Quan chức quan hệ quốc tế của chính phủ bị bắt trong vụ bê bối hối lộ chuyến bay đại dịch

Quan chức quan hệ quốc tế của chính phủ bị bắt trong vụ bê bối hối lộ chuyến bay đại dịch
Quan chức quan hệ quốc tế của chính phủ bị bắt trong vụ bê bối hối lộ chuyến bay đại dịch

Tác giả Phạm Du & nbsp Ngày 21 tháng 9 năm 2022 | 07:38 sáng GMT + 7

Một quan chức quan hệ quốc tế hàng đầu tại Văn phòng Chính phủ đã bị bắt vì cáo buộc nhận hối lộ trong việc tổ chức các chuyến bay hồi hương Covid-19.

Ông Nguyễn Thanh Hải, 51 trưởng phòng Quan hệ quốc tế thuộc Văn phòng Chính phủ, đã bị bắt tạm giam để điều tra về tội “Nhận hối lộ”, Trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an, cho biết hôm thứ Ba.

Hải là người thứ 18 bị điều tra hình sự trong 8 tháng sau cuộc điều tra về vụ bê bối hối lộ trong việc tổ chức các chuyến bay hồi hương đưa công dân Việt Nam về nước trong đại dịch Covid-19. Một số quan chức của Bộ Ngoại giao, bao gồm cả cựu thứ trưởng Tô Anh Dũng, nằm trong số những người bị bắt.

Tại Bộ Công an, nguyên Phó cục trưởng Cục Quản lý xuất nhập cảnh Trần Văn Dư và hai cấp dưới cũng vừa bị bắt vì tội nhận hối lộ.

Nguyễn Thanh Hải, Trưởng phòng Quan hệ Quốc tế thuộc Văn phòng Chính phủ.  Ảnh do Bộ Công an cung cấp

Nguyễn Thanh Hải, Trưởng phòng Quan hệ Quốc tế thuộc Văn phòng Chính phủ. Ảnh do Bộ Công an cung cấp

Việt Nam đã thực hiện khoảng 2.000 chuyến bay hồi hương để đưa những người dân quê hương bị mắc kẹt ở nước ngoài do đại dịch Covid-19.

Nhưng nhiều người đã phải mua những tấm vé rất đắt và hoàn thành các thủ tục phức tạp để có được một chỗ trên các chuyến bay hồi hương.

Các cuộc điều tra cho thấy nhiều quan chức và lãnh đạo doanh nghiệp đã lợi dụng chính sách hồi hương để kiếm tiền bất hợp pháp.

Mỗi chuyến bay hồi hương được tổ chức trong thời gian xảy ra đại dịch Covid-19 thu về lợi nhuận vài tỷ đồng Việt Nam (1 tỷ đồng = 42.750 đô la) sau khi trừ chi phí, theo Bộ Công an.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *