Thiếu bác sĩ trong số các nguyên nhân khiến tỷ lệ tử vong do sốt xuất huyết cao của TP.HCM

Thiếu bác sĩ trong số các nguyên nhân khiến tỷ lệ tử vong do sốt xuất huyết cao của TP.HCM
Thiếu bác sĩ trong số các nguyên nhân khiến tỷ lệ tử vong do sốt xuất huyết cao của TP.HCM

Tính đến thời điểm hiện tại, TP.HCM đã ghi nhận số bệnh nhân sốt xuất huyết cao nhất cả nước với gần 19.000 trường hợp, tăng 151% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, 311 người nguy kịch và 10 người tử vong, tăng 7 trường hợp tử vong so với năm ngoái.

Các bệnh viện trong thành phố đã thông báo tình trạng quá tải và đã để bệnh nhân nằm trên những chiếc giường đặt dọc hành lang.

Ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố, cho biết trong số những người tử vong có 3 người được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy nội thành từ Bệnh viện Đa khoa Củ Chi ở huyện ngoại thành Củ Chi, cách khu vực trung tâm thành phố hai giờ lái xe.

Trong số 200 bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Củ Chi, 40% mới tốt nghiệp hoặc có dưới 5 năm kinh nghiệm và chưa từng điều trị sốt xuất huyết.

Các bác sĩ giàu kinh nghiệm, trong khi đó đã nghỉ việc hoặc chuyển đến các bệnh viện khác, ông nói.

Ông Châu nói: “Có những trường hợp các dấu hiệu nguy kịch của bệnh sốt xuất huyết không được phát hiện kịp thời nên để tình trạng bệnh diễn biến nặng hơn”.

Phó Giám đốc Sở Nguyễn Hữu Hùng cho biết tình trạng này đã trở thành vấn đề chung trên toàn thành phố.

Sau đợt bùng phát Covid-19 mới nhất tại đây, kéo dài từ tháng 6 đến tháng 10 năm ngoái, 400 nhân viên y tế tại các trung tâm y tế phường / xã đã nghỉ việc. Trong hầu hết các trường hợp, họ báo cáo tình trạng quá tải và thu nhập thấp.

Hiện tại, lương hàng tháng cho giám đốc trung tâm y tế là 6 triệu đồng (260 đô la), và 3,75 triệu đồng cho y tá và dược sĩ.

Trong khi đó, những nhân viên này phụ trách thực hiện các nhiệm vụ bảo vệ công chúng khỏi các bệnh truyền nhiễm.

Đối với bệnh sốt xuất huyết, họ là người đi kiểm tra các khu vực dễ bị dịch và phun thuốc khử trùng.

Ngoài ra, thành phố đang phải đối mặt với tình trạng thiếu thuốc điều trị sốt xuất huyết và đã phải sử dụng loại khác để thay thế.

Đối với thuốc điều trị sốt xuất huyết của Việt Nam, nhà sản xuất yêu cầu người mua đặt hàng trước ít nhất sáu tháng và khi đến Việt Nam, quy trình đấu thầu kéo dài khoảng 5-6 tháng.

Một lý do khác dẫn đến các trường hợp sốt xuất huyết nghiêm trọng hơn liên quan đến những bệnh nhân không được chẩn đoán các triệu chứng sớm, bao gồm sốt cao trong hai ngày.

Nguồn: VNE

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.