Quyền sở hữu Twitter của Elon Musk bắt đầu từ những sự cố, sự không chắc chắn

Quyền sở hữu Twitter của Elon Musk bắt đầu từ những sự cố, sự không chắc chắn
Quyền sở hữu Twitter của Elon Musk bắt đầu từ những sự cố, sự không chắc chắn

Giám đốc điều hành của nhà sản xuất ô tô điện Tesla Inc cho biết ông muốn “đánh bại” chương trình thư rác trên Twitter, làm cho các thuật toán xác định cách nội dung được hiển thị cho người dùng của nó công khai và ngăn nền tảng này trở thành một buồng vọng cho sự căm ghét và chia rẽ, ngay cả khi anh ta hạn chế kiểm duyệt.

Tuy nhiên, Musk vẫn chưa đưa ra thông tin chi tiết về việc làm thế nào ông ấy sẽ đạt được tất cả những điều này và ai sẽ là người điều hành công ty. Anh ta cho biết anh ta có kế hoạch cắt giảm việc làm, khiến khoảng 7.500 nhân viên của Twitter lo lắng về tương lai của họ. Ông cũng cho biết hôm thứ Năm rằng ông không mua Twitter để kiếm nhiều tiền hơn mà “để cố gắng giúp đỡ nhân loại, những người mà tôi yêu quý.”

Musk đã chấm dứt hợp đồng với Giám đốc điều hành Twitter Parag Agrawal, Giám đốc tài chính Ned Segal và các vấn đề pháp lý và giám đốc chính sách Vijaya Gadde, theo những người quen thuộc với vấn đề này. Anh ta cáo buộc họ đã đánh lừa anh ta và các nhà đầu tư Twitter về số lượng tài khoản giả mạo trên nền tảng truyền thông xã hội.

Các nguồn tin cho biết thêm, Agrawal và Segal đã có mặt tại trụ sở chính của Twitter tại San Francisco khi thỏa thuận đóng cửa và được đưa ra ngoài.

Twitter, Musk và các giám đốc điều hành đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận.

Thương vụ mua lại trị giá 44 tỷ USD là đỉnh cao của một câu chuyện đáng chú ý, đầy những khúc quanh và khúc mắc, làm dấy lên nghi ngờ về việc liệu Musk có hoàn thành thương vụ hay không. Nó bắt đầu vào ngày 4 tháng 4, khi Musk tiết lộ 9,2% cổ phần trong công ty, biến anh trở thành cổ đông lớn nhất của nó.

Người giàu nhất thế giới sau đó đã đồng ý tham gia hội đồng quản trị của Twitter, nhưng chỉ để chùn bước vào phút cuối và đề nghị mua lại công ty này với giá 54,20 USD / cổ phiếu, một lời đề nghị mà Twitter không chắc có nên diễn giải như một trò đùa cần sa khác của Musk hay không.

Lời đề nghị của Musk là có thật, và chỉ trong một ngày cuối tuần sau đó vào tháng 4, hai bên đã đạt được thỏa thuận với mức giá mà ông đề nghị. Điều này xảy ra mà Musk không thực hiện bất kỳ thẩm định nào về thông tin bí mật của công ty, như một thông lệ trong một thương vụ mua lại.

Trong những tuần sau đó, Musk có những suy nghĩ thứ hai. Anh ta phàn nàn công khai rằng anh ta tin rằng các tài khoản spam của Twitter cao hơn đáng kể so với ước tính của Twitter, được công bố trong hồ sơ quy định, dưới 5% người dùng hoạt động hàng ngày có thể kiếm tiền. Các luật sư của ông sau đó cáo buộc Twitter không tuân thủ các yêu cầu của ông về thông tin về chủ đề này.

Sự gay gắt dẫn đến việc Musk đưa ra thông báo cho Twitter vào ngày 8 tháng 7 rằng ông sẽ chấm dứt hợp đồng của họ với lý do Twitter đã đánh lừa ông về các bot và không hợp tác với ông. Bốn ngày sau, Twitter đã kiện Musk tại Delaware, nơi công ty được thành lập, để buộc anh phải hoàn tất thương vụ.

Vào thời điểm đó, cổ phiếu của các công ty truyền thông xã hội và thị trường chứng khoán rộng lớn đã lao dốc do lo ngại rằng việc Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất, nhằm chống lạm phát, sẽ đẩy nền kinh tế Mỹ vào suy thoái. Twitter cáo buộc Musk về sự hối lỗi của người mua, lập luận rằng ông muốn thoát khỏi thỏa thuận vì cho rằng mình đã trả quá nhiều tiền.

Hầu hết các nhà phân tích pháp lý cho biết Twitter có những lập luận mạnh mẽ nhất và có khả năng sẽ thắng trước tòa. Quan điểm của họ vẫn không thay đổi ngay cả sau khi cựu giám đốc an ninh của Twitter, Peiter Zatko, đã lên tiếng tố cáo vào tháng 8 với cáo buộc rằng công ty đã không tiết lộ những điểm yếu trong bảo mật và quyền riêng tư dữ liệu của mình.

Vào ngày 4 tháng 10, ngay khi Musk chuẩn bị bị các luật sư của Twitter phế truất trước khi bắt đầu phiên tòa vào cuối tháng, anh ấy đã thực hiện một lần quay đầu khác và đề nghị hoàn thành thỏa thuận đã hứa. Thẩm phán Delaware đã cho anh ta thời hạn 28 tháng 10 để đóng giao dịch và tránh phiên tòa.

‘Chief Twit’

Kể từ đó, Musk đã thích thú với thỏa thuận này. Anh ấy đã nói chuyện vào trụ sở của Twitter hôm thứ Tư với một nụ cười lớn và mang theo một chiếc bồn rửa bằng sứ, sau đó tweet “hãy để cái đó chìm vào”. Anh ấy đã thay đổi mô tả của mình trong hồ sơ Twitter của mình thành “Chief Twit.”

Ông cũng cố gắng xoa dịu nỗi sợ hãi của các nhân viên rằng sắp có đợt sa thải lớn và đảm bảo với các nhà quảng cáo rằng những lời chỉ trích trước đây của ông về các quy tắc kiểm duyệt nội dung của Twitter sẽ không làm tổn hại đến sức hấp dẫn của nó.

“Twitter rõ ràng không thể trở thành một địa ngục tự do cho tất cả, nơi có thể nói bất cứ điều gì mà không có hậu quả!” Musk cho biết trong một bức thư ngỏ gửi các nhà quảng cáo vào thứ Năm.

Musk cho biết ông coi Twitter là nền tảng để tạo ra một “siêu ứng dụng” cung cấp mọi thứ, từ chuyển tiền đến mua sắm và gọi xe.

“Tiềm năng dài hạn cho Twitter theo quan điểm của tôi là một thứ tự lớn hơn giá trị hiện tại của nó”, Musk nói trong cuộc gọi của Tesla với các nhà phân tích vào ngày 19 tháng 10.

Nhưng Twitter đang gặp khó khăn trong việc thu hút những người dùng tích cực nhất, những người quan trọng nhất đối với doanh nghiệp. Những “tweeter hạng nặng” này chiếm ít hơn 10% tổng số người dùng hàng tháng nhưng tạo ra 90% tổng số tweet và một nửa doanh thu toàn cầu.

Vào tháng 5, Musk cho biết ông sẽ đảo ngược lệnh cấm đối với Donald Trump, người đã được gỡ bỏ sau cuộc tấn công vào Điện Capitol của Mỹ, mặc dù cựu tổng thống Mỹ đã nói rằng ông sẽ không quay lại nền tảng này. Thay vào đó, anh ấy đã tung ra ứng dụng truyền thông xã hội của riêng mình, Truth Social.

Cổ phiếu Twitter kết thúc giao dịch vào thứ Năm tại New York tăng 0,3% ở mức 53,86 đô la, một mức chiết khấu nhỏ so với giá giao dịch 54,20 đô la cho mỗi cổ phiếu. Cổ phiếu sẽ bị hủy niêm yết trên Thị trường Chứng khoán New York vào thứ Sáu.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *