Nước Mỹ bị chia cắt chờ phán quyết về Biden

Nước Mỹ bị chia cắt chờ phán quyết về Biden
Nước Mỹ bị chia cắt chờ phán quyết về Biden

Một chiến thắng của đảng Cộng hòa có thể mở đường cho nỗ lực trở lại Nhà Trắng của Donald Trump – người đã quay trở lại cuốn sách phát sóng những tuyên bố vô căn cứ về gian lận sau một chiến dịch tranh đấu chủ yếu về các vấn đề kinh tế.

Biden, người mà đảng Dân chủ phải đối mặt với một bước leo dốc để bám vào Hạ viện và Thượng viện, đã cảnh báo rằng đảng Cộng hòa gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với nền dân chủ với hơn một nửa ứng cử viên của họ lặp lại tuyên bố gian lận của Trump trong cuộc bầu cử năm 2020.

Với lợi nhuận mỏng như dao cạo trong các cuộc đua quan trọng, một bức tranh đầy đủ có thể không có trong vài ngày hoặc thậm chí vài tuần, tạo tiền đề cho những thử thách gay gắt.

Trong bài chào cuối cùng của mình, Biden thề rằng Đảng Dân chủ sẽ bảo vệ việc nghỉ hưu, chăm sóc sức khỏe và quyền tự do phá thai, sau khi Tòa án Tối cao do Trump chuyển đổi đã hủy bỏ quyền lựa chọn.

“Tất cả đều nằm trên lá phiếu. Cuộc bầu cử này quá quan trọng để ngồi ngoài”, Biden 79 tuổi đã tweet trong một nỗ lực vào phút cuối để thúc đẩy cử tri đến các cuộc bỏ phiếu.

Nhưng đảng của tổng thống theo truyền thống đã mất ghế trong các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ và xếp hạng ủng hộ Biden đang dao động ở mức thấp ở độ tuổi 40, với các đảng viên Cộng hòa đánh mạnh vào ông vì lạm phát cao cũng như tội phạm.

Các cuộc bỏ phiếu đầu tiên đóng cửa lúc 6:00 chiều (2300 GMT) tại Indiana và Kentucky, nơi các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa dự kiến ​​sẽ đi tái tranh cử.

Mọi con mắt sẽ đổ dồn vào một số cuộc đua vào Thượng viện đã chiến đấu chặt chẽ bao gồm ở Georgia, Pennsylvania, Nevada, Arizona, Wisconsin và Ohio, với một ghế duy nhất đủ để giành quyền kiểm soát Thượng viện – hiện được phân chia đồng đều và được kiểm soát bởi đảng Dân chủ chỉ thông qua sự ràng buộc – cuộc bỏ phiếu đột phá của Phó Tổng thống Kamala Harris.

Bỏ phiếu ở Florida, Trump một lần nữa đưa ra thông báo dự kiến ​​vào tuần tới về cuộc tranh cử tổng thống năm 2024, nói với các phóng viên rằng ngày 15 tháng 11 “sẽ là một ngày rất thú vị đối với rất nhiều người.”

‘Lướt ván’

Sự chia rẽ chính trị gay gắt trong nước đã hiện hữu trong tâm trí của nhiều cử tri khi họ bỏ phiếu.

Quonn Bernard, một kỹ sư phần mềm 39 tuổi ở Union City, ngoại ô Atlanta, cho biết: “Một số ứng cử viên mới nhậm chức gần đây đang tham gia vào các chiến dịch tiêu cực và tiêu cực”. “Tôi chỉ không muốn những người đó đại diện cho tôi.”

Đối với những người khác, đó là phá thai hoặc tình trạng của nền kinh tế.

“Phá thai có lẽ là vấn đề lớn nhất đối với tôi”, Alexandra Ashley, 30 tuổi, một luật sư, cho biết khi cô bỏ phiếu ở Pittsburgh, Pennsylvania. “Tôi muốn đảm bảo rằng nó có sẵn cho mọi người và an toàn.”

Bỏ phiếu ở Phoenix, Arizona, Kenneth Bellows, một sinh viên luật 32 tuổi, cho biết lạm phát bỏ trốn đang “làm tổn thương những người Mỹ đang cố gắng vượt qua.”

Biden đã nói rằng ông tin rằng đảng Dân chủ sẽ nắm giữ Thượng viện nhưng sẽ rất “khó khăn” để giữ lại Hạ viện và cuộc sống của ông có thể trở nên “khó khăn hơn”.

Nếu cả Hạ viện và Thượng viện đều lật ngược, chương trình lập pháp của Biden sẽ bị tê liệt khi đảng Cộng hòa mở các cuộc điều tra quyết liệt và phản đối kế hoạch chi tiêu của ông.

Điều đó sẽ đặt ra câu hỏi về mọi thứ, từ các chính sách khí hậu mà tổng thống sẽ đưa ra tại hội nghị COP27 ở Ai Cập trong tuần này, đến Ukraine, nơi một số đảng viên Cộng hòa miễn cưỡng duy trì tỷ lệ hỗ trợ quân sự hiện tại của Mỹ.

Một lượng lớn những người ủng hộ Trump cực hữu trong Quốc hội cũng sẽ thúc đẩy sự thay đổi trong Đảng Cộng hòa kể từ khi cựu tài phiệt bất động sản làm cả thế giới choáng váng khi đánh bại Hillary Clinton cho chức tổng thống vào năm 2016.

‘Làn sóng đỏ khổng lồ’

Mặc dù phải đối mặt với các cuộc điều tra tội phạm về việc lấy các tài liệu tối mật từ Nhà Trắng và cố gắng lật ngược cuộc bầu cử năm 2020, Trump đã sử dụng các kết quả giữa nhiệm kỳ để củng cố vị thế của mình với tư cách là nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa trên thực tế.

Trump 76 tuổi ngay lập tức bắt đầu nghi ngờ về cuộc bỏ phiếu giữa nhiệm kỳ thông qua nền tảng xã hội Truth của ông vào thứ Ba, chỉ ra các vấn đề với máy bỏ phiếu ở Arizona.

“Điều tương tự đang xảy ra với Gian lận cử tri như đã xảy ra vào năm 2020 ???”

Các quan chức ở Hạt Maricopa của Arizona, bao gồm cả Phoenix, cho biết khoảng 20% ​​trong số 223 điểm bỏ phiếu ở đó đang gặp khó khăn nhưng nó sẽ không ảnh hưởng đến tính xác thực của cuộc bỏ phiếu.

Kari Lake, ứng cử viên được Trump hậu thuẫn cho chức thống đốc Arizona, đã đổ lỗi cho “sự kém cỏi” và không loại trừ những thách thức pháp lý.

“Tôi hy vọng đó không phải là ác ý,” cô nói. “Khi chúng tôi giành chiến thắng, sẽ có một Chúa Giêsu đến cho các cuộc bầu cử ở Arizona.”

Gần 46 triệu lá phiếu đã được bỏ qua các lựa chọn bỏ phiếu sớm, có nghĩa là kết quả giữa nhiệm kỳ đã bắt đầu có hiệu lực trước ngày bầu cử.

Kết quả có thể sẽ quyết định liệu Biden, người đã bước sang tuổi 80 vào tháng này và là tổng thống cao tuổi nhất từ ​​trước đến nay, sẽ tìm kiếm nhiệm kỳ thứ hai vào năm 2024 hay từ bỏ sang một bên.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *