Phía nam của Pakistan phải hứng chịu trận đại hồng thủy từ các con sông phía bắc bị sưng lên

Phía nam của Pakistan phải hứng chịu trận đại hồng thủy từ các con sông phía bắc bị sưng lên
Phía nam của Pakistan phải hứng chịu trận đại hồng thủy từ các con sông phía bắc bị sưng lên

Sông Indus hùng vĩ chảy qua khu vực đông dân thứ hai của Pakistan được cung cấp bởi hàng chục nhánh núi ở phía bắc, nhưng nhiều nhánh đã vỡ bờ sau những trận mưa kỷ lục và sông băng tan chảy.

Các quan chức cảnh báo dòng nước chảy xiết dự kiến ​​sẽ tràn đến Sindh trong vài ngày tới, gây thêm khốn khổ cho hàng triệu người đã bị ảnh hưởng bởi lũ lụt.

Aziz Soomro, người giám sát một đập điều tiết dòng chảy của sông gần Sukkur, cho biết: “Hiện tại, Indus đang ở trong tình trạng lũ lụt lớn.

Gió mùa hàng năm rất cần thiết cho việc tưới tiêu cây trồng và bổ sung các hồ và đập trên khắp tiểu lục địa Ấn Độ, nhưng nó cũng mang đến sự tàn phá.

Các quan chức cho biết trận lụt do gió mùa năm nay đã ảnh hưởng đến hơn 33 triệu người – một trong bảy người Pakistan – phá hủy hoặc làm hư hại nặng gần một triệu ngôi nhà.

Hôm Chủ nhật, Cơ quan Quản lý Thảm họa Quốc gia của nước này cho biết số người chết do mưa gió mùa đã lên tới 1.033 người, với 119 người thiệt mạng trong 24 giờ trước đó.

Nó cho biết lũ lụt năm nay có thể so sánh với năm 2010 – tồi tệ nhất được ghi nhận – khi hơn 2.000 người chết và gần 1/5 diện tích đất nước chìm trong nước.

Hàng nghìn người sống gần các con sông ngập lụt ở phía bắc Pakistan đã được lệnh sơ tán khỏi các khu vực nguy hiểm, nhưng các máy bay trực thăng của quân đội và lực lượng cứu hộ vẫn đang di chuyển những người bị tụt hậu đến nơi an toàn.

“Mọi người đã được thông báo vào khoảng 3 hoặc 4 giờ sáng để sơ tán khỏi nhà của họ”, nhân viên cứu hộ Umar Rafiq nói AFP.

“Khi nước lũ tràn vào khu vực này, chúng tôi phải giải cứu trẻ em và phụ nữ.”

Nhiều con sông trong khu vực – một địa điểm du lịch đẹp như tranh vẽ với những ngọn núi và thung lũng hiểm trở – đã vỡ bờ, phá hủy hàng loạt tòa nhà, bao gồm cả một khách sạn 150 phòng, vỡ vụn thành một dòng nước dữ dội.

Chủ nhà nghỉ Nasir Khan, người có công việc kinh doanh bị ảnh hưởng nặng nề bởi trận lũ lụt năm 2010, cho biết ông đã mất tất cả.

“Nó đã cuốn trôi phần còn lại của khách sạn”, ông nói AFP.

Biến đổi khí hậu là nguyên nhân

Các quan chức đổ lỗi cho sự tàn phá do biến đổi khí hậu do con người gây ra, đồng thời cho rằng Pakistan đang gánh chịu hậu quả của các hoạt động môi trường vô trách nhiệm ở những nơi khác trên thế giới một cách bất công.

Pakistan đứng thứ tám trong Chỉ số rủi ro khí hậu toàn cầu của NGO Germanwatch, một danh sách các quốc gia được coi là dễ bị tổn thương nhất do thời tiết khắc nghiệt do biến đổi khí hậu gây ra.

Tình hình ngày càng trầm trọng, tham nhũng, quy hoạch kém và việc tuân theo các quy định của địa phương có nghĩa là hàng nghìn tòa nhà đã được dựng lên ở những khu vực dễ bị ngập lụt theo mùa.

Chính phủ đã ban bố tình trạng khẩn cấp và huy động quân đội để đối phó với điều mà Bộ trưởng Biến đổi khí hậu Sherry Rehman gọi là “một thảm họa có quy mô sử thi”.

Tại các vùng của Sindh, vùng đất khô cằn duy nhất là những con đường trên cao và đường ray xe lửa, cùng với đó hàng chục nghìn người dân nông thôn nghèo đã trú ẩn với đàn gia súc của họ.

Gần Sukkur, một dãy lều kéo dài hai km, với những người vẫn đến bằng những chiếc thuyền chất đầy giường và xoong nồi bằng gỗ – những tài sản duy nhất mà họ có thể vớt được.

“Nước bắt đầu dâng trên sông từ hôm qua, làm ngập tất cả các ngôi làng và buộc chúng tôi phải chạy trốn”, người lao động Wakeel Ahmed, 22 tuổi, nói. AFP.

Soomro, giám sát viên Barrage nói với AFP mỗi cửa cống được mở để đối phó với lưu lượng sông hơn 600.000 mét khối mỗi giây.

Trận lụt không thể đến vào thời điểm tồi tệ hơn đối với Pakistan, nơi nền kinh tế đang rơi tự do và cựu thủ tướng Imran Khan đã bị lật đổ bởi một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm của quốc hội vào tháng Tư.

Trong khi thủ đô Islamabad và thành phố đóng quân đôi liền kề Rawalpindi đã thoát khỏi trận lũ lụt tồi tệ nhất, những ảnh hưởng của nó vẫn đang được cảm nhận.

“Cà chua, đậu Hà Lan, hành tây và các loại rau khác không có sẵn do lũ lụt,” ông nói AFPthêm nữa giá cũng tăng vọt.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *