Quận Việt Nam rung chuyển 12 lần trong giờ

Quận Việt Nam rung chuyển 12 lần trong giờ
Quận Việt Nam rung chuyển 12 lần trong giờ

Bởi Trần Hòa & nbspAugust 24, 2022 | 02:04 chiều GMT + 7

Quận Việt Nam rung chuyển 12 lần trong giờ

Một khu phố ở huyện Kon Plông thuộc tỉnh Kon Tum, Tây Nguyên, tháng 5 năm 2022. Ảnh của VnExpress / Trần Hòa

Huyện Kon Plông ở Tây Nguyên tỉnh Kon Tum đã trải qua 12 trận động đất mạnh 2,5-4,7 độ richter từ chiều thứ Ba đến đầu thứ Tư.

Trận đầu tiên, lúc 2:08 chiều thứ Ba, có cường độ 4,7 độ Richter, trở thành trận động đất mạnh nhất từng xảy ra ở Kon Tum, gây chấn động ở các tỉnh lân cận như Gia Lai, Quảng Ngãi, Quảng Nam và Đà Nẵng. .

11 trận động đất tiếp theo có cường độ 2,5-2,9 độ. Lần gần nhất được ghi nhận vào lúc 1 giờ 21 phút sáng thứ Tư.

Tổng cộng 12 sự kiện đã làm sập mái ngói của một hộ gia đình ở xã Đăk Ring thuộc Kon Plông. Không có trường hợp tử vong nào được báo cáo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính hôm thứ Ba đã yêu cầu các tỉnh Kon Tum và Quảng Nam theo dõi sát tình hình và đánh giá cụ thể về thiệt hại do trận động đất gây ra.

Bộ Khoa học và Công nghệ đã được lệnh làm việc với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam để xác định nguyên nhân của hàng loạt trận động đất, ước tính mức độ rủi ro và đề xuất các giải pháp ứng phó.

Đây không phải là lần đầu tiên Kon Plông ghi nhận những trận động đất liên tiếp.

Vào tháng 4, tỉnh này đã chứng kiến ​​14 trận động đất trong vòng ba ngày, với trận động đất mạnh nhất có cường độ 4,5 độ richter.

Theo đánh giá từ trước, động đất ở Kon Plông có nguyên nhân từ các hồ chứa nước.

Khi các nhà máy thủy điện hoạt động, chúng làm tăng ứng suất gây áp lực lên mặt đất, dẫn đến sạt lở đất gây ra các trận động đất.

Ông Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý Địa cầu tại Hà Nội, hồi tháng 4 cũng đồng tình rằng các trận động đất ở Kon Tum trước đây có liên quan đến các hồ chứa nước.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *