Thay đổi thiết kế khiến xe buýt nhanh Hà Nội thất bại: Ngân hàng Thế giới

Thay đổi thiết kế khiến xe buýt nhanh Hà Nội thất bại: Ngân hàng Thế giới
Thay đổi thiết kế khiến xe buýt nhanh Hà Nội thất bại: Ngân hàng Thế giới

Tuyến BRT Kim Mã-Yên Nghĩa, nhận được tài trợ và hỗ trợ khác từ Ngân hàng Thế giới, vẫn chưa thể đáp ứng được kỳ vọng dù đã 6 năm đi vào hoạt động. Các nhà phê bình cho rằng nó đã không thể thu hút đủ hành khách, thúc đẩy hệ thống giao thông công cộng của thành phố hoặc giảm ùn tắc.

Tuy nhiên, Shigeyuki Sakaki, Chuyên gia cao cấp về Giao thông Đô thị làm việc với Cơ quan Thực hành Toàn cầu về Giao thông vận tải và Công nghệ thông tin của Ngân hàng Thế giới, cho biết mặc dù BRT không đạt được mục tiêu về số lượng hành khách, nhưng nó đã trở thành nền tảng cho một hình thức vận tải công cộng mới. với tiêu chuẩn cao hơn xe buýt bình thường.

“Chúng ta không nên đánh giá hiệu quả của BRT chỉ dựa trên thực tế là nó có làn đường riêng. Chúng ta cần đánh giá nó là phương tiện dành cho những người không muốn hoặc không thể sử dụng phương tiện cá nhân. thân thiện hơn với môi trường, BRT đóng một vai trò quan trọng trong quy hoạch mạng lưới giao thông của Hà Nội đến năm 2030, nơi mà giao thông công cộng sẽ chiếm 50-55% nhu cầu vận tải. Hiện tỷ lệ này là khoảng 12% “, ông nói.

Về lý do tuyến BRT của Hà Nội không đạt kỳ vọng, Sakaki cho biết ông tin rằng nguyên nhân liên quan đến việc thiết kế và vận hành của tuyến đã bị thay đổi so với kế hoạch ban đầu.

Hà Nội được cho là sẽ có hai tuyến BRT chạy tổng cộng 23 km, thay vì 14,7 km như hiện nay. Đường hiện tại bao gồm một đoạn đường dài 2,5 km, nơi không có làn đường riêng. Thiết kế ban đầu của dự án có làn đường dành riêng cho BRT, rào chắn vật lý và các biển cảnh báo để ngăn các phương tiện khác.

Sự thiếu đồng bộ giữa các mạng lưới giao thông công cộng cũng là một nguyên nhân khiến BRT chưa phát huy được hết tiềm năng của nó. Bản thân BRT không thể đáp ứng mọi nhu cầu vận tải vì nó không thể bao phủ tất cả các điểm đến trong thành phố.

Thậm chí ngày nay, các phương tiện khác vẫn đang đi vào làn đường dành riêng cho BRT và mức phạt cho hành vi vi phạm này là chưa đủ mạnh. Hơn nữa, BRT chưa có hệ thống vé tự động, các cơ quan chức năng chưa sử dụng hệ thống đèn ưu tiên cho BRT như thiết kế ban đầu, Sakaki nói.

Về việc liệu BRT có bị loại bỏ vì được cho là không hiệu quả hay không, ông Sakaki cho biết quyết định là do Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đưa ra.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng BRT vẫn là một hình thức giao thông công cộng vượt trội so với xe buýt thông thường và mô hình này đã thành công ở nhiều quốc gia như một hình thức giao thông công cộng chủ yếu.

Ông cho rằng Hà Nội nên tiếp tục làm cho BRT có thể sử dụng được và thuận tiện, chẳng hạn bằng cách tăng số lượng chuyến xe, sử dụng các làn đường dành riêng và tăng cường kết nối với các tuyến xe buýt và tàu điện ngầm thông thường. Thủ đô cũng nên quy hoạch các khu đất cho BRT và metro, trở thành cơ sở cho mô hình Phát triển Định hướng Chuyển tuyến (TOD) cho quy hoạch thành phố, ông nói thêm.

Hà Nội cũng có thể tiếp tục sử dụng BRT vì tàu điện ngầm chỉ có thể vận chuyển người dân dọc theo các tuyến giao thông chính, và chỉ xe buýt và BRT mới có thể đưa người dân đến chính xác nơi họ muốn, Sakaki lưu ý.

Ông cho rằng thời gian và tiền bạc để hoàn thành một tàu điện ngầm cao hơn nhiều so với BRT, do đó, phương tiện này vẫn là hình thức giao thông công cộng thích hợp cho Hà Nội hiện tại.

Ông Sakaki cho biết, Ngân hàng Thế giới sẽ sẵn sàng hỗ trợ Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội trong nỗ lực đưa BRT đạt được tiềm năng thực sự của nó.

“Như những gì các nước khác đã trải qua, một hệ thống giao thông công cộng hiệu quả phải thân thiện, nghĩa là mọi người có thể dễ dàng sử dụng BRT, tàu điện ngầm, xe buýt mọi lúc mọi nơi. Sẽ có nhiều làn đường cho người đi bộ và người đi xe đạp hơn và sẽ có nhiều xe buýt hơn và các ga tàu điện ngầm. Mọi người có thể tiếp cận phương tiện giao thông công cộng một cách an toàn, thuận tiện và rẻ, đến mức họ cảm thấy hài lòng hơn khi sử dụng phương tiện công cộng so với phương tiện cá nhân “, ông nói.

Ông Sakaki cho biết thêm, Hà Nội cũng nên thực hiện nhiều biện pháp hơn nữa để hạn chế sử dụng phương tiện cá nhân, bao gồm hạn chế đỗ xe ở các khu vực trung tâm thành phố và đánh thuế khí thải. Ông nói thêm, việc hạn chế các phương tiện đi vào các khu vực trung tâm thành phố trong giờ cao điểm cũng sẽ là một bước đi đúng hướng.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *