Tên lửa Nga nhắm vào Mykolaiv của Ukraine, Liên Hợp Quốc tố cáo ‘thôn tính’

Tên lửa Nga nhắm vào Mykolaiv của Ukraine, Liên Hợp Quốc tố cáo ‘thôn tính’
Tên lửa Nga nhắm vào Mykolaiv của Ukraine, Liên Hợp Quốc tố cáo ‘thôn tính’

Thị trưởng Oleksandr Senkevich cho biết trong một bài đăng trên mạng xã hội: “Một tòa nhà dân cư năm tầng đã bị phá hủy hoàn toàn, hai tầng trên bị phá hủy hoàn toàn, phần còn lại – nằm dưới đống đổ nát. Lực lượng cứu hộ đang làm việc tại hiện trường”, Thị trưởng Oleksandr Senkevich cho biết trong một bài đăng trên mạng xã hội. . “

Một trung tâm đóng tàu và một cảng trên sông Southern Bug ngoài khơi Biển Đen, Mykolaiv đã phải hứng chịu các đợt oanh tạc nặng nề của Nga trong suốt cuộc chiến.

Tại New York, 3/4 trong số 193 thành viên của Đại hội đồng – 143 quốc gia – hôm thứ Tư đã bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết gọi hành động của Moscow là bất hợp pháp, làm sâu sắc thêm sự cô lập quốc tế của Nga.

Chỉ có bốn quốc gia tham gia cùng Nga bỏ phiếu chống lại nghị quyết – Syria, Nicaragua, Triều Tiên và Belarus. Ba mươi lăm quốc gia bỏ phiếu trắng, bao gồm cả đối tác chiến lược của Nga là Trung Quốc, trong khi những quốc gia còn lại không bỏ phiếu.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết trên Twitter rằng ông “biết ơn 143 quốc gia đã ủng hộ nghị quyết #UNGA lịch sử … Nỗ lực thôn tính của (Nga) là vô giá trị.”

Tại Brussels, hơn 50 quốc gia phương Tây đã nhóm họp để cam kết viện trợ quân sự nhiều hơn cho Ukraine, đặc biệt là vũ khí phòng không, sau các cuộc tấn công trả đũa nặng nề do Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh trong tuần này nhằm đáp trả vụ nổ trên một cây cầu ở Crimea.

Cam kết từ các đồng minh bao gồm thông báo của Pháp rằng họ sẽ chuyển giao các hệ thống radar và phòng không cho Ukraine trong những tuần tới. Anh cam kết tên lửa phòng không và Canada cho biết sẽ cung cấp đạn pháo cùng các nguồn cung cấp khác.

Tại cuộc họp của Nhóm liên lạc quốc phòng Ukraine ở Brussels, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết các cuộc tấn công mới nhất của Nga cho thấy “ác ý và tàn ác” kể từ khi xâm lược Ukraine vào ngày 24 tháng 2. Ít nhất 26 người đã thiệt mạng kể từ hôm thứ Hai trong các cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga. trên khắp Ukraine.

Ukraine đã chuyển động lực kể từ tháng 9 với mức tăng bất thường, nhưng sẽ cần thêm sự trợ giúp, ông nói. “… Chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để đảm bảo rằng họ có những thứ cần thiết để hoạt động hiệu quả,” Austin nói với các phóng viên.

Zelenskiy nói viện trợ sẽ thúc đẩy chiến tranh kết thúc

Kể từ cuộc tấn công hôm thứ Hai, Đức đã gửi hệ thống phòng không IRIS-T SLM đầu tiên trong số 4 hệ thống phòng không IRIS-T SLM, trong khi Washington cho biết họ sẽ đẩy nhanh tiến độ chuyển giao hệ thống phòng không NASAMS đã hứa.

Zelenskiy nói rằng việc tăng viện trợ sẽ củng cố cuộc phản công.

Zelenskiy nói qua video tại một diễn đàn trong cuộc họp thường niên của Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới tại Washington: “Ukraine càng được hỗ trợ nhiều hơn bây giờ, thì chúng ta càng sớm kết thúc chiến tranh với Nga.

Vào tháng 9, Moscow tuyên bố sáp nhập 4 khu vực bị chiếm đóng một phần ở Ukraine – Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhzhia – sau khi tổ chức cuộc trưng cầu dân ý. Ukraine và các đồng minh đã lên án cuộc bỏ phiếu là bất hợp pháp và mang tính ép buộc.

Cuộc bỏ phiếu của Đại hội đồng diễn ra sau sự phủ quyết của Nga vào tháng trước đối với một nghị quyết tương tự trong Hội đồng Bảo an gồm 15 thành viên.

Đại sứ Liên hợp quốc Vassily Nebenzia của Nga nói trước Đại hội đồng trước cuộc bỏ phiếu rằng nghị quyết này “bị chính trị hóa và công khai khiêu khích”, đồng thời nói thêm rằng nó “có thể phá hủy bất kỳ và tất cả các nỗ lực ủng hộ một giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng.”

Các động thái tại Liên Hợp Quốc phản ánh những gì đã xảy ra vào năm 2014 sau khi Nga sáp nhập Crimea của Ukraine. Sau đó, Đại hội đồng đã thông qua một nghị quyết tuyên bố cuộc trưng cầu dân ý không hợp lệ với 100 phiếu thuận, 11 phiếu chống và 58 phiếu trắng chính thức.

Hoa Kỳ và các nước phương Tây khác đã vận động hành lang trước cuộc bỏ phiếu hôm thứ Tư. Họ đã giành được nhiều hơn hàng chục phiếu bầu so với kết quả năm 2014 và cải thiện trên 141 quốc gia đã bỏ phiếu để tố cáo Nga và yêu cầu nước này rút quân khỏi Ukraine trong vòng một tuần sau khi xâm lược.

Các trường hợp tử vong được báo cáo tại chợ Avdiivka

Tiếng còi báo động của cuộc không kích vang lên khắp các vùng của Ukraine trong ngày thứ ba vào thứ Tư. Thống đốc Ukraine của tỉnh Donetsk bị chiếm đóng một phần cho biết 7 người đã thiệt mạng trong cuộc pháo kích của Nga vào một khu chợ ở thị trấn tiền tuyến Avdiivka. Reuters đã không thể xác minh các báo cáo chiến trường.

Đã có báo cáo về một số vụ pháo kích ở những nơi khác, nhưng không có dấu hiệu của các cuộc đình công trên toàn quốc trong hai ngày trước đó. Giáo hoàng Francis tố cáo các vụ đánh bom, một phần của cái mà ông gọi là “cơn cuồng phong bạo lực”.

Quân đội Ukraine cho biết các lực lượng của họ đã củng cố quyền kiểm soát một số khu định cư được quân đội Nga chiếm lại ở bờ Tây sông Dnipro, gần thị trấn Beryslav do Nga chiếm đóng ở vùng Kherson.

Tổng thư ký NATO của liên minh xuyên Đại Tây Dương, Jens Stoltenberg, cho rằng các cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga là một dấu hiệu của sự yếu kém. “Nga thực sự đang thua trên chiến trường”, Stoltenberg nói.

Khi lực lượng của ông ta mất chỗ dựa kể từ tháng 9, Putin đã gia tăng xung đột, ra lệnh kêu gọi hàng trăm nghìn quân dự bị, tuyên bố sáp nhập lãnh thổ Ukraine bị chiếm đóng và liên tục đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân để bảo vệ Nga.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm thứ Tư cho biết ông nghi ngờ Putin sẽ dùng đến điều đó. Ông Putin nói với CNN là một “người có lý trí và đã tính toán sai lầm đáng kể”, ông nói rằng ông tin rằng nhà lãnh đạo Nga đã mong đợi các đội quân xâm lược của mình sẽ được chào đón.

Một quan chức cấp cao của NATO cho biết một cuộc tấn công hạt nhân của Nga sẽ thay đổi tiến trình của cuộc xung đột và gần như chắc chắn kích hoạt “phản ứng vật lý” từ các đồng minh của Ukraine – “và có khả năng từ chính NATO.”

Ông Zelenskiy cho biết Ukraine cần hỗ trợ tài chính khoảng 55 tỷ USD trong năm tới – 38 tỷ USD để đóng thâm hụt ngân sách và 17 tỷ USD để xây dựng lại cơ sở hạ tầng quan trọng như trường học và nhà ở.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *