Nhật phản đối tàu hải quân Trung Quốc đi gần các đảo tranh chấp

Nhật phản đối tàu hải quân Trung Quốc đi gần các đảo tranh chấp
Nhật phản đối tàu hải quân Trung Quốc đi gần các đảo tranh chấp

Bởi AFP & nbspJuly 4, 2022 | 01:52 chiều GMT + 7

Nhật phản đối tàu hải quân Trung Quốc đi gần các đảo tranh chấp

Các quan chức Nhật Bản thường xuyên phản đối sự hiện diện của các tàu tuần duyên Trung Quốc ở vùng biển gần Biển Hoa Đông, được Tokyo gọi là Senkaku. Ảnh của AFP

Hôm thứ Hai, Nhật Bản đã đệ đơn phản đối với Trung Quốc về việc một tàu hải quân Trung Quốc đi gần các đảo tranh chấp, khi có báo cáo về việc Nga cũng cử tàu hải quân của mình tới khu vực này.

Các đảo nhỏ ở Biển Hoa Đông, được Tokyo gọi là Senkaku và Điếu Ngư của Bắc Kinh, là trung tâm của tranh chấp kéo dài giữa Nhật Bản và Trung Quốc.

Các quan chức Nhật Bản thường xuyên phản đối sự hiện diện của các tàu tuần duyên Trung Quốc ở vùng biển gần quần đảo, nhưng đây là lần đầu tiên kể từ năm 2018, người ta phát hiện thấy một tàu hải quân ở đó. NHK.

Vào sáng sớm thứ Hai, một tàu khu trục nhỏ của hải quân Trung Quốc “đã được quan sát thấy đi vào vùng biển tiếp giáp của Nhật Bản” ở phía tây nam của một trong những hòn đảo do Tokyo kiểm soát, một tuyên bố từ Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết.

Vùng biển tiếp giáp là một dải dài 12 hải lý kéo dài ra ngoài lãnh hải.

Phó Chánh văn phòng Nội các Seiji Kihara nói với các phóng viên rằng: “Chúng tôi bày tỏ quan ngại nghiêm trọng và gửi phản đối của chúng tôi tới phía Trung Quốc thông qua con đường ngoại giao và kêu gọi họ ngăn chặn sự lặp lại”.

Các hòn đảo nhỏ “là lãnh thổ của Nhật Bản theo quan điểm của cả lịch sử và luật pháp quốc tế,” ông nói thêm.

Một cách riêng biệt, một tàu hải quân Nga cũng đã được phát hiện ở vùng biển tiếp giáp của quần đảo tranh chấp vào sáng thứ Hai, NHK, Jiji Press và các phương tiện truyền thông Nhật Bản khác đưa tin, trích dẫn các nguồn giấu tên của Bộ Quốc phòng.

Bộ không thể xác nhận ngay lập tức các báo cáo.

Vào tháng 5, các máy bay chiến đấu của Trung Quốc và Nga đã thực hiện các chuyến bay chung gần Nhật Bản, khi các nhà lãnh đạo của cái gọi là Khối Quad – Nhật Bản, Hoa Kỳ, Australia và Ấn Độ – gặp nhau tại Tokyo.

Trong khi các máy bay không xâm phạm không phận lãnh thổ, Nhật Bản cho rằng động thái này là “khiêu khích”, vì thời điểm diễn ra trùng với hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo.

Bắc Kinh cho biết các chuyến bay nằm trong “kế hoạch hợp tác quân sự hàng năm” của Trung Quốc và Nga.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *