Thanh đạm là thú vui mới cho giới trẻ Trung Quốc khi nền kinh tế suy thoái

Thanh đạm là thú vui mới cho giới trẻ Trung Quốc khi nền kinh tế suy thoái
Thanh đạm là thú vui mới cho giới trẻ Trung Quốc khi nền kinh tế suy thoái

Thay vào đó, nhà tư vấn tiếp thị 39 tuổi ở Thượng Hải là một trong số nhiều người Trung Quốc ở độ tuổi 20 và 30 cắt giảm chi tiêu và tiết kiệm tiền mặt ở những nơi họ có thể, bối rối bởi việc khóa coronavirus của Trung Quốc, tỷ lệ thất nghiệp ở thanh niên cao và thị trường bất động sản đang chững lại.

“Tôi không còn làm móng tay, không làm tóc nữa. Tôi đã đến Trung Quốc để mua tất cả mỹ phẩm của mình”, Fu nói Reuters.

Sự tiết kiệm mới này, được khuếch đại bởi những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội quảng cáo lối sống chi phí thấp và chia sẻ các mẹo tiết kiệm tiền, là một mối đe dọa đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, vốn đã tránh được sự co lại trong quý hai. Chi tiêu của người tiêu dùng chiếm hơn một nửa GDP của Trung Quốc.

“Chúng tôi đã lập bản đồ hành vi của người tiêu dùng ở đây trong 16 năm và trong khoảng thời gian đó, đây là điều quan tâm nhất mà tôi thấy là những người tiêu dùng trẻ tuổi”, Benjamin Caosystem, Giám đốc điều hành của Tập đoàn Nghiên cứu Thị trường Trung Quốc (CMR) cho biết.

Chính sách ‘zero-Covid’ của Trung Quốc – bao gồm khóa cửa nghiêm ngặt, hạn chế đi lại và thử nghiệm hàng loạt – đã gây thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế nước này. Cuộc đàn áp của chính phủ đối với các công ty công nghệ lớn cũng đã có tác động lớn đến lực lượng lao động trẻ.

Theo số liệu của chính phủ, tỷ lệ thất nghiệp ở những người từ 16 đến 24 tuổi ở mức gần 19%, sau khi đạt mức kỷ lục 20% vào tháng Bảy. Theo hai cuộc khảo sát trong ngành, một số người trẻ đã bị buộc phải cắt giảm lương, ví dụ như trong lĩnh vực bán lẻ và thương mại điện tử. Mức lương trung bình ở 38 thành phố lớn của Trung Quốc đã giảm 1% trong ba tháng đầu năm nay, dữ liệu do công ty tuyển dụng trực tuyến Zhilian Zhaopin cho thấy.

Do đó, một số người trẻ thích tiết kiệm hơn là phung phí.

“Tôi thường đi xem hai bộ phim mỗi tháng, nhưng tôi đã không bước vào rạp chiếu phim kể từ khi đại dịch xảy ra”, Fu, một người hâm mộ cuồng nhiệt cho biết.

Doanh số bán lẻ ở Trung Quốc chỉ tăng 2,7% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 7, phục hồi lên 5,4% vào tháng 8 nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với mức thặng dư chủ yếu là 7% trong năm 2019, trước đại dịch.

Theo khảo sát hàng quý gần đây nhất của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC), ngân hàng trung ương của Trung Quốc, gần 60% người dân có xu hướng tiết kiệm hơn là tiêu dùng hoặc đầu tư nhiều hơn. Con số đó cách đây ba năm là 45%.

Các hộ gia đình Trung Quốc nói chung đã thêm 10,8 nghìn tỷ nhân dân tệ (1,54 nghìn tỷ USD) vào khoản tiết kiệm ngân hàng mới trong 8 tháng đầu năm, tăng từ 6,4 nghìn tỷ nhân dân tệ trong cùng kỳ năm ngoái.

Đó là một vấn đề đối với các nhà hoạch định chính sách kinh tế của Trung Quốc, những người từ lâu đã dựa vào việc tăng tiêu dùng để thúc đẩy tăng trưởng.

Trung Quốc là nền kinh tế hàng đầu duy nhất cắt giảm lãi suất trong năm nay, với nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng. Các ngân hàng quốc doanh lớn của Trung Quốc đã cắt giảm lãi suất tiền gửi cá nhân vào ngày 15 tháng 9, một động thái được thiết kế để không khuyến khích tiết kiệm và thúc đẩy tiêu dùng.

Giải quyết sự gia tăng xu hướng tiết kiệm của người dân, một quan chức PBOC cho biết vào tháng 7 rằng khi đại dịch dịu đi, mức độ sẵn sàng đầu tư và tiêu dùng sẽ “ổn định và tăng lên.”

PBOC đã không trả lời yêu cầu bình luận của Reuters; Bộ Thương mại Trung Quốc cũng vậy.

‘Bữa tối 10 nhân dân tệ’

Sau nhiều năm chủ nghĩa tiêu dùng ngày càng hăng hái được thúc đẩy bởi lương tăng, tín dụng dễ dàng và mua sắm trực tuyến, xu hướng tiết kiệm đưa những người trẻ tuổi ở Trung Quốc đến gần hơn với những bậc cha mẹ thận trọng hơn của họ, những người mà ký ức về những năm gầy trước khi nền kinh tế phát triển khiến họ có xu hướng tiết kiệm hơn .

“Giữa thị trường việc làm khó khăn và áp lực kinh tế đi xuống mạnh mẽ, cảm giác bất an và không chắc chắn của những người trẻ tuổi là điều mà họ chưa bao giờ trải qua”, Zhiwu Chen, giáo sư tài chính tại Trường Kinh doanh Đại học Hong Kong, cho biết.

Không giống như cha mẹ của họ, một số đang thể hiện tính tiết kiệm của họ trên mạng.

Một phụ nữ khoảng 20 tuổi ở thành phố Hàng Châu phía đông, người sử dụng tay cầm Lajiang, đã thu hút được hàng trăm nghìn người theo dõi khi đăng hơn 100 video về cách kiếm bữa tối trị giá 10 nhân dân tệ (1,45 USD) trên ứng dụng phong cách sống Xiaohongshu và trang web phát trực tuyến Bilibili.

Trong video dài một phút với gần 400.000 lượt xem, cô ấy xào một món ăn làm từ phi lê cá ba sa trị giá 4 nhân dân tệ, 5 nhân dân tệ tôm đông lạnh và 2 nhân dân tệ rau, sử dụng một chiếc thớt màu hồng và nồi cơm điện màu hồng.

Các cuộc thảo luận trên mạng xã hội đã xuất hiện để chia sẻ các mẹo tiết kiệm tiền, chẳng hạn như thử thách ‘Sống hết 1.600 nhân dân tệ một tháng’ ở Thượng Hải, một trong những thành phố đắt đỏ nhất Trung Quốc.

Yang Jun, người cho biết cô ngập sâu trong nợ thẻ tín dụng trước đại dịch, đã thành lập một nhóm có tên là Viện Nghiên cứu Tiêu dùng Thấp trên trang mạng Douban vào năm 2019. Nhóm đã thu hút hơn 150.000 thành viên. Yang cho biết cô đang cắt giảm chi tiêu và đang bán một số đồ đạc của mình trên các trang bán đồ cũ để kiếm tiền.

“Covid-19 khiến mọi người bi quan,” cô gái 28 tuổi nói. “Bạn không thể giống như trước đây, tiêu hết số tiền kiếm được, và kiếm lại vào tháng sau.” Cô ấy cho biết hiện tại cô ấy đã hết nợ.

Yang cho biết cô đã cắt bỏ cà phê Starbucks hàng ngày của mình. Fu cho biết cô đã chuyển nhãn hiệu phấn trang điểm của mình từ Givenchy sang một nhãn hiệu của Trung Quốc có tên là Florasis, với giá rẻ hơn khoảng 60%.

Lãnh đạo các thương hiệu cao cấp của Pháp LVMH, công ty sở hữu Givenchy và tập đoàn cà phê khổng lồ Starbucks đều cho biết doanh số bán hàng tại Trung Quốc đã giảm mạnh trong quý gần nhất.

Trung Quốc không đưa ra tín hiệu nào về thời điểm hoặc cách thức mà họ sẽ thoát khỏi chính sách zero-Covid. Và trong khi các nhà hoạch định chính sách đã thực hiện nhiều biện pháp khác nhau với hy vọng thúc đẩy tiêu dùng, từ trợ cấp cho người mua xe hơi đến phiếu mua hàng, thì nhiều tiền và sự chú ý hơn đã hướng đến cơ sở hạ tầng như một cách để kích thích nền kinh tế.

Theo các chuyên gia, sự ổn định là chủ đề chính đối với các nhà hoạch định chính sách của Trung Quốc trong năm nay khi Chủ tịch Tập Cận Bình chuẩn bị cho nhiệm kỳ lãnh đạo thứ ba tại đại hội vào tháng tới của Đảng Cộng sản cầm quyền.

“Trước đây, khi kinh tế suy thoái, người tiêu dùng có nhiều khả năng cảm thấy rằng chính sách của chính phủ sẽ khắc phục vấn đề này rất nhanh chóng”, Ca JBL tại CMR cho biết. “Tôi nghĩ ngay bây giờ thách thức là khi bạn phỏng vấn những người tiêu dùng trẻ tuổi, họ thực sự không biết tương lai sẽ ra sao.”

Fu, chuyên viên tiếp thị, cho biết cô đã hoãn kế hoạch bán hai căn hộ nhỏ của mình để mua một căn hộ lớn hơn ở khu trường học tốt hơn cho con trai và hiện đã từ bỏ việc nâng cấp từ chiếc Volkswagen Golf của mình.

“Tại sao tôi không dám nâng cấp nhà và xe của mình, dù tôi có tiền?” cô ấy nói. “Mọi thứ đều không rõ.”

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *