Phụ huynh từ chối tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ U12, bị cảnh cáo

Phụ huynh từ chối tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ U12, bị cảnh cáo
Phụ huynh từ chối tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ U12, bị cảnh cáo

Chính quyền phường Trần Phú, thị xã Móng Cái đã đưa ra cảnh báo vào Chủ nhật tuần trước dựa trên Luật Phòng chống các bệnh truyền nhiễm, theo đó, một người có thể bị cảnh cáo hoặc phạt tiền 300.000-500.000 đồng (13-21 đô la) vì “không đạt được hoặc không cho trẻ em, phụ nữ có thai tiêm vắc xin, sinh phẩm y tế bắt buộc để phòng bệnh truyền nhiễm theo chương trình tiêm chủng quốc gia ”.

Tuy nhiên, vào tháng 1 năm nay, Bộ Y tế đã cho biết việc tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ 5-11 tuổi là không bắt buộc, chỉ khuyến khích.

Chính quyền phường cho biết, cán bộ phường đã yêu cầu phụ huynh trường tiểu học Đào Phú Lộc đưa con em họ đến trung tâm y tế thị xã Móng Cái để được tư vấn tiêm vắc xin Covid-19.

Nhưng một phụ huynh đã từ chối đưa con đến trung tâm y tế và từ chối tiêm chủng.

Vị phụ huynh này cũng từ chối ký vào biên bản cảnh cáo, cho rằng không vi phạm gì.

Ông Hồ Quang Huy, chủ tịch thành phố Móng Cái, hôm thứ Hai cho biết bản báo cáo chỉ để “ghi lại những gì phụ huynh đã làm và cam kết và vẫn chưa có quyết định xử phạt”.

Ông cho biết các quan chức phường sẽ cố gắng thuyết phục phụ huynh vào thứ Ba về việc cho đứa trẻ đi tiêm chủng.

“Mỗi lớp có gần 40 học sinh và tất cả đều ngồi quây quần trong phòng kín, có điều hòa nên nguy cơ lây nhiễm chéo rất cao. Sẽ là tốt nhất nếu phụ huynh đưa con đi tiêm phòng.”

Sở Y tế Quảng Ninh đã yêu cầu các huyện cuối tháng trước đẩy mạnh tiến độ tiêm chủng cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi để trẻ sẵn sàng cho năm học 2022-2023.

Toàn tỉnh có 340.000 học sinh từ mẫu giáo đến trung học.

Tính đến ngày 30/8, tất cả trẻ em từ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi trên địa bàn tỉnh đều được tiêm mũi 1, 99,88% mũi 2 và 85,9% mũi 3. Đối với trẻ em từ năm tuổi đến dưới 12 tuổi, tỷ lệ bao phủ tiêm chủng mũi 1 là 97,06%, trong độ tuổi này còn khoảng 5.000 trẻ chưa được tiêm chủng.

Ông Phạm Quang Thái, Trưởng văn phòng khu vực phía Bắc của Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia cho biết, trẻ em bị nhiễm Covid-19 không có triệu chứng nặng như người lớn nhưng có thể bị di chứng vĩnh viễn, ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất của trẻ.

Nhiều thử nghiệm đã chỉ ra rằng tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em là an toàn vì liều lượng chỉ bằng 1/3 so với người lớn, ông Thái khẳng định thêm rằng tiêm vắc xin cho trẻ em làm giảm nguy cơ lây truyền trong cộng đồng.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *