Putin nói rằng ông Tập quan tâm đến Ukraine, ca ngợi vị thế của Trung Quốc

Putin nói rằng ông Tập quan tâm đến Ukraine, ca ngợi vị thế của Trung Quốc
Putin nói rằng ông Tập quan tâm đến Ukraine, ca ngợi vị thế của Trung Quốc

Cuộc chiến của Nga ở Ukraine đã khiến hàng chục nghìn người thiệt mạng và đẩy nền kinh tế toàn cầu vào vùng biển chưa được khai thác với giá lương thực và năng lượng tăng vọt trong bối cảnh Moscow đối đầu với phương Tây lớn nhất kể từ Chiến tranh Lạnh.

Tại cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên kể từ sau chiến tranh, ông Tập đã gọi Putin là “người bạn cũ” của mình sau khi ông Putin nói rằng những nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm tạo ra một thế giới đơn cực sẽ thất bại.

“Chúng tôi đánh giá cao vị thế cân bằng của những người bạn Trung Quốc khi đề cập đến cuộc khủng hoảng Ukraine”, ông Putin nói với ông Tập.

“Chúng tôi hiểu câu hỏi và mối quan tâm của bạn về điều này. Trong cuộc họp hôm nay, tất nhiên chúng tôi sẽ giải thích quan điểm của mình.”

Phát biểu đầu tiên của Putin về mối quan tâm của Trung Quốc đối với cuộc chiến được đưa ra chỉ vài ngày sau một cuộc di chuyển chớp nhoáng của lực lượng của ông ở đông bắc Ukraine.

Trung Quốc đã kiềm chế không lên án hoạt động của Nga chống lại Ukraine hoặc gọi đây là một “cuộc xâm lược” phù hợp với Điện Kremlin, vốn coi cuộc chiến là “một hoạt động quân sự đặc biệt”.

Lần cuối cùng ông Tập và ông Putin gặp mặt trực tiếp, chỉ vài tuần trước khi Nga xâm lược Ukraine vào ngày 24 tháng 2, họ tuyên bố quan hệ đối tác “không có giới hạn” và hứa sẽ hợp tác nhiều hơn nữa để chống lại phương Tây.

Tuy nhiên, Bắc Kinh vẫn bị xáo trộn bởi tác động đến nền kinh tế toàn cầu và đã cẩn thận không hỗ trợ vật chất cho Nga có thể gây ra các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với nền kinh tế Trung Quốc.

‘Bạn cũ’

Quan hệ đối tác Xi-Putin được coi là một trong những bước phát triển quan trọng nhất về địa chính trị sau sự trỗi dậy ngoạn mục của chính Trung Quốc trong 40 năm qua.

Từng là nước dẫn đầu trong hệ thống phân cấp Cộng sản toàn cầu, Nga sau khi Liên Xô sụp đổ năm 1991 hiện là đối tác cấp dưới của một Trung Quốc đang trỗi dậy, được dự báo sẽ vượt Mỹ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới trong thập kỷ tới.

Ông Tập, con trai của nhà cách mạng Cộng sản, người đã ca ngợi những viên ngọc quý của nền văn học Nga trước công chúng, và Putin, lớn lên ở Leningrad, nay là St Petersburg, và trưởng thành trong KGB thời Liên Xô, nói rằng mối quan hệ của họ chưa bao giờ tốt hơn.

Gần bảy tháng chiến tranh ở Ukraine đã làm căng thẳng sức mạnh kinh tế và quân sự của Nga, mặc dù Putin nói rằng đất nước của ông đang nghiêng về châu Á bởi vì theo ông, phương Tây đang suy tàn.

Mặc dù Nga và Trung Quốc trong quá khứ từng là đối thủ của nhau và đã từng gây chiến, nhưng Putin và Tập có chung quan điểm về thế giới coi phương Tây là suy đồi và suy tàn giống như Trung Quốc thách thức quyền lực tối cao của Hoa Kỳ.

Ông Tập cho biết Trung Quốc sẽ làm việc với Nga.

“Trước những thay đổi của thế giới, trong thời đại của chúng ta và trong lịch sử, Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Nga để đóng vai trò hàng đầu trong việc thể hiện trách nhiệm của các cường quốc, và truyền sự ổn định và năng lượng tích cực vào một thế giới đang hỗn loạn, “Ông Tập nói với Putin.

Putin rõ ràng ủng hộ Trung Quốc đối với Đài Loan.

Trung Quốc đã tổ chức các cuộc tập trận quân sự theo phong cách phong tỏa xung quanh Đài Loan sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến thăm hòn đảo này vào tháng trước. Chính phủ Đài Loan bác bỏ mạnh mẽ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc.

“Chúng tôi dự định sẽ kiên quyết tuân thủ nguyên tắc ‘Một Trung Quốc'”, ông Putin nói. “Chúng tôi lên án các hành động khiêu khích của Hoa Kỳ và các vệ tinh của họ ở eo biển Đài Loan.”

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *