Những kẻ buôn lậu xăng dầu trả cho các quan chức Cảnh sát biển 86.000 đô la mỗi tháng tiền hối lộ

Những kẻ buôn lậu xăng dầu trả cho các quan chức Cảnh sát biển 86.000 đô la mỗi tháng tiền hối lộ
Những kẻ buôn lậu xăng dầu trả cho các quan chức Cảnh sát biển 86.000 đô la mỗi tháng tiền hối lộ

Theo bản án được xét xử tại phiên tòa đang diễn ra ở Hà Nội, Phan Thành Hữu, kẻ cầm đầu đường dây bị cáo buộc buôn lậu xăng từ Singapore, và con trai của ông ta kể từ tháng 9 năm 2019 đã gặp hàng loạt quan chức và đề nghị đưa hối lộ hàng tháng cho họ.

Một trong những cán bộ đầu tiên mà họ tìm đến là Đại tá Nguyễn Thế Anh, lúc đó đang làm Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng phía Nam tỉnh Kiên Giang. Anh quen Hữu được tám năm rồi.

Anh đồng ý nhận 100 triệu đồng (4.300 USD) mỗi tháng từ Hữu. Trong thời gian bao che cho hoạt động của Hữu, Ánh đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng, trong đó có Phó chánh văn phòng Ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại.

Đại tá Nguyễn Thế Anh, người từng là Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang, hầu tòa ở Hà Nội về tội nhận hối lộ từ một đường dây buôn lậu xăng dầu.  Ảnh của VnExpress

Đại tá Nguyễn Thế Anh, người từng là Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang, hầu tòa ở Hà Nội về tội nhận hối lộ từ một đường dây buôn lậu xăng dầu. Ảnh của VnExpress

Sau đó, Hữu ký thỏa thuận đưa cho Thiếu tướng Lê Văn Minh, 57 tuổi, Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4, nơi giám sát vùng biển phía Nam Việt Nam 300-450 triệu đồng mỗi tháng.

Sau đó, Hữu nâng số tiền lên 500 triệu đồng mỗi tháng.

Trong tháng 9 năm 2019, Hữu đến tỉnh Nam Trà Vinh để gặp Đại tá Nguyễn Văn Hùng, Chỉ huy trưởng Đồn Biên phòng Cảng Trường Long Hòa, Đại tá Phạm Văn Trên, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Trà Vinh, Trung tá Lê Văn Phương, Phó Chỉ huy trưởng. Phòng CSGT Trà Vinh và ông Phạm Hồ Hải, Trưởng đại diện Cảng vụ Cần Thơ có trụ sở tại Trà Vinh.

Nhờ những mối liên hệ đó, không một chiếc tàu nào của ông Hữu bị kiểm tra khi vào vùng biển Việt Nam.

Đại tá Hùng thậm chí đã 2 lần chỉ đạo cấp dưới kiểm tra tàu của Hữu nhưng không có biện pháp xử lý. Bản án cho hay, việc kiểm tra xảy ra nên các lực lượng chức năng khác ở Trà Vinh sẽ tha cho tàu của ông Hữu.

Vào tháng 3 năm 2020, với việc kinh doanh thuận lợi tại miền Nam Việt Nam, Hữu đã mở rộng hoạt động của nhẫn ra khu vực Nam Trung Bộ.

Anh ta áp dụng phương pháp tương tự và tiếp cận được nhiều cán bộ hơn, trong đó có Thiếu tướng Lê Xuân Thành, Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 và Thiếu tá Lưu Thế Đức, Phó Tư lệnh Trinh sát 2 thuộc Cảnh sát biển Việt Nam.

Trong 18 tháng kể từ khi Hữu bắt đầu điều hành đường dây buôn lậu xăng dầu cho đến tháng 2/2021, Hữu đã chi 38 tỷ đồng để hối lộ các quan chức Cảnh sát biển và Bộ đội Biên phòng.

Tính đến thời điểm xét xử, mới thu hồi được 17,8 tỷ đồng. Phiên tòa, khai mạc hôm thứ Ba, dự kiến ​​sẽ kéo dài ba ngày.

Huu và 72 người khác trong vòng của anh ta đã bị truy tố vào đầu tháng này vì tội buôn lậu. Họ không bị điều tra về tội đưa hối lộ như đã báo cáo trước khi bị phát hiện.

Đường dây buôn lậu hơn 204 triệu lít xăng từ tháng 3/2020 đến tháng 2/2021, thu lợi hàng trăm tỷ đồng. Riêng Hữu bỏ túi hơn 105 tỷ đồng, tòa xử.

Việt Nam đã kỷ luật gần 168.000 đảng viên Cộng sản trong chiến dịch chống tham nhũng kéo dài 10 năm kể từ năm 2012. Các quan chức cấp cao bao gồm các bộ trưởng và chỉ huy quân đội, và các ông trùm kinh doanh đã bị bỏ tù.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *