Tháng 7 khô hạn nhất trong ký ức ảnh hưởng đến mùa màng của châu Âu

Tháng 7 khô hạn nhất trong ký ức ảnh hưởng đến mùa màng của châu Âu
Tháng 7 khô hạn nhất trong ký ức ảnh hưởng đến mùa màng của châu Âu

Ủy ban châu Âu hôm thứ Tư kêu gọi các quốc gia thành viên EU tái sử dụng nước thải đô thị đã qua xử lý làm nước tưới cho các trang trại khô cằn của lục địa này, sau khi Pháp và các vùng của Anh chứng kiến ​​tháng Bảy khô hạn nhất được ghi nhận.

Meteo-France cho biết tại Pháp, nơi mà một đợt hạn hán dữ dội đã khiến nông dân phải hạn chế sử dụng nước ngọt, chỉ có 9,7 milimet (0,38 inch) mưa vào tháng trước, Meteo-France cho biết.

Con số này giảm 84% so với mức trung bình được thấy trong tháng 7 từ năm 1991 đến năm 2022, khiến đây trở thành tháng khô hạn nhất kể từ tháng 3 năm 1961, cơ quan này cho biết thêm.

Khu vực phía tây nam Gironde, nơi đã bị tàn phá bởi trận cháy rừng hồi tháng trước, đã chứng kiến ​​nhiệt độ tối đa là 39,6 độ C (103 độ F) vào thứ Tư, với Meteo-France dự đoán sẽ đạt đỉnh vào thứ Năm.

Các loài động vật, bao gồm cả sư tử và khỉ, đã sơ tán hai tuần trước do hỏa hoạn ở đó đã quay trở lại sở thú của chúng vào thứ Tư.

Nông dân trên toàn quốc đang báo cáo về những khó khăn trong việc cung cấp thức ăn cho gia súc vì đồng cỏ khô cằn, trong khi việc tưới tiêu đã bị cấm ở những khu vực rộng lớn ở phía tây bắc và đông nam do thiếu nước ngọt.

Bộ trưởng Môi trường Christophe Bechu cho biết lượng mưa trong tháng Bảy chỉ chiếm 12% lượng mưa cần thiết.

Pháp là nước xuất khẩu lúa mì lớn thứ 4 và nằm trong số 5 nước xuất khẩu ngô hàng đầu trên toàn cầu. Thu hoạch kém do hạn hán có thể gây thêm áp lực lên nguồn cung ngũ cốc sau khi Nga xâm lược Ukraine gây ra sóng gió toàn cầu.

Shouro Dasgupta, nhà kinh tế môi trường tại Trung tâm Biến đổi khí hậu Euro-Địa Trung Hải cho biết: “Hệ thống lương thực của chúng tôi đã bị căng thẳng trong một thời gian, và với các vấn đề cung cấp từ Ukraine, điều đó càng trở nên tồi tệ hơn”.

“Những đợt nắng nóng này gây ra hạn hán và sẽ khiến mùa màng khô héo nhanh hơn.”

Dasgupta nói rằng nhiệt độ khắc nghiệt do biến đổi khí hậu gây ra cũng góp phần làm tăng giá lương thực cho người tiêu dùng và các điều kiện khắc nghiệt hơn cho các nhà sản xuất.

Ông nói với AFP: “Hạn hán và sóng nhiệt ảnh hưởng đến sinh kế của người dân. Mọi người sẽ ít có khả năng mua thực phẩm hơn”.

“Và trong những đợt nắng nóng, công nhân ngoài trời chỉ có thể làm việc ít giờ hơn, điều này mang lại những tác động lớn cho nguồn cung.”

Văn phòng Met của Anh tuần này cho biết phần lớn miền nam và miền đông nước Anh có tháng 7 khô hạn nhất trong lịch sử.

Một số nhà cung cấp nước đã công bố các hạn chế ảnh hưởng đến hàng triệu người, và các nhà sản xuất trái cây và rau quả đã thông báo một số vụ mất mùa như đậu và quả mọng.

Lạm phát của Anh đã tăng lên mức cao nhất trong 40 năm vào tháng 6 do giá nhiên liệu và thực phẩm tăng.

Elizabeth Robinson, Giám đốc Viện Nghiên cứu Grantham về Biến đổi Khí hậu và Môi trường của Trường Kinh tế London, cho biết chi phí thực phẩm tăng theo chiều xoắn ốc – trở nên tồi tệ hơn do tổn thất do nhiệt gây ra ở châu Âu và Anh – là một dấu hiệu cho thấy “hệ thống thực phẩm không hoạt động cho mọi người. “

Bà nói: “Có một số cuộc trò chuyện dài hơi và khó khăn cần phải có, đặc biệt là về lãng phí thực phẩm và việc chuyển loại ngũ cốc khỏi thực phẩm để mọi người làm thức ăn cho động vật. AFP.

Ở Tây Ban Nha, vốn đã khô cằn dưới một đợt nắng nóng kéo dài, nhiệt độ ở một số khu vực sẽ vượt ngưỡng 40 độ C trong tuần này.

Nắng nóng đang làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu nước đã ảnh hưởng đến nông nghiệp Tây Ban Nha kể từ mùa đông năm ngoái, với những hạn chế địa phương về việc sử dụng nước ở những vùng bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Tuần này, chính phủ cho biết các hồ chứa của Tây Ban Nha chỉ ở mức 40,4% dung tích.

Juan Carlos Hervas, từ hiệp hội nông dân COAG, nói với AFP rằng thu hoạch ô liu của Tây Ban Nha từ vùng đất không được chăm sóc sẽ đạt ít hơn 20% so với mức trung bình trong 5 năm qua.

Tây Ban Nha cung cấp gần một nửa lượng dầu ô liu trên thế giới.

Bộ trưởng Môi trường Jose Duarte Cordeiro cảnh báo Bồ Đào Nha, nơi nhiệt độ một lần nữa chạm mốc 40C trong tuần này, đang trải qua “đợt hạn hán tồi tệ nhất thế kỷ này”.

Bồ Đào Nha cùng với Ba Lan đã yêu cầu công dân của mình cắt giảm lượng nước sử dụng để giảm bớt áp lực.

Dasgupta cho biết: “Các cơ quan quản lý nước trên khắp châu Âu không chuẩn bị cho những gì các nhà khoa học đã nói trong ba thập kỷ.

Ủy ban châu Âu trong một đánh giá cập nhật vào tháng trước cho thấy gần một nửa – 44% – EU và Anh hiện đang trải qua mức độ hạn hán “cảnh báo”.

Nó cảnh báo rằng độ ẩm đất đặc biệt thấp có nghĩa là một số quốc gia, bao gồm Pháp, Romania, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Ý sẽ bị giảm năng suất cây trồng vào năm 2022.

“Những dự báo bất lợi cho những tháng tới có thể ảnh hưởng đến nguồn cung cấp nước và có khả năng sẽ giữ cho sự cạnh tranh đối với nguồn tài nguyên này ở mức cao”, nó nói.

Một bản tin riêng của EU, cũng vào tháng trước, cho biết sản lượng đậu tương, hoa hướng dương và ngô của EU đã thấp hơn 9% so với mức trung bình.

Hôm thứ Tư, Virginijus Sinkevicius, ủy viên EU về môi trường, nghề cá và đại dương, đã kêu gọi các quốc gia EU tái sử dụng nhiều nước thải của mình hơn.

Ông nói: “Chúng ta cần ngừng lãng phí nước và sử dụng nguồn tài nguyên này hiệu quả hơn để thích ứng với biến đổi khí hậu và đảm bảo an ninh và tính bền vững của nguồn cung cấp nông nghiệp của chúng ta.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *