‘Phôi khủng long’ hóa thạch trong trứng liên kết tổ tiên gia cầm

‘Phôi khủng long’ hóa thạch trong trứng liên kết tổ tiên gia cầm
‘Phôi khủng long’ hóa thạch trong trứng liên kết tổ tiên gia cầm

BẮC KINH, ngày 24 tháng 12 (Tân Hoa Xã) – Kết quả nghiên cứu phôi thai từ hóa thạch trứng khủng long quý hiếm của Ủy ban Cổ sinh vật học Quốc tế. Cung cấp thêm bằng chứng để hỗ trợ ý tưởng rằng các loài chim hiện đại tiến hóa từ khủng long.

Hóa thạch phôi thai được phát hiện trong một tảng đá ở miền đông Trung Quốc vào khoảng năm 2000 và được lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Đá Yingliang ở tỉnh Phúc Kiến, có biệt danh là “Baby Yingliang”.

Sinh vật nguyên thủy cuộn tròn trong một quả trứng dài 17 cm, được cho là dài khoảng 27 cm từ đầu đến đuôi và là một loài khủng long chân răng không răng. (Oviraptorosaur) từ kỷ Phấn trắng, 66-72 triệu năm tuổi.

Một nghiên cứu được công bố hôm thứ Tư trên tạp chí iScience tiết lộ rằng tư thế phôi thai-trứng cho thấy rằng khủng long đang chuẩn bị nở giống như loài chim.

Khoa các nhà khoa học từ Trung Quốc Vương quốc Anh và Canada, nơi đã nghiên cứu hóa thạch này. nhận thấy rằng hành vi của “Baby Ying Liang” khác với phôi khủng long được biết đến.

Trẻ sơ sinh Ing Liang nằm cuộn tròn đầu dưới thân. chân ở bên đầu và mặt sau bị uốn cong dọc theo đầu cùn của quả trứng Đây là một cử chỉ chưa từng thấy ở loài khủng long trước đây. Nhưng nó giống một phôi chim hiện đại.

Được biết, trước khi nở ra khỏi trứng. Chim phát triển mạnh ở tư thế gấp khúc và đầu gập lại dưới cánh. Phôi không phát triển theo cách này có khả năng chết vì không nở được.

Nhóm nghiên cứu “Bé Ying Liang” bên phôi khủng long và các loại gia cầm khác trước khi gợi ý rằng hành vi này trước khi nở từng được cho là chỉ có ở loài chim Xuất hiện ở khủng long chân đốt cách đây mười hoặc một trăm triệu năm.

Fayon Waisum Ma, đồng tác giả và nhà nghiên cứu Tiến sĩ tại Đại học Birmingham. Nó cho biết nghiên cứu phôi khủng long này có thể cải thiện hiểu biết của chúng ta về sự phát triển và sinh sản của khủng long.

“Thật thú vị khi tìm thấy phôi khủng long này. Bao gồm cả sự xuất hiện của phôi giống như gà con trong trứng Điều này có thể cho thấy hành vi tương tự trước khi nở, ”Ma nói.

Steve Brusatti từ Đại học Edinburgh Nó nói rằng con khủng long nhỏ không bị vỡ trông giống như một con chim non cuộn tròn trong một quả trứng. Đây là bằng chứng nữa cho thấy các loài chim ngày nay đã tiến hóa từ tổ tiên như khủng long.

Xinglita, Giảng viên Đại học Khoa học Địa chất Trung Quốc Phôi khủng long là một trong những hóa thạch hiếm nhất Việc xác thực thêm giả thuyết của nghiên cứu này cần có thêm các hóa thạch có tính chất này.

.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x