Phát hiện dự án du lịch lấn khu bảo tồn biển Phú Quốc

Phát hiện dự án du lịch lấn khu bảo tồn biển Phú Quốc
Phát hiện dự án du lịch lấn khu bảo tồn biển Phú Quốc

Phát hiện dự án du lịch lấn khu bảo tồn biển Phú Quốc

Các bungalow được xây dựng trái phép trong Khu bảo tồn biển Phú Quốc ở đảo Phú Quốc, tháng 8 năm 2022. Ảnh VnExpress / Dương Đông

Các dự án du lịch trái phép đã lấn chiếm khu bảo tồn biển ngoài khơi đảo Phú Quốc, đe dọa một số loài có nguy cơ tuyệt chủng.

Tại ấp Cây Sao, xã Hàm Ninh, cơ quan chức năng phát hiện cầu, nhà hàng, khu bè cá, quán bar và 18 căn nhà gỗ xây dựng trái phép trên diện tích hơn 2.000m2.

Ở phía Nam thị trấn An Thới đang xây dựng 4 cây cầu đi bộ với việc người dân lấn chiếm bờ kè và đổ cát dưới đáy biển.

Tất cả đều nằm trong phân khu phục hồi sinh thái của Khu bảo tồn biển Phú Quốc (MPA), trải rộng hơn 27.000 ha dọc theo Phú Quốc, thành phố đảo duy nhất của Việt Nam.

Được thành lập vào năm 2007, là một trong 11 khu bảo tồn biển của cả nước, bao gồm khu bảo tồn rạn san hô rộng 10.000 ha, khu bảo tồn cỏ biển gần 7.000 ha, diện tích phục hồi các loài sinh vật biển bị đe dọa trên 10.000 ha như bò biển, rùa biển và cá heo.

Hôm thứ Ba, Chánh văn phòng Đảng ủy Phú Quốc Tống Phước Trường đã ra lệnh phá dỡ ngay các công trình bất hợp pháp.

Người dân địa phương được cho là đã lợi dụng những hạn chế về khoảng cách xã hội trong thời kỳ Covid-19 trong hai năm qua và việc thiếu nhân viên tại KBTB để lén lút thực hiện các dự án xây dựng.

Phú Quốc là một trong những điểm thu hút khách du lịch hàng đầu ở Việt Nam với du khách nước ngoài được phép bay vào mà không cần xin visa.

Trong sáu tháng đầu năm nay, nó đã thu hút 2,4 triệu du khách, trong đó có 46.000 người nước ngoài, sau khi không có du khách nước ngoài trong gần hai năm cho đến tháng 11 năm ngoái.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *