Thủ Đức mất 54 triệu đô la vì lũ lụt hàng năm: chuyên gia

Thủ Đức mất 54 triệu đô la vì lũ lụt hàng năm: chuyên gia
Thủ Đức mất 54 triệu đô la vì lũ lụt hàng năm: chuyên gia

Ông Nguyễn Huy Dũng, chuyên gia cao cấp về quản lý rủi ro thiên tai của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, phát biểu tại hội nghị lấy ý kiến ​​về quy hoạch chung Thủ Đức, cho biết 31% diện tích đất bị ngập lụt khi có mưa, và con số này dự kiến ​​sẽ tăng lên 37 % vào năm 2050.

Lũ lụt hàng năm gây thiệt hại 54 triệu đô la – hay 13% doanh thu của nó, theo viễn cảnh – và con số này sẽ tăng lên 84 triệu đô la vào năm 2050.

Con số này chỉ đại diện cho những thiệt hại trực tiếp do lũ lụt gây ra và không bao gồm thiệt hại về cơ sở hạ tầng và tác động đến các hoạt động kinh tế và sinh kế của người dân, ông nói.

“Thông thường [such] thiệt hại gián tiếp gấp ba bốn lần thiệt hại trực tiếp và hàng trăm lần trong một số trường hợp.

“Năm 2003 thành phố New York đã xảy ra một trận bão gây thiệt hại 30 tỷ đô la và phần lớn là từ thị trường chứng khoán và các hoạt động kinh tế tài chính.”

Thành phố Thủ Đức được thành lập vào năm 2020 bằng cách sáp nhập quận cũ cùng tên với Quận 9 và 2.

Trải rộng 211 km vuông và với dân số hơn một triệu người, “thành phố trong một thành phố” đầu tiên của Việt Nam được kỳ vọng sẽ chiếm 30% sản lượng kinh tế của TP HCM và 7% mỗi năm của cả nước.

Nó cũng được thiết lập để trở thành một “khu đô thị sáng tạo” bao gồm khu công nghệ cao trước tiên ở Quận 9, khu đại học ở Quận Thủ Đức và một khu đô thị mới và trung tâm tài chính trên Bán đảo Thủ Thiêm ở Quận 2.

Nhưng ngập lụt là nỗi lo, gây hỗn loạn giao thông và khốn khổ cho người dân địa phương mỗi khi trời mưa lớn hoặc triều cường.

Một người đàn ông ngoại quốc lội qua cơn lũ ở TP Thủ Đức, phường Thảo Điền, một trong những khu dân cư của người nước ngoài TP HCM, vào tháng 5 năm 2022. Ảnh VnExpress / Quỳnh Trân

Một người đàn ông ngoại quốc lội qua cơn lũ lụt ở phường Thảo Điền, thành phố Thủ Đức, một trong những khu dân cư nước ngoài của TP HCM, vào tháng 5 năm 2022. Ảnh VnExpress / Quỳnh Trân

Về giải pháp, ông Dũng cho biết Thủ Đức được bao bọc bởi sông Sài Gòn và sông Đồng Nai nên cần tận dụng tối đa để thoát nước.

Nó phải làm chậm dòng nước và giảm thiểu dòng chảy từ thượng nguồn xuống hạ lưu bằng cách tăng nước lọc và lưu trữ, ông nói.

Sau đó, nước sẽ không chảy xuống hạ lưu cùng một lúc, điều này sẽ làm tăng áp lực thoát nước và gây ra lũ lụt ở sông, ông giải thích.

Ông cho biết TP HCM không nhất thiết phải đắp đê bao toàn thành phố, mà đắp một phần và để lại phần còn lại để giảm ngập.

Trong tương lai, các khu vực phía Tây Bắc và Đông Nam sẽ bị thiệt hại nhiều hơn do lũ lụt, do đó, cần phải điều chỉnh mật độ xây dựng thông qua các kế hoạch sử dụng đất, ông nói.

Ông Nguyễn Đỗ Dũng, Giám đốc enCity Urban Solutions, đơn vị tư vấn quốc tế giải quyết các vấn đề đô thị có văn phòng tại Việt Nam và Singapore, cho rằng Thủ Đức nên xây dựng hành lang kiểm soát thủy triều với các cống đặt tại các cửa kênh để chống ngập và mặn.

Các hồ chứa là giải pháp tối ưu để lưu trữ nước chảy tràn khi hệ thống thoát nước không thể hoạt động do mực nước sông dâng cao, ông nói thêm.

Chủ tịch TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết chính quyền địa phương cần đảm bảo rằng bất kỳ quy hoạch đô thị nào của Thủ Đức cũng phải phù hợp với quy hoạch tổng thể của TP.HCM.

Dự kiến, đồ án quy hoạch chung thành phố Thủ Đức sẽ được trình chính quyền TP.HCM vào tháng 11 và trung ương vào tháng 12.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *