Quảng Ninh cấm tàu ​​thuyền ra khơi khi bão Maon đến gần

Quảng Ninh cấm tàu ​​thuyền ra khơi khi bão Maon đến gần
Quảng Ninh cấm tàu ​​thuyền ra khơi khi bão Maon đến gần

Tỉnh Quảng Ninh, miền Bắc Việt Nam, nơi có Vịnh Hạ Long nổi tiếng thế giới, sẽ là nơi đầu tiên cảm nhận được ảnh hưởng của cơn bão Maon, cơn bão thứ ba xuất hiện trên Biển Đông trong năm nay. Từ 12 giờ đêm Thứ Năm, nhà chức trách đã ngăn không cho tàu thuyền ra khơi hoặc nghỉ qua đêm. Hơn 400 tàu du lịch, 98 tàu vận tải và 6.200 tàu cá cũng đã được thông báo về cảng.

Các nhà chức trách cho biết khoảng 3.600 khách du lịch, bao gồm 1.500 khách du lịch trên các hòn đảo khác nhau, đã nhận được cảnh báo về cơn bão và sự di chuyển của nó và đã trở về bờ kể từ sáng thứ Năm. Đối với những người quyết định ở lại những hòn đảo này, các doanh nghiệp du lịch đã được hướng dẫn để cung cấp cho họ nơi trú ẩn.

Các huyện miền núi như Bình Liêu, Ba Chẽ, Hải Hà, Đầm Hà, Móng Cái, Hạ Long, Cẩm Phả cũng đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án ứng phó với các trận mưa như trút nước và sạt lở đất có thể kèm theo bão.

Vào lúc 1 giờ chiều Thứ Năm, tâm bão có tâm bão cách thị xã Móng Cái của Quảng Ninh, giáp Trung Quốc 250 km về phía đông đông bắc. Trong 24 giờ tới, bão được dự báo sẽ di chuyển theo hướng Tây và mạnh dần lên thành áp thấp nhiệt đới, sau đó là một vùng áp thấp trên vùng núi phía Bắc, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia.

Kể từ đêm thứ Tư, các địa phương ven biển đã tiến hành bắn pháo sáng tại 14 địa điểm khác nhau để thu hồi tàu thuyền về nơi tránh trú. Các khu vực từ Quảng Ninh đến Nghệ An thuộc Bắc Trung Bộ đã chỉ đạo trên 33.400 phương tiện, chở hơn 11.000 người trên Vịnh Bắc Bộ trở về nơi an toàn, theo Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai.

Tổng cộng 135.000 người hiện đang sống trong các khu vực có nguy cơ lũ lụt và sạt lở đất cao, chính quyền cho biết.

Hơn 2.000 vị trí có nguy cơ bị xói lở, đặc biệt là ở các tỉnh Lào Cai, Tuyên Quang, Điện Biên và Lai Châu. Các nhà chức trách đã đưa ra cảnh báo và triển khai nhân viên đóng quân tại các khu vực như vậy.

Do ảnh hưởng của bão Maon, từ chiều thứ Năm đến đêm thứ Sáu, miền Bắc Việt Nam sẽ có mưa ở mức 100-250 mm, Thanh Hóa 50-100 mm và Hà Nội 100-180 mm. Ngập úng có thể xảy ra ở nhiều địa điểm.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *