Tên lửa Trung Quốc ‘vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng đến an ninh quốc gia của chúng ta’: Thủ tướng Nhật Bản

Tên lửa Trung Quốc ‘vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng đến an ninh quốc gia của chúng ta’: Thủ tướng Nhật Bản
Tên lửa Trung Quốc ‘vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng đến an ninh quốc gia của chúng ta’: Thủ tướng Nhật Bản

Tokyo cho biết 5 tên lửa của Trung Quốc dường như đã rơi trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này, trong đó 4 tên lửa được cho là đã bay qua hòn đảo chính của Đài Loan.

“Hành động của Trung Quốc lần này có ảnh hưởng nghiêm trọng đến hòa bình và ổn định của khu vực chúng ta và cộng đồng quốc tế”, Thủ tướng Fumio Kishida nói với các phóng viên sau khi gặp Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi vào bữa sáng.

“Tôi nói với cô ấy rằng chúng tôi đã kêu gọi hủy bỏ ngay lập tức các cuộc tập trận quân sự.”

Pelosi đang ở Tokyo cho chặng cuối cùng của chuyến công du châu Á bao gồm dừng chân ở Đài Loan, khiến Bắc Kinh tức giận, nơi đã tiến hành các cuộc tập trận quân sự lớn nhất từ ​​trước đến nay xung quanh hòn đảo tự trị để đáp trả.

Chính trị gia 82 tuổi này đã bất chấp những lời đe dọa nghiêm khắc từ Trung Quốc để trở thành quan chức cấp cao nhất của Mỹ đến thăm Đài Loan trong nhiều năm, nói rằng chuyến đi của bà làm cho “rõ ràng một cách rõ ràng” rằng Hoa Kỳ sẽ không từ bỏ một đồng minh dân chủ.

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình và tuyên bố sẽ chiếm lại hòn đảo này vào một ngày không xa, bằng vũ lực nếu cần thiết.

Kishida cho biết ông và Pelosi đã thảo luận về các vấn đề địa chính trị bao gồm các vấn đề liên quan đến Triều Tiên, Trung Quốc và Nga, cũng như các nỗ lực hướng tới một thế giới không có hạt nhân.

Pelosi đến vào tối thứ Năm từ Hàn Quốc, một đồng minh quan trọng khác của Hoa Kỳ, nơi cô đến thăm biên giới với miền Bắc được trang bị vũ khí hạt nhân. Đây là lần đầu tiên cô đến Nhật Bản kể từ năm 2015.

Tokyo đã đệ đơn phản đối ngoại giao với Bắc Kinh về cuộc tập trận quân sự bắt đầu vào thứ Năm.

Các phần của vùng Okinawa cực nam của Nhật Bản gần với Đài Loan, vì đây là những hòn đảo nhỏ nằm ở trung tâm của cuộc tranh chấp kéo dài giữa Tokyo và Bắc Kinh.

Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản kéo dài tới 200 hải lý tính từ đường bờ biển của nước này, vượt ra ngoài giới hạn lãnh hải của nước này.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *