Ở tuổi 97, Mahathir của Malaysia thề một trận chiến cuối cùng chống lại chính phủ bị nhiễm độc ghép

Ở tuổi 97, Mahathir của Malaysia thề một trận chiến cuối cùng chống lại chính phủ bị nhiễm độc ghép
Ở tuổi 97, Mahathir của Malaysia thề một trận chiến cuối cùng chống lại chính phủ bị nhiễm độc ghép

Mahathir, người đã phục vụ Malaysia hơn hai thập kỷ trong hai nhiệm kỳ thủ tướng, đang lãnh đạo một trong số các liên minh đối lập đang tìm cách lật tẩy Barisan Nasional bị nhiễm độc – do thủ tướng đương nhiệm Ismail Sabri Yaakob lãnh đạo – trong một cuộc bầu cử vào ngày 19 tháng 11.

Trong các cuộc thăm dò trước đó vào năm 2018, Mahathir đã nghỉ hưu và hợp lực với Anwar để lật đổ chính phủ Barisan khi họ phải đối mặt với các cáo buộc tham nhũng liên quan đến vụ bê bối 1MDB trị giá hàng tỷ đô la.

Mahathir hứa sẽ giao lại quyền lực cho Anwar nhưng liên minh đa sắc tộc của họ đã sụp đổ chỉ sau 22 tháng do đấu đá nội bộ, mở đường cho Barisan, do đảng dân tộc chủ nghĩa Mã Lai UMNO lãnh đạo, trở lại nắm quyền như một phần của liên minh khác.

Các nhà phân tích nói rằng các phiếu bầu của người Mã Lai đa số của đất nước dự kiến ​​sẽ bị chia rẽ trong cuộc bầu cử sắp tới giữa các đảng phái trung tâm là người Mã Lai khác nhau đã nổi lên trong bối cảnh hỗn loạn, bao gồm cả đảng Mahathir.

Trong những gì ông nói có thể sẽ là bước đột phá bầu cử cuối cùng của mình, Mahathir thề sẽ chiến đấu “chống lại những người Mã Lai xấu, những người Mã Lai tội phạm … chống lại những người Mã Lai đã phá hủy đất nước này.”

Một số lãnh đạo UMNO đang phải đối mặt với các cáo buộc liên quan đến họ do chính quyền của Mahathir đưa ra, bao gồm cả cựu Thủ tướng Najib Razak, người đã bị bỏ tù 12 năm sau khi bị kết tội vào tháng 9 trong một vụ án liên quan đến 1MDB. Najib phủ nhận hành vi sai trái.

Chủng tộc và tôn giáo là những vấn đề gây chia rẽ ở Malaysia đa chủng tộc, nơi các dân tộc thiểu số gốc Hoa và Ấn Độ chiếm một phần ba tổng số cử tri.

Các cuộc thăm dò ý kiến ​​cho thấy cuộc bầu cử sẽ được tranh chấp chặt chẽ mà không có đảng hoặc khối nào có khả năng giành được đa số đơn giản.

Mahathir cho biết ông sẽ không làm việc với UMNO, viện dẫn các cáo buộc tham nhũng chống lại đảng mà ông từng thống trị.

Nhưng ông không bác bỏ khả năng làm việc với liên minh của Anwar, mặc dù ông nói rằng các bên sẽ cần phải thảo luận về việc ai sẽ là thủ tướng sau cuộc bầu cử.

“Chúng tôi không đồng ý rằng bất kỳ người nào, ngay cả trước khi có kết quả, tuyên bố rằng anh ta là ứng cử viên cho chức thủ tướng”, Mahathir nói.

Anwar trong một cuộc phỏng vấn với Reuters tuần trước đã loại trừ việc hợp tác với Mahathir và các liên minh khác, với lý do “những khác biệt cơ bản.”

Sự kình địch của cặp đôi này đã thống trị chính trường Malaysia trong nhiều thập kỷ, sau khi Mahathir với tư cách là thủ tướng bị sa thải và bỏ tù khi đó là cấp phó Anwar vào năm 1998, với cáo buộc ông ta tham ô và tham nhũng.

Anwar được trả tự do vào năm 2004, vươn lên trở thành lãnh đạo phe đối lập, nhưng lại bị bắt giam vào năm 2015 vì một tội danh khác, và luôn nói rằng tất cả các cáo buộc chống lại ông đều có động cơ chính trị. Ông được ân xá vào năm 2018 sau chiến thắng trong cuộc bầu cử khiến UMNO lần đầu tiên bị loại khỏi quyền lực trong lịch sử hậu thuộc địa của Malaysia.

Cuộc bầu cử cuối cùng?

Trong cuộc bầu cử có khả năng là cuộc bầu cử cuối cùng của mình, Mahathir không coi tuổi tác của mình là trở ngại trong việc giành được sự ủng hộ của các cử tri lần đầu tiên – người trẻ nhất trong số đó, 18 tuổi, kém ông gần 8 thập kỷ.

“Tôi cảm thấy rằng thanh niên ngày nay trưởng thành hơn nhiều so với thanh niên ngày xưa … Tôi nghĩ họ sẽ không chỉ ở tuổi tác mà còn ở năng lực”, Mahathir nói.

Liên minh của Mahathir không phải là người chơi chính và không được kỳ vọng sẽ giành được một số lượng ghế đáng kể.

Tuy nhiên, ông “tự tin một cách hợp lý” rằng liên minh của ông vẫn có thể đứng đầu và thanh trừng chính phủ tham nhũng, thực hiện các chính sách thân thiện với doanh nghiệp và khôi phục vị thế của quốc gia như một nền kinh tế ‘Con hổ châu Á’.

Người cai ngục cho biết ông không có mong muốn làm thủ tướng nhưng sẽ làm như vậy nếu được yêu cầu phục vụ một lần nữa.

Mahathir, người đang tranh cử với bốn ứng cử viên khác trong khu vực bầu cử trên đảo của mình, Langkawi, cho biết ông sẽ nghỉ hưu nếu thua.

Ông nói: “Tôi không thấy mình hoạt động chính trị cho đến khi tôi 100 tuổi. “Điều quan trọng nhất là truyền kinh nghiệm của tôi cho các lãnh đạo trẻ hơn của đảng.”

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *