Tại sao Việt Nam chưa thể công bố Covid kết thúc

Tại sao Việt Nam chưa thể công bố Covid kết thúc
Tại sao Việt Nam chưa thể công bố Covid kết thúc

Ông Phan Trọng Lân, Tổng cục trưởng Tổng cục Y tế Dự phòng của Bộ, cho biết hôm thứ Ba, Việt Nam sẽ phải đối mặt với hai thách thức nếu thông báo đại dịch đã kết thúc.

Đầu tiên, trong trường hợp một chủng Covid-19 nguy hiểm phát sinh, nó có thể dẫn đến những ca bệnh nặng hơn và tử vong, cuối cùng áp đảo khả năng của hệ thống y tế.

“Khi chúng tôi thông báo đợt bùng phát Covid-19 đã kết thúc, một số cơ chế và chính sách nhất định trong cuộc chiến với Covid-19 sẽ không còn được áp dụng, ví dụ như nghiên cứu, sản xuất, mua và phê duyệt vắc xin, thuốc và các sản phẩm y tế … theo bà Lan nói.

Thứ hai, việc huy động các thành phần xã hội ở nhiều cấp độ để chống lại Covid-19 sẽ không còn nhận được mức độ quan tâm mà nó cần, ông nói. Do đó, mọi người có thể trở nên tự mãn, và việc kích hoạt lại một số biện pháp hành chính và xã hội để ngăn chặn Covid-19 sẽ khó khăn hơn mức cần thiết, ông nói thêm.

Bà Lan đã phát biểu trước lời đề nghị của bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu rằng Việt Nam nên tuyên bố chấm dứt Covid-19 trong nước để tiết kiệm nguồn lực y tế.

Tại phiên họp Quốc hội hôm thứ Bảy, ông Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, đã yêu cầu chính phủ công bố sự thay đổi chiến đấu Covid-19, đưa ra các chính sách rõ ràng để thay thế các chính sách cũ.

Lan nói vẫn chưa đến lúc.

Tình hình Covid-19 trên khắp thế giới vẫn đang phát triển một cách phức tạp và khả năng miễn dịch đạt được từ nhiễm trùng hoặc tiêm chủng đang suy yếu theo thời gian. Coronavirus cũng đang đột biến, tạo ra các biến thể mới có khả năng lây nhiễm cao hơn và có nhiều khả năng trốn tránh hệ thống miễn dịch hơn, ông nói.

Ủy ban Khẩn cấp của WHO ngày 13/10 cho biết đại dịch Covid-19 vẫn đang xảy ra trên khắp thế giới và các quốc gia được khuyến cáo tăng cường hệ thống giám sát, cũng như mở rộng năng lực điều trị và phạm vi cung cấp vắc xin.

Việt Nam là một thành viên có trách nhiệm của WHO, và các biện pháp chống lại Covid-19 hiệu quả của tổ chức này đã góp phần vào nỗ lực của cộng đồng toàn cầu trong việc ngăn chặn virus coronavirus, bà Lan nói.

Trong hơn một năm qua, Bộ Y tế đã giảm bớt các biện pháp phòng chống Covid-19 để nhường chỗ cho tăng trưởng kinh tế xã hội. Tình hình được kiểm soát và các biện pháp phòng ngừa đã thích ứng với thời kỳ “bình thường mới”. Việt Nam hiện ghi nhận trung bình khoảng 500 ca mắc mới mỗi ngày và số ca nặng đang hoạt động là khoảng 70 ca.

Ông Trần Đắc Phu, cố vấn cấp cao tại Trung tâm Điều hành Khẩn cấp Y tế Công cộng, cho biết Việt Nam đang thực hiện kế hoạch thích ứng an toàn, và nhiệm vụ chính là đánh giá chính xác các rủi ro.

“Kiểm soát quá nhiều sẽ dẫn đến các khoản đầu tư không phù hợp … ảnh hưởng đến nền kinh tế và an sinh xã hội”, ông nói và thêm rằng lập trường về việc ngăn chặn Covid-19 hiện nay là “không quá nhiều cũng không quá ít.”

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *