Phía tây nam nóng như thiêu đốt của Trung Quốc mở rộng hạn chế điện khi hạn hán, đợt nắng nóng tiếp tục

Phía tây nam nóng như thiêu đốt của Trung Quốc mở rộng hạn chế điện khi hạn hán, đợt nắng nóng tiếp tục
Phía tây nam nóng như thiêu đốt của Trung Quốc mở rộng hạn chế điện khi hạn hán, đợt nắng nóng tiếp tục

Các nhà dự báo thời tiết của tiểu bang đã ban hành “báo động đỏ” về nhiệt trong ngày thứ 11 liên tiếp vào thứ Hai, vì thời tiết cực đoan tiếp tục tàn phá nguồn cung cấp điện và gây hại cho mùa màng. Họ cũng nâng cảnh báo hạn hán quốc gia lên “màu da cam” – mức cao thứ hai.

Hạn hán đã “ảnh hưởng nghiêm trọng” đến lúa giữa vụ và ngô hè ở một số khu vực miền Nam, Bộ Nông nghiệp cho biết hôm Chủ nhật.

Trung tâm Khí tượng Quốc gia cho biết có tới 62 trạm thời tiết, từ Tứ Xuyên ở phía tây nam đến Phúc Kiến trên bờ biển đông nam, đã có nhiệt độ kỷ lục vào Chủ nhật. Tình hình có thể được cải thiện bắt đầu từ thứ Tư khi một mặt trận lạnh lẽo tiến vào Trung Quốc thông qua Tân Cương.

Khu vực Trùng Khánh, nơi đạt nhiệt độ 45 độ C (113 độ F) vào cuối tuần trước, đã thông báo rằng giờ mở cửa tại hơn 500 trung tâm thương mại và các địa điểm thương mại khác sẽ được rút ngắn kể từ thứ Hai để giảm bớt nhu cầu điện.

Các trung tâm thương mại trong danh sách được Reuters liên hệ hôm thứ Hai xác nhận họ đã nhận được thông báo của chính phủ và sẽ tuân thủ các quy định. Hai khách sạn trong danh sách cho biết vẫn hoạt động bình thường nhưng sẽ hạn chế sử dụng điều hòa.

Tại tỉnh Tứ Xuyên lân cận, một nhà máy phát điện thủy điện lớn, chính quyền cũng đã mở rộng các hạn chế hiện có đối với các hộ tiêu thụ điện công nghiệp cho đến thứ Năm, dịch vụ tin tức tài chính Caixin cho biết hôm Chủ nhật. Sản lượng điện ở Tứ Xuyên chỉ bằng một nửa mức bình thường sau khi mực nước sụt giảm nghiêm trọng.

Caixin trích dẫn các công ty công nghiệp pin cho biết người sử dụng điện công nghiệp ở các thành phố Nghi Ninh và Suining đã được thông báo là vẫn đóng cửa cho đến thứ Năm.

Tứ Xuyên – một nhà cung cấp điện chính cho phần còn lại của đất nước – gần đây đã đưa một cơ sở lưu trữ than mới vào hoạt động để đảm bảo các nhà máy nhiệt điện của họ có thể hoạt động mà không bị gián đoạn.

Tuy nhiên, khoảng 80% công suất lắp đặt của nó là thủy điện, khiến nó đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi sự biến động của nguồn cung cấp nước

Hôm thứ Hai, một số công ty xác nhận rằng họ đang hạn chế sản lượng do hạn chế cung cấp điện kéo dài. Nhà sản xuất thuốc trừ sâu Lier Chemical Co Ltd đã xác nhận vào thứ Hai rằng các hạn chế sẽ tiếp tục cho đến thứ Năm.

JinkoSolar, một nhà sản xuất thiết bị năng lượng mặt trời lớn, cho biết các cơ sở sản xuất ở Tứ Xuyên của họ đã bị tạm dừng do thiếu điện, đồng thời cho biết “không chắc” các biện pháp này sẽ kéo dài trong bao lâu.

Người phát ngôn của công ty cho biết Toyota Motor Corp đã dần dần nối lại hoạt động tại nhà máy ở Tứ Xuyên ở Trung Quốc vào hôm thứ Hai bằng cách sử dụng máy phát điện sau khi tạm ngừng hoạt động vào tuần trước.

Một số nhà máy ở Tứ Xuyên và Trùng Khánh, bao gồm cả nhà máy sản xuất pin hàng đầu CATL và hãng xe điện khổng lồ BYD, chỉ có thể hoạt động một phần trong những tuần gần đây vì thiếu điện.

Các nguồn thạo tin cho biết nhà máy Yibin của CATL sản xuất pin cho Tesla, và có những lo ngại rằng sự gián đoạn cuối cùng có thể ảnh hưởng đến nhà sản xuất ô tô Mỹ, mặc dù sản lượng tại nhà máy ở Thượng Hải của họ vẫn không thay đổi.

Thượng Hải, bị chỉ trích trên Weibo giống Twitter của Trung Quốc về việc sử dụng điện sản xuất ở Tứ Xuyên, đã áp đặt các hạn chế tiêu thụ của riêng mình vào thứ Hai, tắt đèn trang trí ở khu vực Bến Thượng Hải ven sông và các phần của trung tâm tài chính Lujiazui trong hai ngày.

Nhật báo Thượng Hải chính thức cho biết các công ty sẽ được khuyến khích tiêu thụ điện năng “trì trệ” để giảm tải cao điểm, và một số dự án xây dựng sẽ bị đình chỉ.

Các khu vực nông nghiệp quan trọng đã được cảnh báo về tác động đối với cây trồng, với tỉnh Hà Nam cho biết hơn một triệu ha đất đã bị ảnh hưởng bởi hạn hán cho đến nay.

Khoảng 2,2 triệu ha trên lưu vực sông Dương Tử đã bị ảnh hưởng, theo Bộ Tài nguyên nước.

Hồ Poyang, nằm ở một trong những vùng đồng bằng ngập lũ sông Dương Tử và được coi là “quả thận” của Trung Quốc vì nó đóng vai trò điều tiết nguồn cung cấp nước, hiện nhỏ hơn 67% so với mức trung bình trong 10 năm qua, đài truyền hình nhà nước CCTV cho biết.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *