S.Korea Yoon tha thứ cho lãnh đạo Samsung Jay Y. Lee

S.Korea Yoon tha thứ cho lãnh đạo Samsung Jay Y. Lee
S.Korea Yoon tha thứ cho lãnh đạo Samsung Jay Y. Lee

Bộ Tư pháp Hàn Quốc nói rằng lãnh đạo doanh nghiệp là cần thiết để giúp vượt qua một “cuộc khủng hoảng kinh tế quốc gia”.

Việc ân xá chủ yếu mang tính biểu tượng, Lee đã được ân xá sau khi ngồi tù 18 tháng vì tội hối lộ liên quan đến thời gian dẫn dắt nhà sản xuất chip nhớ và điện thoại thông minh lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, điều đó có nghĩa là Lee sẽ có thể thực hiện các hoạt động kinh doanh một cách tự do hơn và có thể báo trước một số động thái lớn từ Samsung, các nhà phân tích cho biết.

Bộ trưởng Tư pháp Han Dong Hoon cho biết: “Với nhu cầu cấp bách vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế quốc gia, chúng tôi đã lựa chọn cẩn thận các nhà lãnh đạo kinh tế dẫn đầu động lực tăng trưởng quốc gia thông qua đầu tư công nghệ tích cực và tạo việc làm để được ân xá”.

Cũng được ân xá bởi Chủ tịch doanh nghiệp Yoon là Chủ tịch Tập đoàn Lotte Shin Dong-bin, người bị kết án hai năm rưỡi tù giam vì tội hối lộ.

“Chúng tôi chân thành cảm ơn quyết định ân xá của chính phủ và nhân dân, Chủ tịch Shin Dong-bin và các nhân viên tại Lotte sẽ góp phần khắc phục cuộc khủng hoảng toàn cầu phức tạp”, Lotte cho biết trong một tuyên bố.

Samsung đã không đưa ra bình luận ngay lập tức.

Ngay cả trước khi nhận được lệnh ân xá của tổng thống, Lee đã trở lại ánh đèn sân khấu, xuất hiện vào tháng 5 cùng với Tổng thống Yoon và Tổng thống Mỹ Joe Biden khi họ đến thăm cơ sở sản xuất chip Pyeongtaek của Samsung.

Ông cũng đã đến thăm châu Âu vào tháng 6 để gặp Peter Wennink, Giám đốc điều hành ASML Holding NV, thảo luận về việc áp dụng các thiết bị chip cao cấp quan trọng.

Các nhà phân tích từ lâu đã mong đợi các quyết định về các dự án và đầu tư M&A lớn sau khi Lee được phục hồi, với các nguồn tin công ty cho biết những quyết định như vậy chỉ nên do Lee đưa ra.

Park Ju-gun, người đứng đầu công ty nghiên cứu Leaders Index, cho biết: “Điều này loại bỏ hạn chế việc làm mà Lee đã mắc phải về mặt kỹ thuật.

“Và các dự án đang được Samsung theo đuổi, chẳng hạn như M&A hoặc đầu tư lớn, những dự án này có thể gắn liền với việc ân xá. Có khả năng cao là các thông báo sẽ được đưa ra trong tương lai.”

Tháng 11 năm ngoái, Samsung đã quyết định chọn Taylor, Texas làm địa điểm xây dựng nhà máy chip mới trị giá 17 tỷ USD vào tháng 11.

Các giám đốc điều hành hàng đầu của Samsung đã gợi ý vào đầu năm nay về hoạt động mua lại tiềm năng sắp tới. Samsung Electronics đã không thực hiện một thương vụ cao cấp nào kể từ khi hoàn tất mua nhà sản xuất thiết bị điện tử âm thanh Harman với giá 8 tỷ USD vào năm 2017.

Mặc dù các yếu tố kinh tế vĩ mô như suy giảm nhu cầu có thể ảnh hưởng đến các quyết định đầu tư, nhưng Samsung vẫn có một kho tiền lớn.

Số dư tiền mặt của Samsung Electronics tăng nhẹ lên 125 nghìn tỷ won (95,13 tỷ USD) vào cuối tháng 6, từ 111 nghìn tỷ một năm trước đó.

Cổ phiếu của Samsung Electronics đã được giao dịch tăng 1% vào lúc 02h45 GMT, so với mức tăng 0,1% của KOSPI điểm chuẩn. Cổ phiếu Lotte Corp giảm 0,8%.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *