Pháo kích mới vào nhà máy hạt nhân Ukraine làm dấy lên lo ngại phóng xạ

Pháo kích mới vào nhà máy hạt nhân Ukraine làm dấy lên lo ngại phóng xạ
Pháo kích mới vào nhà máy hạt nhân Ukraine làm dấy lên lo ngại phóng xạ

Kyiv và Moscow đã nhiều lần cáo buộc lẫn nhau về các vụ tấn công bằng tên lửa trong khu vực lân cận nhà máy – lớn nhất châu Âu – nằm ở thành phố Energodar.

Hôm thứ Bảy, nhà điều hành Ukraine Energoatom cho biết quân đội Nga đã “pháo kích liên tục” vào nó trong ngày qua.

“Do hậu quả của các cuộc pháo kích định kỳ, cơ sở hạ tầng của nhà ga đã bị hư hại, có nguy cơ rò rỉ hydro và làm văng các chất phóng xạ, và nguy cơ hỏa hoạn cao”, Energoatom cho biết trên Telegram.

Cơ quan này cho biết vào giữa trưa Thứ Bảy (09:00 GMT) nhà máy “hoạt động với nguy cơ vi phạm các tiêu chuẩn an toàn về bức xạ và cháy nổ.”

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga cho biết các lực lượng Ukraine đã “nã pháo vào lãnh thổ của đồn ba lần” từ thị trấn Marganets bên kia sông Dnipro.

Bộ này cáo buộc Kyiv là “khủng bố hạt nhân” và cho biết các quả đạn pháo đã hạ cánh gần các khu vực lưu trữ nhiên liệu hạt nhân tươi và chất thải phóng xạ.

Tuyên bố của Bộ cho biết mức độ bức xạ tại nhà máy “vẫn ở mức bình thường”.

Hôm thứ Ba, người dân ở quận Khortytskyi – cách nhà máy điện 45 km (29 dặm) về phía đông bắc – đã được uống thuốc iốt để giảm nguy cơ phóng xạ trong trường hợp rò rỉ.

Những người dân sống gần nhà máy nói với AFP hồi đầu tháng rằng họ đã nhận được thuốc i-ốt ngay khi chiến tranh bắt đầu.

Hôm thứ Năm, nhà máy Zaporizhzhia đã bị cắt khỏi lưới điện quốc gia của Ukraine lần đầu tiên trong lịch sử bốn thập kỷ do “hành động của những kẻ xâm lược”, Energoatom cho biết.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết việc cắt điện là do Nga pháo kích vào đường dây điện hoạt động cuối cùng nối nhà máy với mạng lưới.

Nó đã trở lại trực tuyến vào chiều thứ Sáu, nhưng Zelensky cảnh báo “tình huống xấu nhất … là liên tục bị các lực lượng Nga khiêu khích.”

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đang thúc giục một sứ mệnh tới nhà máy “càng sớm càng tốt để giúp ổn định tình hình an ninh và an toàn hạt nhân ở đó.”

Người đứng đầu cơ quan Rafael Mariano Grossi cho biết ông muốn đến thăm địa điểm này trong vòng vài ngày tới, cảnh báo về thảm họa có thể xảy ra.

Cố vấn Bộ trưởng Năng lượng Ukraine Lana Zerkal cho biết một cuộc thanh tra của IAEA “được lên kế hoạch cho tuần tới.”

Nhưng Zerkal nói với Đài phát thanh NV Ukraine vào cuối ngày thứ Năm rằng cô nghi ngờ sứ mệnh sẽ tiếp tục, bất chấp thỏa thuận chính thức của Moscow, vì “họ đang tạo mọi điều kiện một cách giả tạo để sứ mệnh không đến được địa điểm.”

Bộ Quốc phòng Anh cho biết hình ảnh vệ tinh cho thấy sự hiện diện ngày càng nhiều của quân đội Nga tại nhà máy điện với các tàu sân bay bọc thép được triển khai trong phạm vi 60 mét (200 feet) của một lò phản ứng.

Kyiv nghi ngờ Moscow có ý định chuyển hướng quyền lực từ nhà máy Zaporizhzhia sang bán đảo Crimea, được Nga sáp nhập vào năm 2014. Washington đã cảnh báo chống lại bất kỳ động thái nào như vậy.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Vedant Patel nói với các phóng viên rằng: “Điện mà nó sản xuất đúng là thuộc về Ukraine,” không thể chấp nhận được.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *