Nước chủ nhà G20 Indonesia chờ xem liệu Putin có tham dự hội nghị thượng đỉnh hay không

Nước chủ nhà G20 Indonesia chờ xem liệu Putin có tham dự hội nghị thượng đỉnh hay không
Nước chủ nhà G20 Indonesia chờ xem liệu Putin có tham dự hội nghị thượng đỉnh hay không

Việc Indonesia làm chủ tịch G20 trong năm nay và việc chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh ngày 15-16 tháng 11 trên đảo Bali đã bị lu mờ bởi cuộc chiến ở Ukraine và dẫn đến khủng hoảng lương thực và năng lượng, với 20 nền kinh tế mạnh nhất thế giới bất đồng về cách ứng phó với nó .

Ngoại trưởng Retno Marsudi nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn rằng việc Putin tham dự cuộc họp có thể chỉ trở nên rõ ràng vào phút cuối.

“Chúng ta hãy đợi đến ngày D-Day”, bà nói, khi được hỏi liệu sự tham dự của nhà lãnh đạo Nga đã được xác nhận hay chưa.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden sẽ tham dự.

Khi Indonesia đảm nhận vai trò chủ tịch của G20 vào tháng 12, mối quan tâm lớn nhất là phục hồi sau đại dịch coronavirus, bà nói, nhưng điều đó đã thay đổi với cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine vào ngày 24 tháng 2.

Nga gọi các hành động của mình ở Ukraine là một “hoạt động đặc biệt” nhằm giải giáp Ukraine và bảo vệ nước này khỏi quân phát xít. Ukraine và phương Tây cho rằng cáo buộc của trùm phát xít là vô căn cứ và cuộc chiến là một hành động xâm lược vô cớ.

Với tư cách là nước chủ nhà G20, Indonesia đã làm việc chăm chỉ để thu hẹp khoảng cách, với việc Tổng thống Joko Widodo thăm cả Kyiv và Moscow vào tháng 6 và mời Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy tham dự hội nghị thượng đỉnh.

Sự tham dự của Zelenskiy vẫn chưa được xác nhận nhưng Ukraine đã kêu gọi Nga bị trục xuất khỏi G20 vào thứ Ba và lời mời của Putin đến hội nghị thượng đỉnh Bali bị thu hồi.

Retno, được hỏi về cuộc gọi đó, nói rằng đó không phải là đặc quyền của chiếc ghế G20.

Bà nói: “Tổng thống không có quyền khai trừ, trừ khi đó là sự đồng thuận từ các nước thành viên G20.

‘Rất khó’

Retno cho biết một số quốc gia đã áp dụng cách tiếp cận “trắng đen” đối với các vấn đề rất phức tạp, và trong một số trường hợp, các thành viên nhóm đã mất nhiều ngày để thống nhất sử dụng một từ duy nhất.

Bà nói về việc chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh là rất, rất rất rất khó.

“Tôi có thể nói rằng nhiệm kỳ tổng thống của Indonesia lần này, có thể là một trong những hoặc có thể là khó khăn nhất trong tất cả các G20 vì các vấn đề địa chính trị, kinh tế và những vấn đề khác.”

Nhóm đã không đưa ra được các thông cáo chung tại một số cuộc họp trong năm nay, bao gồm cuộc họp của các ngoại trưởng G20 vào tháng Bảy.

Hai nguồn tin ngoại giao nói với Reuters rằng một thông cáo chung cũng khó có thể xuất hiện tại hội nghị thượng đỉnh sắp tới, thay vào đó Indonesia đang làm việc trên một “tuyên bố của nhà lãnh đạo”.

Retno từ chối trả lời trực tiếp các câu hỏi về khả năng có một thông cáo chung, chỉ nói rằng cô ấy lo lắng hơn về nội dung của tài liệu cuối cùng.

Bà nói: “Bất cứ cái tên nào mà nó sử dụng đều sẽ chứa đựng những cam kết chính trị của các nhà lãnh đạo. Đối với chúng tôi, tốt hơn hết là chúng tôi nên tập trung vào nội dung. Cuối cùng, nội dung sẽ nói lên nhiều điều hơn”.

Indonesia, quốc gia đã bỏ phiếu tại Đại hội đồng LHQ vào tháng 10 để lên án điều mà Nga gọi là sáp nhập 4 vùng lãnh thổ của Ukraine, đã duy trì rằng G20 nên tập trung vào các vấn đề kinh tế.

Retno nói rằng trong khi thảo luận về cuộc chiến Ukraine là không thể tránh khỏi, G20 vẫn “nguyên vẹn”.

Bà cho biết trong số những thành công của năm nay là quỹ dành cho các đại dịch trong tương lai đã lên tới 1,4 tỷ đô la, với sự đóng góp từ các quốc gia như Trung Quốc, Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *