Những người Samaritans tốt bụng đưa những người Việt Nam trốn thoát khỏi sòng bạc Campuchia đến nơi an toàn

Những người Samaritans tốt bụng đưa những người Việt Nam trốn thoát khỏi sòng bạc Campuchia đến nơi an toàn
Những người Samaritans tốt bụng đưa những người Việt Nam trốn thoát khỏi sòng bạc Campuchia đến nơi an toàn

Mai Văn Hùng, 36 tuổi và Ngô Văn Sen, 38 tuổi, đang cho cá ăn và xem tin tức gần sông Bình Di, An Giang vào ngày 18 tháng 8 thì tiếng la hét của con người khiến họ hướng ánh mắt về phía sòng bạc bảy tầng ở phía bên kia của biên giới.

Từ sòng bạc Golden Phoenix ở tỉnh Kandal của Campuchia, hàng chục người đổ ra đường khi bị lính canh dùng gậy đuổi theo. Cả nhóm sau đó nhảy xuống sông, cách chỗ Hùng và Sen ngồi chỉ 150 m, kêu cứu.

Bộ đôi lao về phía một chiếc thuyền máy gần đó. Hùng nổ máy, cầu mong nó không hỏng hóc như mọi khi.

“Chỉ cần một lần kéo dây là động cơ nổ máy. Bình thường tôi phải kéo từ sáu đến bảy lần”, anh Hùng nói.

Những chiếc đầu nhấp nhô theo dòng nước khi con thuyền đến giữa sông. Sen ưu tiên cứu những người không biết bơi trước, đưa ba người lên thuyền và đưa họ đến nơi an toàn. Do vẫn còn quá nhiều người trên sông nên Hùng và Sen bảo họ treo lên thuyền để kéo đến nơi an toàn.

“Tốt hơn hết bạn nên nằm thấp vì loại thuyền này rất dễ bị nghiêng. Dòng nước chảy mạnh, nếu bị lật sẽ rất nguy hiểm”, ông Sen nói.

Hùng và Sen không đơn độc. Ba đến bốn chiếc thuyền khác sau đó đã đến cứu, mỗi chiếc đi theo hướng khác nhau để cứu càng nhiều người càng tốt.

Tự Đức, 52 tuổi, một người hàng xóm của Hùng, đã cứu được ba mạng người vào ngày hôm đó. Vừa nghe thấy tiếng kêu cứu, anh Đức chạy đến một đồn biên phòng, nhảy xuồng và nhanh chóng tiếp cận những người dưới sông.

“Không chỉ riêng tôi. Bất cứ ai cũng có thể giúp đỡ người của mình khi gặp khó khăn”, Tú nói.

Không phải lần đầu tiên

Bà Nguyễn Thị Bích Tuyền, sống đối diện sòng bạc, cho biết đây không phải là lần đầu tiên có người tìm cách trốn thoát. Kể từ sau Tết Nguyên đán vào tháng Hai, khoảng 30 người đã trốn khỏi sòng bạc và tìm cách bơi qua sông, nhưng mỗi lần chỉ có hai đến ba người.

Nguyễn Thị Bích Tuyền ngồi gần túi quần áo chuẩn bị cho ai trốn khỏi sòng bạc ở Campuchia qua sông.  Ảnh theo VnExpress / Ngọc Tài

Nguyễn Thị Bích Tuyền ngồi gần túi quần áo chuẩn bị cho ai trốn khỏi sòng bạc ở Campuchia qua sông. Ảnh theo VnExpress / Ngọc Tài

Nhóm lớn nhất từng vượt qua được là một nhóm gồm 5 người đàn ông và một phụ nữ trước đó hai tháng, họ đã nhảy xuống sông vào khoảng 9 giờ tối và may mắn được các thuyền cứu.

“Khi vào đến đất liền, họ ôm nhau khóc. Tôi thấy thương họ quá”, anh Tuyền nói. Kể từ khi vụ vượt ngục xảy ra, Tuyền và những người dân địa phương thường chuẩn bị những bộ quần áo khác nhau cho bất kỳ kẻ trốn thoát nào qua được bờ vực bên kia. Đối với những người không có túi, người dân địa phương cũng sẽ cho họ một số tiền để họ có thể trở về nhà.

Đáng tiếc, nam sinh 16 tuổi không được cứu kịp thời đã bị đuối nước.

“Anh ấy chìm nghỉm ngay trước mắt chúng tôi. Mọi thứ diễn ra quá nhanh”, anh Hùng nói.

Chính quyền huyện An Phú có kế hoạch chúc mừng và trao phần thưởng cho những người đã giải cứu được 40 người Việt Nam thoát khỏi sòng bạc. Họ cũng sẽ ghi nhận sự đóng góp của người dân địa phương sống trong khu vực trong việc hỗ trợ những người trốn thoát.

42 công nhân Việt Nam đã bơi qua sông Bình Di, biên giới tự nhiên giữa Việt Nam và Campuchia, để trốn khỏi sòng bạc Golden Phoenix ở tỉnh Kandal của Campuchia do bị giam cầm và tra tấn.

Tổng cộng có 40 thành công. Ngoài cậu bé bị nước cuốn trôi, một cậu bé khác đã được các bảo vệ sòng bạc bắt lại. Trong số 40, 5 người là phụ nữ và phần còn lại là nam giới.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *