Sốt xuất huyết giết chết 41 người trong nửa đầu

Sốt xuất huyết giết chết 41 người trong nửa đầu
Sốt xuất huyết giết chết 41 người trong nửa đầu

Trong sáu tháng đầu năm nay, Việt Nam ghi nhận 136.075 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tăng gấp ba lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, có 41 bệnh nhân tử vong, tăng 31 trường hợp tử vong, ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế, cho biết tại cuộc họp hôm thứ Ba.

Hầu hết các trường hợp mắc và tử vong do sốt xuất huyết được ghi nhận ở miền Nam, nơi đã trải qua mùa mưa từ cuối tháng 4. Thường là mùa cao điểm của bệnh sốt xuất huyết, một bệnh do vi rút do muỗi truyền, vì ở đó có nhiều nước tù đọng, nơi ấu trùng của muỗi sinh sản.

Khoa cho biết: “Trong số người chết có 18 người là trẻ em. Trong đó, 72% là người béo phì.

Ông cho biết một trong những nguyên nhân khiến tỷ lệ tử vong cao là do nhân viên y tế không chẩn đoán được các triệu chứng nguy kịch của bệnh nhân, khiến họ bỏ qua việc cấp cứu kịp thời.

Trong những trường hợp khác, một số bệnh nhân chỉ được đưa đến bệnh viện khi tình trạng của họ đã trở nên tồi tệ hơn.

Ông đề nghị ngành y tế tập huấn kỹ lưỡng hơn cho nhân viên y tế trong điều trị sốt xuất huyết và tăng cường các hoạt động giáo dục người dân chăm sóc bệnh nhân sốt xuất huyết.

Hồi tháng 6, ông Phạm Văn Quang, Trưởng khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM, cho biết hầu hết các trường hợp bệnh nhân sốt xuất huyết và gia đình đều bỏ qua các dấu hiệu cảnh báo khi mắc bệnh, tạo cơ hội cho bệnh nhân mắc bệnh sốt xuất huyết. trở nên nghiêm trọng.

Khi gặp thân nhiệt cao, triệu chứng ban đầu điển hình nhất của bệnh sốt xuất huyết, hầu hết bệnh nhân đều chọn cách điều trị tại nhà. VnExpress.

Sau khi hết sốt cao, những người đó cho rằng họ đã khỏi bệnh.

Tuy nhiên, đối với bệnh sốt xuất huyết, giai đoạn sau sốt cao là giai đoạn quan trọng nhất, người bệnh phải được theo dõi cẩn thận từng bước, ông nói.

Việt Nam đang cố gắng tìm ra một phương pháp hiệu quả để đối phó với bệnh sốt xuất huyết, một trong những căn bệnh truyền nhiễm lớn nhất trong số 28 bệnh truyền nhiễm phổ biến của nước này. Loại vắc-xin duy nhất hiện có trên toàn cầu không được khuyến cáo cho những người chưa mắc bệnh sốt xuất huyết trước đó.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết vào tháng Giêng, tỷ lệ mắc bệnh sốt xuất huyết đã gia tăng đáng kể trên khắp thế giới trong những thập kỷ gần đây và phần lớn các trường hợp không có triệu chứng hoặc nhẹ và tự quản lý, và do đó, số lượng thực tế các trường hợp sốt xuất huyết là dưới -báo cáo.

Số ca sốt xuất huyết được báo cáo cho WHO tăng gấp 8 lần trong hai thập kỷ qua, từ 505.430 ca năm 2000, lên hơn 2,4 triệu ca năm 2010 và 5,2 triệu ca năm 2019. Số ca tử vong được báo cáo từ năm 2000 đến năm 2015 tăng từ 960 lên 4.032, ảnh hưởng đến hầu hết các nhóm tuổi trẻ hơn, nó nói.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *