Putin điều động thêm quân cho Ukraine, cáo buộc phương Tây ‘tống tiền hạt nhân’

Putin điều động thêm quân cho Ukraine, cáo buộc phương Tây ‘tống tiền hạt nhân’
Putin điều động thêm quân cho Ukraine, cáo buộc phương Tây ‘tống tiền hạt nhân’

Đây là lần huy động lực lượng đầu tiên của Nga kể từ Thế chiến thứ hai và đánh dấu sự leo thang lớn của cuộc chiến, hiện đã bước sang tháng thứ bảy.

Nó theo sau những thất bại gần đây đối với các lực lượng Nga, những người đã bị đánh đuổi khỏi các khu vực mà họ đã chiếm được ở đông bắc Ukraine trong một cuộc phản công của Ukraine vào tháng này và đang sa lầy ở phía nam.

Trong bài phát biểu trên truyền hình trước đất nước Nga, ông Putin nói: “Nếu sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước chúng tôi bị đe dọa, chúng tôi sẽ sử dụng tất cả các phương tiện sẵn có để bảo vệ người dân của mình – đây không phải là một trò lừa đảo”.

Ông nói, Nga có “rất nhiều vũ khí để đáp trả”.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho biết việc huy động một phần sẽ có 300.000 quân dự bị được gọi lên và sẽ áp dụng cho những người có kinh nghiệm quân sự trước đó.

Mặc dù Nga đã tham gia vào một số cuộc xung đột kể từ Thế chiến thứ hai, nhưng đây là cuộc xung đột đầu tiên kể từ đó. Cuộc chiến kéo dài của Liên Xô tại Afghanistan có sự tham gia của lính nghĩa vụ.

Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu cho biết 5.397 binh sĩ Nga đã thiệt mạng kể từ khi bắt đầu xung đột.

Tháng trước, Hoa Kỳ cho biết họ tin rằng khoảng 70.000 đến 80.000 nhân viên Nga đã thiệt mạng hoặc bị thương, và vào tháng 7, ước tính số người chết của Nga vào khoảng 15.000 người.

Cố vấn tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak cho biết việc điều động Nga là một bước đi có thể dự đoán trước sẽ tỏ ra cực kỳ không được ưa chuộng, và điều đó nhấn mạnh rằng cuộc chiến không diễn ra theo kế hoạch của Moscow.

“Lời kêu gọi hoàn toàn có thể dự đoán được, trông giống như một nỗ lực để biện minh cho sự thất bại của chính họ”, Podolyak nói Reuters. “Cuộc chiến rõ ràng đang diễn ra không theo kịch bản của Nga”.

Trước bài phát biểu của ông Putin, các nhà lãnh đạo thế giới nhóm họp tại Liên Hợp Quốc ở New York đã lên án các cuộc tấn công của Nga ở Ukraine và có kế hoạch cho 4 khu vực bị chiếm đóng sẽ tổ chức trưng cầu dân ý trong những ngày tới về sự gia nhập của Nga.

Trong một động thái rõ ràng có phối hợp, các nhà lãnh đạo khu vực thân Nga hôm thứ Ba đã công bố các cuộc trưng cầu dân ý từ ngày 23-27 / 9 tại các tỉnh Luhansk, Donetsk, Kherson và Zaporizhzhia, đại diện cho khoảng 15% lãnh thổ Ukraine.

Nga đã coi Luhansk và Donetsk, cùng tạo nên vùng Donbas mà Moscow chiếm đóng một phần vào năm 2014, là các quốc gia độc lập. Ukraine và phương Tây coi tất cả các khu vực của Ukraine do lực lượng Nga nắm giữ đều bị chiếm đóng bất hợp pháp.

Nga hiện nắm giữ khoảng 60% Donetsk và đã chiếm được gần như toàn bộ Luhansk vào tháng 7 sau những bước tiến chậm chạp trong nhiều tháng giao tranh dữ dội.

Những lợi ích đó hiện đang bị đe dọa sau khi các lực lượng Nga bị đánh đuổi khỏi tỉnh Kharkiv lân cận trong tháng này, mất quyền kiểm soát các tuyến tiếp tế chính của họ cho phần lớn chiến tuyến Donetsk và Luhansk.

Trong bài phát biểu của mình, Putin cho biết việc huy động một phần 2 triệu quân dự bị mạnh mẽ là để bảo vệ Nga và các vùng lãnh thổ của nước này. Ông nói, phương Tây không muốn hòa bình ở Ukraine.

Ông cho biết Washington, London, Brussels đang thúc đẩy Kyiv “chuyển các hoạt động quân sự sang lãnh thổ của chúng tôi” với mục đích “cướp bóc hoàn toàn đất nước của chúng tôi.”

Quân đội Ukraine đã thường xuyên tấn công các mục tiêu bên trong nước Nga trong suốt cuộc xung đột, sử dụng vũ khí tầm xa do phương Tây cung cấp.

“Mã độc hạt nhân cũng đã được sử dụng”, ông Putin nói, trích dẫn nhà máy điện hạt nhân Zaporozhzhia của Ukraine, nhà máy điện hạt nhân lớn nhất ở châu Âu. Cả Nga và Ukraine đều cáo buộc nhau gây nguy hiểm cho nhà máy trong cuộc giao tranh.

Ông cáo buộc các quan chức của các nước NATO đã đưa ra các tuyên bố về “khả năng và sự chấp nhận của việc sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt chống lại Nga – vũ khí hạt nhân.”

“Đối với những người tự cho phép mình tuyên bố như vậy về Nga, tôi muốn nhắc các bạn rằng đất nước của chúng tôi cũng có nhiều phương tiện hủy diệt khác nhau, và ở một số thành phần hiện đại hơn so với các nước NATO.”

Putin khẳng định lại mục đích của mình là “giải phóng” Donbas, trung tâm công nghiệp của Ukraine, và nói rằng hầu hết người dân ở đó không muốn quay trở lại cái mà ông gọi là “cái ách” của Ukraine.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz, phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York, cho biết Putin sẽ chỉ từ bỏ “tham vọng đế quốc” của mình nếu ông nhận ra mình không thể chiến thắng trong cuộc chiến.

“Đây là lý do tại sao chúng tôi sẽ không chấp nhận bất kỳ hòa bình nào do Nga ra lệnh và đây là lý do tại sao Ukraine phải có khả năng chống đỡ cuộc tấn công của Nga”, Scholz nói.

Thị trường rút lui

Thủ tướng Séc Petr Fiala nói: “Cần phải giúp Ukraine, và vì lợi ích của chúng tôi, chúng tôi phải tiếp tục với nó”.

Đại sứ Mỹ tại Ukraine Bridget Brink cho biết Nga đã thể hiện sự yếu kém khi thông báo huy động quân dự trữ và đưa ra các cuộc trưng cầu dân ý ở các vùng lãnh thổ do Nga chiếm đóng.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi tất cả các bên tham gia đối thoại, tham vấn và tìm cách giải quyết các mối quan ngại về an ninh của tất cả các bên.

Những lời nói của Putin cũng đánh vào thị trường toàn cầu, vốn đã bị cưa đổ kể từ khi Nga tấn công Ukraine vào ngày 24 tháng 2. Đồng euro giảm 0,7% so với đồng đô la, thị trường chứng khoán châu Âu mở cửa thấp hơn và các nhà đầu tư đổ xô vào trái phiếu trú ẩn an toàn, đẩy lợi suất giảm nợ của chính phủ Đức và Mỹ.

Michel Hewson, chiến lược gia trưởng về thị trường, CMC Markets, cho biết: “Thực tế là anh ấy đã quyết định loại bỏ lá bài hạt nhân rõ ràng là không đi xuống tốt … Tôi nghĩ rằng có một nhận thức rằng anh ấy thực sự đã vượt lên trước, và Phương Tây phản ứng như thế nào với nó?

Ông Putin gọi hành động của Nga ở Ukraine là một “hoạt động quân sự đặc biệt” nhằm tiêu diệt tận gốc những kẻ theo chủ nghĩa dân tộc nguy hiểm và “biến tướng” đất nước. Phương Tây nói rằng đó là một cuộc chiếm đất và một nỗ lực để tái chiếm một đất nước đã thoát khỏi sự cai trị của Moscow với sự tan rã của Liên Xô vào năm 1991.

Chiến tranh đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng, phá hủy các thành phố và khiến hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *