Thủ tướng mới của Vương quốc Anh tăng cường hợp tác với Việt Nam: đại sứ

Thủ tướng mới của Vương quốc Anh tăng cường hợp tác với Việt Nam: đại sứ
Thủ tướng mới của Vương quốc Anh tăng cường hợp tác với Việt Nam: đại sứ

Rishi Sunak trở thành thủ tướng thứ ba của Anh vào ngày thứ Ba hai tháng sau khi trở thành lãnh đạo mới của Đảng Bảo thủ.

Mặc dù rõ ràng đã có những phát triển chính trị nhanh chóng ở Vương quốc Anh trong vài tuần qua, nhưng một trong những điều rõ ràng xuyên suốt đó là “thực sự có khá nhiều sự nhất quán và liên tục trong chính sách của Vương quốc Anh … Có một đường lối thực sự nhất quán “, Frew nói hôm thứ Ba.

Ông cho biết một trong những chính sách của Vương quốc Anh vẫn nhất quán qua các đời thủ tướng khác nhau là nghiêng về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, tập trung vào Đông Nam Á và Việt Nam. Sẽ cần thời gian để xem Thủ tướng Sunak sẽ điều hành Vương quốc Anh như thế nào, nhưng Frew cho biết ông tin rằng các chính sách đối ngoại của nước này sẽ vẫn nhất quán trong bối cảnh tình hình toàn cầu bị ảnh hưởng bởi tỷ lệ lạm phát cao và giá năng lượng cao.

“Kỳ vọng đầu tiên của tôi đối với Thủ tướng Rishi Sunak là sự liên tục trong cách tiếp cận của chúng tôi … chúng tôi sẽ tiếp tục làm sâu sắc hơn thương mại và xây dựng mối quan hệ của chúng tôi về thương mại tự do. Chúng tôi sẽ tiếp tục tập trung vào khí hậu và năng lượng, củng cố quốc phòng và Ông nói.

Frew bắt đầu nhiệm kỳ đại sứ tại Việt Nam vào tháng 8. Ông cho rằng đây là thời điểm cơ hội để làm như vậy khi quan hệ hợp tác giữa hai nước tiếp tục được cải thiện trong lĩnh vực thương mại, năng lượng, đầu tư, an ninh và quốc phòng.

Thương mại song phương giữa hai nước đạt 5,2 tỷ USD trong chín tháng đầu năm nay, tăng 5,7% so với cùng kỳ, theo số liệu từ Tổng cục Hải quan Việt Nam. Vương quốc Anh là thị trường xuất khẩu lớn thứ 9 của Việt Nam và có 485 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trị giá khoảng 4,2 tỷ USD.

Frew cho rằng Brexit đã mở ra một kỷ nguyên mới về các chính sách đối ngoại liên quan đến cách London phát triển mối quan hệ với châu Âu và phần còn lại của thế giới. Ông cho biết thêm, vào năm 2020, Việt Nam và Vương quốc Anh đã ký một hiệp định tương tự như hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và EU.

Điều này sẽ tạo ra một nền tảng ổn định hơn cho các doanh nghiệp ở cả hai nước đầu tư và hoạt động, ông nói.

Ông Frew cho biết một trong những lĩnh vực quan trọng mà Vương quốc Anh đang hợp tác với Việt Nam và các đối tác khác là khí hậu và năng lượng. Vương quốc Anh đang cố gắng hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển đổi từ một nền kinh tế phát triển phụ thuộc vào lượng khí thải carbon sang một mô hình xanh hơn, phù hợp với cam kết của nước này là đạt được mức phát thải carbon ròng vào năm 2050.

Vương quốc Anh có kinh nghiệm trong việc chuyển đổi năng lượng sang mạng lưới điện sử dụng nhiều năng lượng tái tạo hơn, dù là gió ngoài khơi hay năng lượng mặt trời, ông cho biết thêm rằng Việt Nam có nhiều tiềm năng trong lĩnh vực này.

Ông Frew cho biết Việt Nam và Vương quốc Anh cũng sẽ hợp tác giải quyết các vấn đề an ninh khu vực và toàn cầu.

“[The Indo-Pacific] là một khu vực đã chứng kiến ​​một số căng thẳng địa chính trị. Nhưng đó cũng là một khu vực đang phát triển nhanh chóng và có tiềm năng to lớn cho tương lai “, ông nói và nói thêm rằng điều này làm cho việc tăng cường hợp tác an ninh với các đối tác trong khu vực trở nên quan trọng hơn.

Frew cho biết ông chưa từng đến thăm Việt Nam trước khi được bổ nhiệm làm đại sứ và ông tự tin rằng mình sẽ hoàn toàn tận hưởng nhiệm kỳ của mình tại đây.

“Một trong những điều mà tôi thích nhất khi đến Việt Nam ở đây là thử tất cả các món ăn và lắng nghe lời giới thiệu của mọi người”, anh nói.

“Chúng ta có rất nhiều điều có thể làm cùng nhau và đó là lý do tại sao tôi rất tự hào và rất, rất hạnh phúc khi được trở thành đại sứ ở đây ngay bây giờ.”

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *