Singapore sẽ xóa bỏ giới tính giữa nam giới, thủ tướng nói

Singapore sẽ xóa bỏ giới tính giữa nam giới, thủ tướng nói
Singapore sẽ xóa bỏ giới tính giữa nam giới, thủ tướng nói

Các nhóm LGBTQ hoan nghênh quyết định của Lee về việc bãi bỏ Mục 377A của bộ luật hình sự, một đạo luật thời thuộc địa quy tội phạm quan hệ tình dục giữa nam giới, nhưng cũng bày tỏ lo ngại rằng việc loại bỏ hôn nhân đồng giới sẽ giúp duy trì sự phân biệt đối xử.

Trong bài phát biểu nhân ngày quốc khánh hàng năm của mình, Lee cho biết xã hội Singapore, đặc biệt là những người trẻ tuổi ở thành phố, đang dần chấp nhận người đồng tính hơn.

Ông nói: “Tôi tin rằng đây là điều đúng đắn nên làm và là điều mà hầu hết người dân Singapore sẽ chấp nhận.

Không rõ khi nào chính xác Mục 377A sẽ bị bãi bỏ.

Singapore trở thành quốc gia châu Á mới nhất tiến tới chấm dứt phân biệt đối xử với các thành viên của cộng đồng LGBTQ.

Vào năm 2018, tòa án cấp cao nhất của Ấn Độ đã bãi bỏ lệnh cấm quan hệ tình dục đồng tính từ thời thuộc địa, trong khi Thái Lan gần đây đã tiến gần hơn đến việc hợp pháp hóa các mối quan hệ đồng giới.

Theo Mục 377A của Singapore, người phạm tội có thể bị bỏ tù đến hai năm theo luật, nhưng hiện luật này không được thi hành tích cực. Trong nhiều thập kỷ qua không có sự kết án nào về quan hệ tình dục giữa nam giới trưởng thành đồng ý và luật không bao gồm quan hệ tình dục giữa phụ nữ hoặc các giới tính khác.

Các nhóm đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính, chuyển giới và đồng tính (LGBTQ) đã gây ra nhiều thách thức pháp lý khi cố gắng hạ luật, nhưng không nhóm nào thành công.

Vào Chủ nhật, một số nhóm quyền LGBTQ cho biết trong một tuyên bố chung rằng họ “nhẹ nhõm” trước thông báo của Lee.

“Đối với tất cả những ai đã từng trải qua các hình thức bắt nạt, từ chối và quấy rối theo quy định của luật này, việc bãi bỏ cuối cùng cũng cho phép chúng tôi bắt đầu quá trình hàn gắn. Đối với những người mong muốn một Singapore bình đẳng hơn và hòa nhập hơn, việc bãi bỏ biểu thị rằng sự thay đổi thực sự có thể xảy ra, “họ nói trong tuyên bố.

Nhưng các nhóm cũng kêu gọi chính phủ không để ý đến những lời kêu gọi từ những người bảo thủ tôn giáo trong việc đưa định nghĩa hôn nhân vào hiến pháp, cho rằng điều này sẽ báo hiệu rằng các công dân LGBTQ + không bình đẳng.

Chống lại

Vào tháng 2, tòa án cấp cao nhất của Singapore đã ra phán quyết rằng vì luật này không được thực thi nên nó không vi phạm các quyền hiến pháp, như các nguyên đơn đã lập luận, và nó tái khẳng định rằng luật không thể được sử dụng để truy tố nam giới vì quan hệ tình dục đồng tính.

Một số nhóm tôn giáo bao gồm người Hồi giáo, Công giáo và một số người theo đạo Tin lành tiếp tục chống lại bất kỳ sự bãi bỏ luật nào, Lee nói.

Một liên minh gồm hơn 80 nhà thờ đã bày tỏ sự thất vọng mạnh mẽ vào ngày Chủ nhật về quyết định của chính phủ.

“Việc bãi bỏ là một quyết định cực kỳ đáng tiếc sẽ có ảnh hưởng sâu sắc đến nền văn hóa mà trẻ em của chúng tôi và thế hệ tương lai của người Singapore sẽ sống”, nó nói.

Singapore là một xã hội đa chủng tộc và đa tôn giáo với 5,5 triệu người, trong đó khoảng 16% là người Hồi giáo, với các cộng đồng Phật giáo và Thiên chúa giáo lớn hơn. Theo điều tra dân số năm 2020, thành phố này chủ yếu là người gốc Hoa với một số dân tộc thiểu số khá lớn là người Mã Lai và Ấn Độ.

Nhấn mạnh sự ủng hộ tiếp tục của chính phủ đối với định nghĩa truyền thống về hôn nhân, Lee nói: “Chúng tôi tin rằng hôn nhân nên là giữa nam và nữ, con cái nên được nuôi dưỡng trong những gia đình như vậy, gia đình truyền thống phải hình thành nền tảng cơ bản của xã hội . “

Ông nói, Singapore sẽ “bảo vệ định nghĩa về hôn nhân khỏi bị phản đối về mặt hiến pháp tại tòa án”. “Điều này sẽ giúp chúng tôi bãi bỏ Mục 377A một cách có kiểm soát và cân nhắc kỹ lưỡng.”

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *