Rishi Sunak trở thành thủ tướng tiếp theo của Vương quốc Anh sau nhiều tháng sóng gió

Rishi Sunak trở thành thủ tướng tiếp theo của Vương quốc Anh sau nhiều tháng sóng gió
Rishi Sunak trở thành thủ tướng tiếp theo của Vương quốc Anh sau nhiều tháng sóng gió

Là một trong những chính trị gia giàu có nhất ở Westminster, Sunak sẽ trở thành nhà lãnh đạo da màu đầu tiên của đất nước – và là thủ tướng thứ ba của đất nước trong vòng chưa đầy hai tháng.

Ông thay thế Liz Truss, người chỉ tồn tại 44 ngày trước khi bà từ chức, cần khôi phục sự ổn định cho một đất nước đang quay cuồng trong nhiều năm bất ổn chính trị và kinh tế, đồng thời tìm cách lãnh đạo một đảng đã rạn nứt theo đường lối tư tưởng.

“Đó là đoàn kết hoặc chết”, ông nói với các nhà lập pháp của mình tại quốc hội ngay sau khi thông báo, theo một người có mặt trong phòng. Sunak nói với đảng rằng họ phải đối mặt với một “cuộc khủng hoảng hiện sinh” và các nhà lập pháp bây giờ nên tập trung vào chính sách chứ không phải cá nhân.

Cựu trùm quỹ đầu cơ nhiều triệu phú dự kiến ​​sẽ thực hiện các đợt cắt giảm chi tiêu sâu để cố gắng xây dựng lại danh tiếng tài khóa của Anh, ngay khi nước này rơi vào suy thoái kinh tế do chi phí năng lượng và thực phẩm tăng cao.

Sunak, có khả năng được Vua Charles bổ nhiệm làm thủ tướng vào thứ Ba, nói với các nhà lập pháp Bảo thủ ở Westminster rằng đảng cần phải giải quyết những thách thức kinh tế của Anh sau khi bất ổn chính trị ảnh hưởng đến chi phí vay và đẩy lãi suất thế chấp cao hơn.

Ông cũng sẽ phải làm việc chăm chỉ để cùng nhau nắm giữ đảng chính trị thống trị của Anh sau khi một số người cáo buộc ông phản bội vào đầu năm nay khi ông từ chức khỏi nội các của cựu lãnh đạo Boris Johnson, gây ra một cuộc nổi dậy rộng lớn hơn.

Những người khác cáo buộc ông quá giàu để hiểu được áp lực kinh tế hàng ngày đang gia tăng ở Anh, và đặt câu hỏi liệu ông có thể thắng một cuộc bầu cử cho một đảng đã nắm quyền 12 năm hay không.

Một nhà lập pháp Đảng Bảo thủ nói với Reuters với điều kiện giấu tên: “Tôi nghĩ quyết định này nhấn chìm chúng tôi với tư cách là một đảng cho cuộc bầu cử tiếp theo”.

Giá trái phiếu chính phủ của đồng bảng Anh và đồng bảng Anh đã giảm trong một thời gian ngắn khi có tin tức về chiến thắng của Sunak nhưng nhanh chóng trở lại mức cũ.

Perma-khủng hoảng

Nước Anh đã rơi vào tình trạng khủng hoảng vĩnh viễn kể từ khi nước này bỏ phiếu rời Liên minh châu Âu vào năm 2016, mở ra một cuộc chiến tại Westminster về tương lai của đất nước mà cho đến ngày nay vẫn chưa được giải quyết.

Johnson, gương mặt đại diện cho cuộc bỏ phiếu Brexit, đã đưa đảng của ông giành chiến thắng vang dội vào năm 2019, chỉ bị đuổi khỏi nhiệm sở chưa đầy ba năm sau một loạt vụ bê bối. Người kế nhiệm ông Truss chỉ kéo dài hơn sáu tuần trước khi bà từ bỏ chính sách kinh tế làm mất uy tín kinh tế của đất nước.

Nhà sử học và tiểu sử chính trị Anthony Seldon nói với Reuters rằng Sunak có quyền thừa kế kinh tế và chính trị khó khăn nhất so với bất kỳ nhà lãnh đạo Anh nào kể từ Thế chiến thứ hai, và sẽ bị hạn chế bởi những sai lầm của người tiền nhiệm Truss.

“Anh ấy sẽ không có cơ hội để tận dụng những thời điểm kỳ lạ này bởi vì Truss đã hoàn toàn thổi bay điều đó như một lựa chọn. Không có sự chậm trễ nào cho việc anh ấy trở thành bất kỳ điều gì khác ngoài sự bảo thủ và thận trọng đặc biệt”, ông nói.

Tuy nhiên, ông nói thêm rằng Sunak đã thể hiện khả năng khơi dậy sự tự tin trong những thời điểm khó khăn, chẳng hạn như khi ông trở thành bộ trưởng tài chính cũng như đại dịch COVID-19 tấn công nước Anh.

Các cuộc thăm dò cho thấy người Anh muốn có một cuộc bầu cử.

Angela Rayner, phó lãnh đạo Đảng Lao động đối lập, cho biết: “Gia đình Tories đã phong cho Rishi Sunak làm thủ tướng mà không cần ông ấy nói một lời nào về cách ông ấy sẽ điều hành đất nước và không ai có cơ hội bỏ phiếu”, Angela Rayner, phó lãnh đạo Đảng Lao động đối lập, cho biết trong một tuyên bố. biệt danh của đảng Bảo thủ.

Lao động đã giữ vị trí dẫn đầu kỷ lục về các cuộc thăm dò dư luận hơn 25 điểm kể từ khi ngân sách của Truss gây ra những cơn sóng chấn động thông qua các thị trường tài chính.

Các nhà kinh tế và nhà đầu tư đã thông báo về việc bổ nhiệm Sunak, nhưng họ đặt câu hỏi liệu ông có thể giải quyết vấn đề tài chính của đất nước trong khi nắm giữ các phe phái chiến tranh của đảng với nhau hay không.

Penny Mordaunt, người đã thua Sunak, nói rằng cuộc bầu cử của ông là một “lịch sử và một lần nữa cho thấy sự đa dạng và tài năng của đảng chúng ta”, cô nói. “Rishi có sự hỗ trợ hết mình của tôi.”

Các nhà lập pháp khác của Đảng Bảo thủ đồng ý rằng họ cần hỗ trợ nhà lãnh đạo mới. Khi được hỏi liệu đảng này có thể hoạt động được hay không, cựu lãnh đạo Iain Duncan Smith nói rằng điều đó đã xảy ra nhưng mọi người hiện cảm thấy nhẹ nhõm khi có một nhà lãnh đạo mới.

Nhà lập pháp kỳ cựu Crispin Blunt nói với Reuters sau khi Sunak gặp các nhà lập pháp trong một phòng ở quốc hội: “Đảng sẽ vẫn đoàn kết, đặc biệt là vì chúng tôi không có sự lựa chọn. Ở đó, ông ấy đã cho thấy khả năng thống nhất toàn bộ đảng.”

Bài kiểm tra thực sự đầu tiên về sự thống nhất trong đảng sẽ diễn ra vào ngày 31 tháng 10, khi bộ trưởng tài chính Jeremy Hunt – người thứ tư đảm nhiệm vai trò này trong vòng 4 tháng – sẽ đưa ra một khoản ngân sách để bịt lỗ đen trong tài chính công dự kiến ​​sẽ có. lên tới 40 tỷ bảng Anh. Hunt ủng hộ Sunak cho vị trí lãnh đạo.

Việc bổ nhiệm Sunak là một lần đầu tiên khác đối với Anh – ông sẽ trở thành thủ tướng gốc Ấn Độ đầu tiên của đất nước.

Gia đình ông di cư đến Anh vào những năm 1960, thời kỳ mà nhiều người từ các thuộc địa cũ của Anh chuyển đến đất nước này để giúp nước này xây dựng lại sau Thế chiến thứ hai.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Oxford, anh đến Đại học Stanford, nơi anh gặp vợ Akshata Murthy, người có cha là tỷ phú Ấn Độ NR Narayana Murthy, người sáng lập công ty gia công phần mềm khổng lồ Infosys Ltd.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *