Sự thất nghiệp của Trung Quốc chuyển sang bán ủng hộ ô tô khi nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi Covid ngừng trệ

Sự thất nghiệp của Trung Quốc chuyển sang bán ủng hộ ô tô khi nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi Covid ngừng trệ
Sự thất nghiệp của Trung Quốc chuyển sang bán ủng hộ ô tô khi nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi Covid ngừng trệ

Kể từ tháng 6, Wang đã điều khiển gian hàng cà phê di động của mình từ hội chợ khởi động ô tô đến hội chợ khởi động ô tô, cung cấp cà phê pha bằng tay với nhiều loại rượu mùi.

Từng bị coi là địa vị quá thấp đối với nhiều người, việc bán hàng rong trên đường phố đã trở lại khi những người mất việc làm hoặc đóng cửa doanh nghiệp của họ tìm kiếm những cách mới để kiếm sống và làm việc xung quanh các chính sách chống Covid không ngừng của Trung Quốc.

Khách sạn, du lịch và dạy thêm sau giờ học đã bị ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng.

Wang, 40 tuổi, đã từ bỏ một quán cà phê truyền thống ở Thiên Tân vào năm 2020 khi đại dịch lần đầu tiên xảy ra. Các chuyến du lịch nước ngoài theo nhóm mà anh ấy từng tổ chức cũng đã thành công vào năm đó, với một chuyến đi sinh lợi để xem cực quang bị hủy bỏ, khiến anh ấy mất hàng trăm nghìn nhân dân tệ tiền kiếm được.

Năm nay, sự lan rộng của biến thể Omicron trên khắp Trung Quốc là cái đinh cuối cùng trong quan tài, khiến chuyến du lịch của nhóm anh đến vùng đất xa xôi Trung Quốc là không thể.

Wang bắt đầu điều hành gian hàng cà phê di động của mình vào mùa hè này, sau khi các hội chợ khởi động xe hơi nổi lên ở các thành phố lớn phía Nam như Thành Đô, Trùng Khánh và Quảng Châu.

Dưới tán cây kéo dài từ xe tải của Wang, khách hàng thư giãn trên ghế cắm trại, với ánh sáng dịu nhẹ vào buổi tối, hoàn thành trải nghiệm lướt ván.

Wang cho biết: “Sự phổ biến ngày càng tăng của thị trường bán ủng dành cho xe hơi này đã giúp tôi vượt qua thời kỳ khó khăn nhất”, Wang cho biết, anh cho biết anh kiếm được khoảng 1.000 nhân dân tệ mỗi ngày.

Thanh niên thất nghiệp

Nền kinh tế Trung Quốc hầu như không tăng trưởng trong tháng 4 đến tháng 6. Tỷ lệ thất nghiệp ở thanh niên vẫn ở mức cao, đạt mức kỷ lục 19,9% vào tháng Bảy, tháng thứ tư mà tỷ lệ này đã phá kỷ lục. đọc thêm

Pan, 25 tuổi, đã đóng cửa quán bar của mình ở Thâm Quyến sau khi dịch bệnh Covid bùng phát vào tháng 3, khiến anh phải gánh khoản nợ hơn 100.000 nhân dân tệ.

Anh kể: “Tôi khá thất vọng, và một đêm nọ, vợ sắp cưới Annie của tôi, muốn làm tôi vui lên, đã đưa tôi đến một cái hố tưới cây trong một khu vực yên tĩnh với ánh đèn mờ ảo và ấm áp,” anh nói.

Đó là khi anh ấy nhìn thấy một cặp vợ chồng bán rượu tại một quầy hàng ngoài trời, truyền cảm hứng cho anh ấy làm điều tương tự – nhưng từ chiếc Tesla của anh ấy.

“Người bạn thân nhất của tôi đã cho tôi vay 3.000 nhân dân tệ, số tiền này đã trở thành khoản đầu tư ban đầu cho cửa hàng rượu pop-up của chúng tôi,” Pan nói.

Pan và Annie hết sạch tiền trong tuần đầu tiên, nhưng quyết tâm của họ đã được đền đáp, với doanh thu hàng ngày kể từ khi tăng cao tới 7.800 nhân dân tệ.

Pan cho biết: “Trong tương lai, chúng tôi có kế hoạch đi du lịch khắp đất nước với chiếc Tesla của mình và bán rượu từ cốp xe của chúng tôi ở những thành phố mà chúng tôi yêu thích nhất”.

‘Không một xu dính túi’

Các nhà hoạch định chính sách, mặc nhiên thừa nhận rằng công việc khó kiếm hơn, đã khuyến khích việc làm “linh hoạt” trong nền kinh tế phi chính thức.

Ngay cả Bắc Kinh, nơi lâu nay vẫn coi những khu chợ tạm nằm ngay dưới thủ đô, cũng đang nhắm đến doanh số bán bốt ô tô.

Liu, 30 tuổi, từng kiếm sống bằng cách dạy trẻ em Bắc Kinh cách giải khối Rubik, nhưng sau khi việc học trực tiếp bị chặn lại do Covid-19, cô trở nên “không còn xu dính túi”.

Hiện cô bán cà phê từ sau chiếc xe tải nhỏ của mình và hy vọng công việc kinh doanh nhỏ của mình sẽ giúp cô thoát khỏi tình trạng eo hẹp tài chính.

“Chúng tôi vẫn đang thua lỗ trong giai đoạn này, hầu hết thời gian tôi nhận được ít hơn 100 nhân dân tệ mỗi ngày – không đủ cho các bữa ăn và phương tiện đi lại”, cô nói. “Nhưng tôi hạnh phúc khi được chiếm đóng.”

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *