PM kêu gọi kiểm tra phòng cháy trên toàn quốc

PM kêu gọi kiểm tra phòng cháy trên toàn quốc
PM kêu gọi kiểm tra phòng cháy trên toàn quốc

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng cháy và chữa cháy hôm thứ Hai, đồng chí yêu cầu Bộ tổ chức kiểm tra, đánh giá công tác phòng cháy và chữa cháy trên phạm vi toàn quốc, đặc biệt tại các khu vực có nguy cơ cao như quận Cầu Giấy, Hà Nội cũng như các địa điểm tập trung đông người như quán karaoke và chung cư cao tầng.

Một vụ cháy quán karaoke ở phía nam tỉnh Bình Dương hôm thứ Ba tuần trước đã giết chết 32 người, hơn một tháng sau khi ba lính cứu hỏa thiệt mạng khi cố gắng dập lửa tại một quán karaoke khác ở quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Gần đây nhất, một bà mẹ và hai đứa con mầm non của cô đã thiệt mạng vào chiều thứ Bảy sau khi một xưởng sản xuất chăn ga gối đệm ở Hà Nội bốc cháy.

Trước thực trạng các vụ cháy gây thiệt hại lớn về người, ông Chinh cho rằng cần xác định rõ nguyên nhân, rút ​​kinh nghiệm và triển khai các biện pháp phòng ngừa.

Ông nói, nếu các vụ cháy xảy ra thường xuyên ở một khu vực, lĩnh vực cụ thể thì tổ chức, cá nhân phải chịu trách nhiệm hình sự và bị trừng phạt.

Ông yêu cầu các cơ quan liên quan dành nguồn lực để phát triển hệ thống và cơ sở hạ tầng phục vụ công tác phòng cháy và chữa cháy bao gồm các phương tiện vận chuyển, thiết bị cũng như hệ thống cảnh báo.

Đồng chí giao Bộ Xây dựng khẩn trương hoàn thiện các tiêu chuẩn về an toàn PCCC đối với nhà ở riêng lẻ và các cơ sở kinh doanh đặc thù gồm kinh doanh quán karaoke, câu lạc bộ, quán bar, chợ, kho tàng.

Bộ Công an chủ trì cùng với Bộ Quốc phòng, Bộ Tư pháp nghiên cứu xây dựng Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Bộ Công Thương cần có trách nhiệm sửa đổi các quy định về sử dụng điện, đảm bảo an toàn tại các cơ sở và hộ gia đình.

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cần nghiên cứu bổ sung công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ vào danh mục nghề nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và có chính sách đặc thù đối với lực lượng này.

Theo một báo cáo chính thức tại cuộc họp, từ năm 2017 đến năm 2021, tại Việt Nam đã xảy ra hơn 17.000 vụ cháy, làm chết 433 người và bị thương 790 người khác, gây thiệt hại hơn 7 nghìn tỷ đồng và thiệt hại hơn 7.500 ha rừng.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *