Thế giới có nguy cơ ‘tự sát tập thể’, người đứng đầu LHQ cảnh báo hội nghị thượng đỉnh về khí hậu

Thế giới có nguy cơ ‘tự sát tập thể’, người đứng đầu LHQ cảnh báo hội nghị thượng đỉnh về khí hậu
Thế giới có nguy cơ ‘tự sát tập thể’, người đứng đầu LHQ cảnh báo hội nghị thượng đỉnh về khí hậu

Gần 100 nguyên thủ quốc gia và chính phủ đang nhóm họp trong hai ngày tại khu nghỉ mát Sharm el-Sheikh ở Biển Đỏ của Ai Cập, đối mặt với những lời kêu gọi tăng cường cắt giảm khí thải và hỗ trợ tài chính cho các nước đang phát triển đã bị tàn phá bởi tác động của nhiệt độ tăng.

“Nhân loại có sự lựa chọn: hợp tác hoặc diệt vong”, Guterres phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh COP27 của LHQ.

“Đó là Hiệp ước Đoàn kết Khí hậu hoặc Hiệp ước Tự sát Tập thể,” ông nói thêm.

Ông Guterres kêu gọi thế giới đẩy mạnh quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo và để các quốc gia giàu ô nhiễm hơn hỗ trợ các quốc gia nghèo ít chịu trách nhiệm nhất về phát thải bẫy nhiệt.

Ông cho biết mục tiêu phải là cung cấp năng lượng tái tạo và giá cả phải chăng cho tất cả mọi người, kêu gọi Hoa Kỳ và Trung Quốc nói riêng đi đầu.

Tuy nhiên, căng thẳng Mỹ-Trung đã khiến Bắc Kinh đóng băng hợp tác khí hậu với Washington.

Chủ tịch Tập Cận Bình vắng mặt tại hội nghị thượng đỉnh, trong khi Tổng thống Joe Biden sẽ tham dự vào cuối tuần này sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Mỹ.

‘Sự ngờ vực dai dẳng’

Các quốc gia trên toàn thế giới đang phải đương đầu với những thảm họa thiên nhiên ngày càng khốc liệt đã cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người trong năm nay và gây thiệt hại hàng tỷ đô la.

Chúng bao gồm những trận lũ lụt kinh hoàng ở Nigeria và Pakistan đến hạn hán ở Hoa Kỳ và một số quốc gia châu Phi, cũng như những đợt nắng nóng chưa từng có trên ba lục địa.

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi cho biết: “Chúng tôi đã chứng kiến ​​hết thảm họa này đến thảm họa khác. “Không phải là lúc cao điểm để chấm dứt tất cả những đau khổ này?”

Tiền đã nổi lên như một vấn đề chính tại COP27, với việc các nước giàu có bị la mắng vì không thực hiện cam kết cung cấp 100 tỷ USD mỗi năm để giúp các nước đang phát triển xanh hóa nền kinh tế của họ.

Tổng thống Kenya William Ruto, người đã thông báo về một hội nghị thượng đỉnh về khí hậu châu Phi vào năm tới, cho biết đây là “nguyên nhân chính dẫn đến sự mất lòng tin kéo dài và cũng không có lý do chính đáng nào cho tình trạng ô nhiễm tiếp tục”.

Một loạt các cuộc khủng hoảng – từ cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine đến lạm phát tăng vọt và những ảnh hưởng kéo dài của đại dịch Covid – đã làm dấy lên lo ngại rằng biến đổi khí hậu đã làm giảm danh sách ưu tiên của các chính phủ.

‘Đường cao tốc đến địa ngục khí hậu’

Thủ tướng Anh Rishi Sunak cho biết “cuộc chiến tàn khốc ở Ukraine và giá năng lượng tăng trên toàn thế giới của Tổng thống Vladimir Putin không phải là lý do để tiếp tục chậm lại với biến đổi khí hậu”.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz, người có nền kinh tế phụ thuộc vào khí đốt đã bị siết chặt do cắt giảm nguồn cung của Nga, cũng cảnh báo về “sự phục hưng trên toàn thế giới của nhiên liệu hóa thạch”

Ông Guterres kêu gọi một thỏa thuận “lịch sử” giữa các nước giàu phát thải và các nền kinh tế mới nổi, trong đó các nước tăng gấp đôi mức cắt giảm khí thải để giữ nhiệt độ tăng cao hơn so với mục tiêu của Thỏa thuận Paris là 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp.

Xu hướng hiện tại sẽ cho thấy ô nhiễm carbon tăng 10% vào cuối thập kỷ và đưa thế giới vào con đường nóng lên tới 2,8 độ C.

“Chúng tôi đang trên đường cao tốc đến khí hậu địa ngục với chân vẫn đạp ga,” Guterres nói.

Các quốc gia nghèo hơn đã đấu tranh thành công để vấn đề “mất mát và thiệt hại” – bồi thường thiệt hại do thiên tai do khí hậu gây ra – chính thức được đưa vào chương trình nghị sự của COP27.

Chủ tịch Seychelles, Wavel Ramkalawan, quốc đảo đang bị đe dọa bởi nước biển dâng, cho biết: “Chúng tôi, những quốc gia đại dương đang chịu những tác động khắc nghiệt từ các hoạt động của các bạn, phải được hỗ trợ sửa chữa những thiệt hại mà các bạn gây ra cho chúng tôi.

Thủ tướng Barbados Mia Mottley kêu gọi đánh thuế thu nhập đối với lợi nhuận của các công ty dầu mỏ, điều này sẽ được chuyển thành quỹ thua lỗ và thiệt hại.

‘Ác mộng sống’

Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu đã cố gắng trong nhiều năm về việc bồi thường cho các tác động khí hậu, lo ngại rằng nó sẽ tạo ra một khuôn khổ bồi thường có kết thúc mở.

“Mất mát và thiệt hại không phải là một chủ đề trừu tượng của những cuộc đối thoại bất tận,” Ruto nói. “Đó là trải nghiệm hàng ngày của chúng tôi và là cơn ác mộng sống của hàng trăm triệu người châu Phi”.

Guterres nói rằng việc nhận được “kết quả cụ thể về mất mát và thiệt hại là một phép thử cho cam kết của các chính phủ đối với sự thành công của COP27.”

Trong một kế hoạch chi tiết khả thi cho các quốc gia đang phát triển khác, một nhóm các quốc gia giàu có đã thông qua kế hoạch mở đường cho Nam Phi nhận các khoản vay và trợ cấp 8,5 tỷ USD để thoát khỏi than đá.

COP27 dự kiến ​​tiếp tục diễn ra đến hết ngày 18 tháng 11, với các bộ trưởng tham gia cuộc xung đột trong tuần thứ hai.

An ninh được thắt chặt tại cuộc họp, với Tổ chức Theo dõi Nhân quyền cho biết nhà chức trách đã bắt giữ hàng chục người và hạn chế quyền biểu tình trong những ngày dẫn đến COP27.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *