Phí đăng ký Zalo thêm ít lợi ích, xa lánh chủ tài khoản miễn phí

Phí đăng ký Zalo thêm ít lợi ích, xa lánh chủ tài khoản miễn phí
Phí đăng ký Zalo thêm ít lợi ích, xa lánh chủ tài khoản miễn phí

Chính sách mới, được công bố vào cuối tháng 6 và được cho là có hiệu lực vào thứ Hai, sẽ đưa ra một số thay đổi đối với các tài khoản thuộc về người dùng ứng dụng miễn phí. Họ không thể có hơn 1.000 người dùng trong danh sách liên hệ của mình, không thể sử dụng tên người dùng, chỉ có thể trả lời tối đa 40 tin nhắn của người lạ mỗi tháng và bị giới hạn trong năm mẫu nhắn tin nhanh. Nếu người dùng bên ngoài danh sách liên hệ tìm kiếm số điện thoại của họ, tài khoản của họ sẽ chỉ hiển thị khoảng 40 lần một tháng.

Trước đây, một người dùng Zalo miễn phí có thể có tới 3.000 tài khoản trong danh sách bạn bè của họ và không có giới hạn nào liên quan đến việc tìm kiếm bằng số điện thoại hoặc phản hồi yêu cầu tin nhắn của người lạ.

Zalo đã giới thiệu ba gói giá nâng cấp tài khoản miễn phí lên tài khoản Zalo Business, dao động từ 84.000 đồng (3,60 USD) đến 1,65 triệu đồng một tháng. Gói Elite có giá cao nhất sẽ cho phép người dùng có tới 5.000 bạn bè trong danh sách liên hệ của họ, cho phép người lạ tìm kiếm số điện thoại của người dùng lên đến 2.000 lần một tháng và cho phép người dùng trả lời yêu cầu tin nhắn của người lạ lên đến 2.000 lần. tháng, trong số các chức năng khác.

Zalo cho biết các phương án giá mới sẽ giúp người dùng “quản lý các quyền riêng tư của họ tốt hơn.” Nhưng một số người dùng khẳng định đây là cách Zalo hướng người dùng đến các tài khoản trả phí theo mô hình đăng ký hàng tháng.

Một số doanh nghiệp cho biết những thay đổi mới sẽ cản trở khả năng hoạt động của họ.

“Vì khách hàng không thể thêm chúng tôi vào danh sách bạn bè của họ nên cả hai chúng tôi đều gặp khó khăn khi một trong hai người yêu cầu trợ giúp. Khách hàng cũng sẽ không thể truy cập vào các bài đăng trên mạng xã hội của chúng tôi trên Zalo”, Nguyễn Hạnh, chủ một doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm trực tuyến cho biết.

Hạnh cho biết cô sẵn sàng trả vài trăm nghìn đồng Việt Nam một tháng nếu điều đó cho phép nền tảng mạng xã hội giúp ích cho công việc kinh doanh của cô. Tuy nhiên, những hạn chế đặt ra cho các tài khoản trả phí thậm chí còn khiến các chủ doanh nghiệp như cô lo lắng, vì hoạt động của họ vẫn có thể bị gián đoạn khi họ đạt đến các giới hạn đó.

“Hãy tưởng tượng nếu một khách hàng mới nhắn tin cho chúng tôi và chúng tôi không thể trả lời. Điều gì sẽ xảy ra sau đó?” cô yêu cầu và cho biết thêm cô sẽ mở rộng hoạt động sang các nền tảng khác để giảm bớt sự phụ thuộc vào Zalo.

Ông Tuấn Hà, chủ tịch Vinalink, cho biết quyết định của Zalo là “dễ hiểu”.

“Do cơ sở người dùng lớn của họ, ngay cả khi họ quyết định giới thiệu đăng ký, một số vẫn sẵn sàng sử dụng ứng dụng”, ông nói. Tuy nhiên, anh cho rằng cách tiếp cận hạn chế chức năng của Zalo có thể mất điểm với người dùng.

Ví dụ: gói định giá Tiêu chuẩn thấp nhất yêu cầu người dùng trả 1 triệu đồng một năm, không có lợi ích bổ sung, trong khi một số chức năng hiện có như khả năng thêm người vào danh sách liên hệ bị cắt giảm một nửa so với trước khi mô hình đăng ký được giới thiệu. Để lấy lại các khả năng sử dụng trước đó, người dùng cần phải trả tiền cho gói định giá Pro, gấp đôi giá của tùy chọn Chuẩn.

“Nhiều người sẽ nghĩ điều này là vô lý. Không phải ai cũng sẵn sàng trả số tiền đó”, ông Tuấn nói.

Một số ứng dụng nhắn tin nhanh phổ biến nhất tại Việt Nam như Messenger, Viber, Telegram và Skype đều được sử dụng hoàn toàn miễn phí hoặc cung cấp thêm các chức năng có tính phí. Không ai trong số họ giới hạn các chức năng hiện có cho người dùng không trả tiền.

Hà cho biết Zalo lẽ ra nên sử dụng mô hình đăng ký của mình để khắc phục một số sự cố ứng dụng hiện có thay vì cắt bỏ người dùng khỏi các chức năng mà họ đã được hưởng trước đó.

“Các tài khoản miễn phí nên giữ nguyên như cũ. Zalo nên cho phép đăng ký để người dùng có thể hưởng thêm các lợi ích, như lưu trữ dữ liệu vĩnh viễn”, anh nói.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *