Quá trình tẻ nhạt để quyết định nghỉ Tết được diễn ra, các chuyên gia yêu cầu đơn giản hóa

Quá trình tẻ nhạt để quyết định nghỉ Tết được diễn ra, các chuyên gia yêu cầu đơn giản hóa
Quá trình tẻ nhạt để quyết định nghỉ Tết được diễn ra, các chuyên gia yêu cầu đơn giản hóa

Bộ luật Lao động chỉ yêu cầu Tết các ngày nghỉ lễ, tết ​​quan trọng nhất của Việt Nam kéo dài ít nhất 5 ngày và Bộ LĐ-TB & XH bổ sung thêm ngày nghỉ để đảm bảo không bị mất ngày nghỉ cuối tuần để người lao động được nghỉ nhiều ngày nhất có thể.

Bộ thu thập thông tin phản hồi từ các bộ và các cơ quan khác trước khi soạn thảo một kế hoạch cuối cùng và trình chính phủ bật đèn xanh.

Bộ trưởng Lao động Hà Tất Thắng cho biết kế hoạch này cũng được các bộ khác xem xét vì Tết đổ vỡ ảnh hưởng đến quyền lợi của hàng chục triệu người lao động.

Nhưng quá trình này là tẻ nhạt.

Ví dụ, vào năm 2023, khi Tết rơi vào tháng Giêng, Bộ hiện đang trưng cầu ý kiến ​​về hai đề xuất thay thế.

Một trong số đó là nghỉ lễ từ 20 đến 26 tháng Giêng, nghỉ bảy ngày bắt đầu từ hai ngày trước Tết Dương lịch.

Đợt còn lại dành cho ngày 21-29 tháng Giêng, bắt đầu chỉ một ngày trước Tết Dương lịch.

Bộ đang nghiêng về phương án bảy ngày, nói rằng họ thích ít ngày nghỉ hơn.

Mặc dù thời hạn gửi ý kiến ​​là ngày 15 tháng 9 nhưng một số cơ quan vẫn chưa thực hiện.

Các nhà phân tích và doanh nghiệp đã kêu gọi một thời gian dài hơn Tết nghỉ ngơi và bắt đầu sớm hơn để giảm bớt giao thông và cho mọi người thời gian để mua sắm, trở về quê hương và chuẩn bị cho những ngày lễ, trong đó họ không chỉ ăn mừng năm mới mà còn đoàn tụ với gia đình, một truyền thống đã có từ trước đến nay trong nhiều thế hệ.

Ông Phạm Minh Huân, nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động, cho biết quy trình rút ra là không cần thiết và thay vào đó, Chính phủ nên ủy quyền cho Bộ tự quyết định để Tết Các kế hoạch nghỉ lễ có thể được công khai sớm hơn, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp và người lao động tự lập kế hoạch.

Ông nói, tối thiểu là năm ngày và những ngày thừa để đảm bảo không bị mất mát do những ngày cuối tuần nhưng cũng nên quy định mức tối đa.

Nhưng xem xét lực lượng lao động tại các trung tâm công nghiệp và thương mại lớn trên cả nước bao gồm lao động nhập cư, các kỳ nghỉ lễ nên bắt đầu sớm để người lao động có nhiều thời gian về nhà, ông nói thêm.

Nguồn: VNE

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.