Putin cấp quốc tịch Nga cho người tố cáo Snowden của Mỹ

Putin cấp quốc tịch Nga cho người tố cáo Snowden của Mỹ
Putin cấp quốc tịch Nga cho người tố cáo Snowden của Mỹ

Snowden, 39 tuổi, chạy trốn khỏi Hoa Kỳ và được cho tị nạn ở Nga sau khi làm rò rỉ các tập tin bí mật vào năm 2013 tiết lộ các hoạt động giám sát rộng lớn trong nước và quốc tế do NSA, nơi anh ta làm việc thực hiện.

Các nhà chức trách Hoa Kỳ trong nhiều năm đã muốn anh ta trở lại Hoa Kỳ để đối mặt với một phiên tòa hình sự về tội gián điệp.

Tên của Snowden xuất hiện mà không có bình luận nào của Điện Kremlin trong một sắc lệnh của Putin trao quyền công dân cho 72 cá nhân sinh ra ở nước ngoài.

Snowden sau đó đã đưa ra một thông báo, về cơ bản là phiên bản cập nhật của một tweet vào tháng 11 năm 2020, nói rằng anh ấy muốn gia đình mình ở bên nhau và yêu cầu bảo mật.

“Sau nhiều năm xa cách cha mẹ, vợ tôi và tôi không muốn tách khỏi CON TRAI của mình”, dòng tweet viết.

“Sau hai năm chờ đợi và gần mười năm xa xứ, một chút ổn định sẽ tạo nên sự khác biệt cho gia đình tôi. Tôi cầu nguyện sự riêng tư cho họ – và cho tất cả chúng tôi.”

Dòng tweet mới không đề cập đến sắc lệnh của nhà lãnh đạo Điện Kremlin, nhưng nó được đính kèm với một chủ đề Twitter năm 2020, trong đó Snowden cho biết anh và gia đình đang nộp đơn xin hai quốc tịch Nga-Mỹ.

Thông tin này đã khiến một số người Nga hỏi đùa rằng liệu Snowden có được gọi đi nghĩa vụ quân sự hay không, 5 ngày sau khi Putin tuyên bố động viên công khai đầu tiên của Nga kể từ Thế chiến thứ hai.

“Liệu Snowden có được nhập ngũ không?” Margarita Simonyan, tổng biên tập của hãng truyền thông nhà nước RT và là một người ủng hộ Putin mạnh mẽ, đã viết với sự hài hước đen tối trên kênh Telegram của cô ấy.

Luật sư của Snowden, Anatoly Kucherena, nói với hãng tin RIA rằng thân chủ của anh ta không thể được gọi lên vì trước đó anh ta chưa từng phục vụ trong quân đội Nga.

Ông nói rằng vợ của Snowden, Lindsay Mills, người đã sinh một cậu con trai vào năm 2020, cũng sẽ nộp đơn xin nhập quốc tịch.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Ned Price cho biết ông không biết về bất kỳ sự thay đổi nào đối với tư cách công dân Hoa Kỳ của Snowden.

Price nói trong một cuộc họp báo: “Tôi quen với việc anh ta đã từ chối quyền công dân Mỹ của mình theo một số cách nào đó. Tôi không biết rằng anh ta đã từ bỏ nó”.

Nga đã cấp cho Snowden quyền thường trú nhân vào năm 2020, mở đường cho anh ta có được quốc tịch Nga.

Năm đó, một tòa án phúc thẩm của Hoa Kỳ đã phát hiện ra chương trình mà Snowden đã tiết lộ là bất hợp pháp và các nhà lãnh đạo tình báo Hoa Kỳ đã công khai bảo vệ nó đã không nói sự thật.

Putin, một cựu điệp viên Nga, cho biết vào năm 2017 rằng Snowden, người giữ một lý lịch thấp khi sống ở Nga, đã sai khi làm rò rỉ bí mật của Mỹ nhưng không phải là kẻ phản bội.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *