Rò rỉ đường ống Druzhba cắt đứt dòng chảy dầu sang Đức, tai nạn bị đổ lỗi

Rò rỉ đường ống Druzhba cắt đứt dòng chảy dầu sang Đức, tai nạn bị đổ lỗi
Rò rỉ đường ống Druzhba cắt đứt dòng chảy dầu sang Đức, tai nạn bị đổ lỗi

Việc phát hiện rò rỉ trên tuyến đường chính chở dầu đến Đức, mà nhà điều hành PERN cho biết họ đã tìm thấy vào tối thứ Ba, diễn ra khi châu Âu đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng sau cuộc xâm lược của Moscow vào Ukraine đã cắt nguồn cung cấp khí đốt liên tục. -tắt.

“Ở đây chúng ta có thể nói về thiệt hại ngẫu nhiên”, quan chức hàng đầu của Ba Lan phụ trách cơ sở hạ tầng năng lượng Mateusz Berger nói với Reuters qua điện thoại khi được hỏi về khả năng phá hoại.

“Chúng ta đang sống trong thời kỳ hỗn loạn, những ý nghĩa khác nhau là có thể xảy ra, nhưng ở giai đoạn này chúng ta không có căn cứ nào để tin vào điều đó”, ông nói thêm.

Châu Âu đã cảnh giác cao độ về an ninh của cơ sở hạ tầng năng lượng của mình kể từ khi rò rỉ lớn được phát hiện vào tháng trước trong đường ống dẫn khí Nord Stream 1 và 2 chạy từ Nga đến Châu Âu dưới Biển Baltic. Cả phương Tây và Nga đều đổ lỗi cho hành động phá hoại.

Berger cho biết vụ rò rỉ nằm cách Plock 70 km (44 dặm) về phía tây, nơi đặt nhà máy lọc dầu lớn nhất Ba Lan do PKN Orlen sở hữu. Do đó, một phần năng lực vận chuyển đến Đức không có sẵn, ông nói thêm rằng việc sửa chữa có thể sẽ “không mất nhiều thời gian”.

Ông Joerg Steinbach, Bộ trưởng Kinh tế bang Brandenburg của Đức, nói với hãng tin DPA trong khi PERN cho biết nguồn cung sang Đức đã giảm nhưng vẫn tiếp tục, nhưng áp lực giảm đã được phát hiện.

Nguồn cung cấp cho nhà máy lọc dầu của Đức, Ba Lan

Đường ống dẫn dầu Druzhba, có nghĩa là “tình hữu nghị” trong tiếng Nga, là một trong những đường ống lớn nhất thế giới, cung cấp dầu của Nga cho phần lớn khu vực Trung Âu bao gồm Đức, Ba Lan, Belarus, Hungary, Slovakia, Cộng hòa Séc và Áo.

Hãng độc quyền đường ống nhà nước Transneft của Nga nói rằng dầu tiếp tục được bơm về phía Ba Lan.

PKN Orlen của Ba Lan nói rằng nguồn cung cấp dầu cho nhà máy lọc dầu Plock của họ không bị gián đoạn trong khi người phát ngôn của nhà điều hành đường ống Séc MERO cho biết họ không thấy bất kỳ sự thay đổi nào trong dòng chảy sang Cộng hòa Séc.

“Hành động chính (chúng tôi đang thực hiện) là bơm chất lỏng ra ngoài và xác định vị trí rò rỉ và ngăn chặn nó”, phát ngôn viên đội cứu hỏa Karol Kierzkowski nói với đài truyền hình nhà nước TVP Info.

Ông nói: “Khi áp suất giảm, sự rò rỉ sẽ dừng lại và cho phép chúng tôi tiếp cận chỗ rò rỉ, đồng thời cho biết còn quá sớm để xác định nguyên nhân và không gây nguy hiểm cho công chúng.

Lực lượng cứu hỏa ở vùng Kujawsko-Pomorskie cho biết họ đã bơm khoảng 400 mét khối dầu và nước từ vị trí xảy ra vụ rò rỉ nằm giữa một cánh đồng ngô.

Dòng thứ hai của đường ống và các yếu tố khác của cơ sở hạ tầng của PERN, đang hoạt động bình thường, PERN cho biết.

“Tại thời điểm này, tất cả các dịch vụ PERN (kỹ thuật, vận hành, đội cứu hỏa nội bộ và bảo vệ môi trường) đang thực hiện hành động theo các thuật toán được cung cấp cho loại tình huống này”, nhà điều hành cho biết.

Tổng công suất của đoạn phía tây của đường ống dẫn dầu từ miền trung Ba Lan đến Đức là 27 triệu tấn dầu thô mỗi năm.

Nhà máy lọc dầu Schwedt của Đức, nơi cung cấp 90% nhiên liệu cho Berlin, đặc biệt phụ thuộc vào Druzhba. Nhà máy lọc dầu không có sẵn bình luận ngay lập tức.

Chính phủ Đức đặt mục tiêu loại bỏ nhập khẩu dầu từ Nga vào cuối năm nay theo các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu. Nhưng trong 7 tháng đầu năm, Nga vẫn là nhà cung cấp hàng đầu, chỉ chiếm hơn 30% lượng dầu nhập khẩu.

Bộ Kinh tế Đức và cơ quan quản lý mạng lưới liên bang không đưa ra bình luận ngay lập tức.

Khi Đức tìm kiếm nguồn cung cấp thay thế cho Schwedt, Druzhba có thể là công cụ cung cấp dầu qua cảng Ba Lan ở Gdansk.

Chính phủ Đức cũng đã đàm phán để đảm bảo dầu từ Kazakhstan để cung cấp cho Schwedt, nhưng dầu đó cũng sẽ phải chảy sang Đức qua đường ống Druzhba.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *