước Thế vận hội mùa hè cho đến khi cả hai đều bị loại bỏ bởi coronavirus.

Kishida cho biết tuần trước, chính phủ đang đặt mục tiêu thu hút 5 nghìn tỷ yên (34,5 tỷ USD) chi tiêu cho khách du lịch hàng năm. Nhưng mục tiêu đó có thể là quá tham vọng đối với một lĩnh vực đã bị teo tóp trong đại dịch. Theo dữ liệu của chính phủ, việc làm tại khách sạn đã giảm 22% từ năm 2019 đến năm 2021.

Nhà kinh tế học Takahide Kiuchi của Viện nghiên cứu Nomura viết trong một báo cáo.

Theo tờ Nikkei, chủ tịch Yuji Akasaka cho biết hãng hàng không quốc tế Japan Airlines Co đã chứng kiến ​​lượng đặt chỗ trong nước tăng gấp ba lần kể từ khi có thông báo nới lỏng biên giới. Mặc dù vậy, nhu cầu du lịch quốc tế sẽ không hồi phục hoàn toàn cho đến khoảng năm 2025, ông nói thêm.

Xóm ma quỉ

Sân bay Narita, sân bay quốc tế lớn nhất Nhật Bản cách Tokyo khoảng 70 km, vẫn yên tĩnh một cách kỳ lạ, với khoảng một nửa trong số 260 cửa hàng và nhà hàng đóng cửa.

“Nó giống như một nửa thị trấn ma”, Maria Satherley, 70 tuổi đến từ New Zealand, ra hiệu tại khu vực khởi hành Nhà ga số 1 cho biết.

Satherley, người có con trai sống ở phía bắc đảo Hokkaido, cho biết cô muốn trở về cùng cháu gái vào mùa đông này nhưng có lẽ sẽ không vì đứa trẻ còn quá nhỏ để được tiêm phòng, một điều kiện tiên quyết đối với khách du lịch vào Nhật Bản.

“Chúng tôi sẽ đợi cho đến năm sau,” cô nói.

Chủ tịch Sawato Shindo cho biết Amina Collection Co đã đóng cửa ba cửa hàng lưu niệm tại Narita và không có khả năng mở cửa trở lại cho đến mùa xuân năm sau.

Công ty đã phân bổ lại nhân viên và nguồn cung cấp từ sân bay đến các địa điểm khác trong chuỗi 120 cửa hàng trên khắp Nhật Bản khi tập trung vào du lịch nội địa trong thời kỳ đại dịch.

Shindo nói: “Tôi không nghĩ sẽ có sự trở lại đột ngột như trước đại dịch. “Các hạn chế vẫn còn khá nghiêm ngặt so với các quốc gia khác.”

Nhật Bản vẫn khuyến khích mọi người đeo khẩu trang trong nhà và hạn chế nói to. Nội các hôm thứ Sáu đã thông qua việc thay đổi các quy định của khách sạn để họ có thể từ chối những khách không tuân theo các biện pháp kiểm soát lây nhiễm trong thời gian bùng phát dịch bệnh.

Nhiều nhân viên dịch vụ nhận thấy điều kiện làm việc và mức lương tốt hơn trong các lĩnh vực khác trong hai năm qua, vì vậy việc thu hút họ trở lại có thể khó khăn, một nhà tư vấn cho các công ty du lịch giấu tên cho biết.

Ông nói thêm: “Ngành khách sạn rất nổi tiếng với mức lương thấp, vì vậy nếu chính phủ coi du lịch là ngành then chốt thì có lẽ cần phải hỗ trợ tài chính hoặc trợ cấp.

Chính phủ Nhật Bản đang bắt đầu một sáng kiến ​​du lịch nội địa trong tháng này nhằm giảm giá cho phương tiện đi lại và chỗ ở, tương tự như chiến dịch Go To Travel vào năm 2020 đã bị cắt ngắn sau sự gia tăng của bệnh nhiễm trùng Covid.

Thị trường lao động chặt chẽ

Theo công ty nghiên cứu thị trường Teikoku Databank, gần 73% khách sạn trên toàn quốc cho biết họ thiếu lao động thường xuyên trong tháng 8, tăng so với khoảng 27% một năm trước đó.

Tại Kawaguchiko, một thị trấn ven hồ dưới chân núi Phú Sĩ, các nhà trọ gặp khó khăn trong việc bố trí nhân sự trước đại dịch trong bối cảnh thị trường lao động thắt chặt của Nhật Bản và họ dự đoán hiện tại sẽ có một nút thắt tương tự, một nhân viên nhóm thương mại giấu tên cho biết.

Ý kiến ​​đó được lặp lại bởi Akihisa Inaba, tổng giám đốc tại khu nghỉ dưỡng suối nước nóng Yokikan ở Shizuoka, miền trung Nhật Bản, người nói rằng nhân viên ngắn trong mùa hè có nghĩa là người lao động phải bỏ thời gian nghỉ việc.

Bà Inaba nói: “Đương nhiên, sự thiếu hụt lao động sẽ trở nên rõ rệt hơn khi du lịch trong nước quay trở lại. “Vì vậy, tôi không chắc chúng ta có thể vui mừng quá mức.”

Liệu du khách nước ngoài có đeo khẩu trang và tuân thủ các biện pháp kiểm soát lây nhiễm thông thường khác ở Nhật Bản hay không là một mối quan tâm khác. Các biện pháp kiểm soát biên giới nghiêm ngặt đã phổ biến rộng rãi trong hầu hết các đợt đại dịch, và những lo ngại vẫn còn về sự xuất hiện của các biến thể virus mới.

Sawa, chủ nhà trọ ở Tokyo cho biết: “Từ khi bắt đầu đại dịch đến giờ, chúng tôi chỉ có một vài khách nước ngoài. “Khá nhiều người trong số họ đều đeo mặt nạ, nhưng tôi thực sự không chắc liệu những người đến thăm từ đây có làm như vậy không.”

“Kế hoạch của tôi là vui lòng yêu cầu họ đeo khẩu trang khi ở bên trong tòa nhà,” anh nói thêm.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *