Phá thai và quyền bỏ phiếu bị đe dọa trong các cuộc đua chặt chẽ của các thống đốc Hoa Kỳ

Phá thai và quyền bỏ phiếu bị đe dọa trong các cuộc đua chặt chẽ của các thống đốc Hoa Kỳ
Phá thai và quyền bỏ phiếu bị đe dọa trong các cuộc đua chặt chẽ của các thống đốc Hoa Kỳ

Cổ phần cao đã mang lại tiền bạc và sự chú ý ngày càng tăng cho các cuộc đua cấp nhà nước, vốn thường bị lu mờ trong các cuộc bầu cử giữa kỳ bởi cuộc chiến giành quyền kiểm soát Quốc hội.

Đảng Dân chủ đang đấu tranh để giữ quyền kiểm soát các thống đốc ở Pennsylvania, Wisconsin và Michigan để duy trì quyền phủ quyết bất kỳ luật nào của các cơ quan lập pháp do Đảng Cộng hòa kiểm soát có thể hạn chế quyền phá thai và quyền bỏ phiếu.

Chiến thắng của đảng Cộng hòa tại các bang chiến trường tổng thống bao gồm Arizona có thể có ý nghĩa đối với cuộc bầu cử vào Nhà Trắng năm 2024. Các ứng cử viên của đảng ở một số bang như vậy đã chấp nhận những tuyên bố sai lầm của cựu Tổng thống Donald Trump rằng cuộc bầu cử năm 2020 đã bị đánh cắp.

Tại Arizona, nơi có một trong những cuộc đua bầu cử gần nhất của đất nước, ứng cử viên được Trump hậu thuẫn, Kari Lake đã lặp lại khẳng định của mình về hành vi gian lận cử tri và nói rằng cô ấy sẽ không chứng nhận chiến thắng của Tổng thống Joe Biden ở bang đó.

Đối thủ của bà là Ngoại trưởng Arizona Katie Hobbs, một đảng viên Đảng Dân chủ, người đã nổi lên trên toàn quốc vào năm 2020 khi bà bảo vệ kết quả bầu cử của Arizona.

Lake đã ủng hộ chủ đề bầu cử bị đánh cắp tại một sự kiện tranh cử gần Phoenix vào thứ Hai. Cô ấy nói với những người ủng hộ rằng họ cần phải bỏ phiếu “giống như cuộc sống của bạn phụ thuộc vào nó.”

Tổng cộng, 36 trong số 50 bang của đất nước sẽ bầu các thống đốc vào thứ Ba, với đa số an toàn nằm trong tay Đảng Dân chủ hoặc Cộng hòa. Đảng Cộng hòa nắm giữ 28 ghế thống đốc trên toàn quốc, so với 22 ghế thống đốc của đảng Dân chủ.

Thống đốc đảng Dân chủ của Michigan, Gretchen Whitmer đã coi việc phá thai trở thành tâm điểm trong chiến dịch tái tranh cử của bà, vì các cử tri cũng sẽ xem xét một biện pháp bỏ phiếu để bảo vệ quyền phá thai trong hiến pháp của bang.

“Chúng tôi cần một thống đốc đấu tranh cho quyền sinh sản của chúng tôi, chứ không phải cho chúng tôi đi”, Whitmer nói với một cuộc biểu tình của hầu hết sinh viên đang tụ tập trong khuôn viên trường Đại học Michigan State ở Đông Lansing.

Đối thủ đảng Cộng hòa của cô, nhà bình luận bảo thủ được Trump hậu thuẫn, Tudor Dixon, ủng hộ lệnh cấm phá thai gần như hoàn toàn nhưng nói rằng chủ đề này không phải là một vấn đề trong cuộc đua thống đốc vì câu hỏi lá phiếu.

Với việc Whitmer dẫn đầu trong các cuộc thăm dò đang thu hẹp lại, cô ấy kêu gọi khán giả trẻ của mình kêu gọi bạn bè của họ bỏ phiếu, nói rằng, “Cuộc bầu cử này có thể được quyết định bởi vài nghìn phiếu bầu.”

Tại Florida, các cuộc thăm dò cho thấy người đương nhiệm của Đảng Cộng hòa Ron DeSantis đã sẵn sàng đánh bại người thách thức đảng Dân chủ Charlie Crist trước cuộc tranh cử tổng thống được mong đợi rộng rãi của DeSantis vào năm 2024.

Tại Texas, Thống đốc Đảng Cộng hòa Greg Abbott được cho là sẽ đắc cử nhiệm kỳ thứ ba bất chấp một cuộc vận động tranh cử sôi nổi của đối thủ Đảng Dân chủ, cựu dân biểu Mỹ Beto O’Rourke. Thống đốc Đảng Cộng hòa của Georgia, Brian Kemp, cũng có vẻ sẽ giành ưu thế trước người thách thức Đảng Dân chủ Stacey Abrams trong trận tái đấu cuộc đua năm 2018 của họ.

Đảng Dân chủ dự kiến ​​sẽ lật đổ các thống đốc do Đảng Cộng hòa nắm giữ ở các bang Maryland và Massachusetts, nhưng họ phải đối mặt với những trận chiến khó khăn ở một số bang khác của Đảng Dân chủ.

Các cuộc thi chặt chẽ

Một cuộc chạy đua ba chiều ở Oregon có thể dẫn đến việc một đảng Cộng hòa giành được chức thống đốc của bang lần đầu tiên sau 40 năm.

Đảng Dân chủ Tina Kotek và Đảng Cộng hòa Christine Drazan bị khóa trong một cuộc chiến sát sao cho chiếc ghế mở, và ứng cử viên độc lập Betsy Johnson, một cựu đảng viên Dân chủ, có khả năng hút phiếu bầu từ Kotek.

Biden đã vận động vào Chủ nhật tại New York, nơi Thống đốc đảng Dân chủ Kathy Hochul dẫn đầu trong cuộc thăm dò về người thách thức đảng Cộng hòa Lee Zeldin đã giảm xuống còn một chữ số khi Zeldin vận động chống tội phạm và luật cải cách bảo lãnh gây tranh cãi. Không có đảng viên Cộng hòa nào giành được chức vụ toàn tiểu bang ở New York trong 20 năm.

Trong khi đảng Dân chủ nhấn mạnh đến quyền phá thai và bầu cử, thì đảng Cộng hòa lại tập trung phần lớn vào nỗi lo gia tăng tội phạm và lạm phát, những nguyên nhân mà đảng Cộng hòa đổ lỗi cho các chính sách của đảng Dân chủ.

Người đương nhiệm đảng Dân chủ của Wisconsin, Tony Evers, phải đối mặt với thách thức mạnh mẽ từ ông trùm xây dựng của Đảng Cộng hòa Tim Michels, người đã hứa sẽ thực thi lệnh cấm phá thai từ thế kỷ 19 mà Evers đang thách thức trước tòa.

Michels đã nêu lên những lo ngại về cách anh ấy sẽ xử lý các cuộc bầu cử trong tương lai, nói với những người ủng hộ tại một sự kiện vận động tranh cử gần đây rằng “Đảng Cộng hòa sẽ không bao giờ thua một cuộc bầu cử nữa ở Wisconsin sau khi tôi được bầu làm thống đốc.”

Tại Pennsylvania, thống đốc bổ nhiệm ngoại trưởng, người giám sát việc điều hành bầu cử. Biden và các cựu tổng thống Barack Obama và Trump đều đã dành một phần cuối tuần cuối cùng trước Ngày bầu cử để tập hợp với các ứng cử viên của đảng của họ ở trạng thái quan trọng.

Ứng cử viên Đảng Cộng hòa Doug Mastriano đã lặp lại những tuyên bố sai trái của Trump về hành vi gian lận cử tri và đã có mặt tại Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng 1 năm 2021, để phản đối kết quả của cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Ứng cử viên Dân chủ Josh Shapiro, tổng chưởng lý của bang, người đang dẫn đầu trong các cuộc thăm dò dư luận cho chiếc ghế mở, đã coi Mastriano là quá cực đoan.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *