Philippines lũ lụt, lở đất khiến 42 người chết, hàng chục người mất tích

Philippines lũ lụt, lở đất khiến 42 người chết, hàng chục người mất tích
Philippines lũ lụt, lở đất khiến 42 người chết, hàng chục người mất tích

Theo Reuters & nbsp 29 tháng 10, 2022 | 06:50 sáng GMT + 7

Philippines lũ lụt, lở đất khiến 42 người chết, hàng chục người mất tích

Lực lượng cứu hộ của Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines (PCG) sơ tán người dân khỏi những ngôi nhà bị ngập lụt của họ do một cơn bão nhiệt đới, có tên địa phương là Paeng, ở tỉnh Maguindanao, Philippines, ngày 28 tháng 10 năm 2022. Cảnh sát biển Philippines / Handout via Reuters

Các đội tìm kiếm và cứu hộ của Philippines đã kéo các thi thể khỏi nước và bùn dày vào thứ Sáu, làm 42 người chết vì lũ lụt và lở đất do bão gây ra, với hàng chục người khác bị chôn vùi.

Ông Naguib Sinarimbo, Bộ trưởng Nội vụ của Khu tự trị Bangsamoro ở Mindanao (BARMM), cho biết 11 thi thể đã được tìm thấy ở tỉnh miền nam Maguindanao, nơi bị ảnh hưởng nặng nề bởi cơn bão nhiệt đới Nalgae.

Sinarimbo cho biết, các hoạt động cứu hộ và trục vớt tạm thời bị đình chỉ qua đêm và sẽ tiếp tục vào sáng thứ Bảy, vì lo ngại nhiều người vẫn bị mắc kẹt dưới bùn và nước lũ, đặc biệt là ở thị trấn Datu Odin.

Sinarimbo cho biết: “Dựa trên đánh giá trên mặt đất, tại địa điểm cụ thể đó, có rất nhiều người đã bị chôn vùi).

Các nhà chức trách đã sơ tán hàng nghìn người ra khỏi con đường của Nalgae, nơi có thể đổ bộ vào đêm thứ Sáu ở tỉnh Samar, miền trung Philippines, các quan chức thảm họa cho biết.

Sinarimbo cho biết lượng mưa ở tỉnh Maguindanao đã vượt quá dự kiến.

Sinarimbo cho biết: “Đã có những công tác chuẩn bị nhưng thật không may, lượng mưa nhiều hơn những gì mọi người mong đợi.

Tại một tỉnh phía nam khác, Sultan Kudarat, các nhân viên cứu hộ đã sử dụng thuyền cao su để đưa những người dân bị mắc kẹt trong vùng nước sâu đến ngực, những hình ảnh được lực lượng bảo vệ bờ biển chia sẻ cho thấy.

Lở đất và lũ lụt thường xuyên xảy ra ở Philippines, một phần do cường độ ngày càng tăng của các xoáy thuận nhiệt đới thường xuyên ập đến đất nước này. Philippines phải hứng chịu trung bình 20 cơn bão mỗi năm.

Cơn bão nhiệt đới Nalgae, với sức gió 75 km (47 dặm) mỗi giờ, buộc phải hủy chuyến bay ngay khi hàng nghìn người dự định đi du lịch về quê nhà của họ để quan sát Ngày Các linh hồn. Các trường học cũng bị đóng cửa và một số cảng bị tê liệt hoạt động.

Cơ quan thời tiết cho biết cơn bão có thể mạnh thêm khi di chuyển qua Biển Philippines.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *